วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด เจ้าอาวาสป่วยความดัน โยมมาหาให้รดน้ำมนต์ เป็นลมมรณภาพคากุฏิ

พระมหา เจ้าอาวาสวัดที่ยโสธร วัย 72 ปีแล้ว ซ้ำป่วยเป็นความดัน แต่โยมมาหาขอให้รดน้ำมนต์ผูกข้อมือ ไม่อาจขัดศรัทธาญาติโยม ขณะประกอบพิธีเกิดลมดันขึ้นท้อง ล้มลงนอนตะแคงจากท่านั่งสมาธิ ก่อนหมดสติ ช่วยไม่ฟื้น มรณภาพคากุฏิ...  

เช้าวันที่ 29 มิ.ย.60 ร.ต.อ.นิยุทธ ยศสมบัติ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร ได้รับแจ้งว่ามีพระภิกษุมรณภาพภายในกุฏิโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวร รพ.ยโสธร ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิปูนชั้นเดียวของเจ้าอาวาส ภายในวัดบ้านหนองไม้ตาย ต.ทุ่งนางโอก อ.เมือง จ.ยโสธร พบศพพระมหาสุวิช จิตตะธัมโม อายุ 72 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองไม้ตาย นอนมรณภาพอยู่บนเตียงนอนภายในกุฏิ ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 30 นาที

จากการสอบถาม นายพิทักษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว เผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนพร้อมด้วยภรรยาและลูกชายและลูกสาว ได้เข้าไปกราบพระมหาสุวิช จิตตะธัมโม เพื่อขอให้ทำพิธีรดน้ำมนต์เพื่อให้เกิดความสบายใจและสิริมงคลตามความเชื่อ แต่ในขณะที่พระมหาสุวิช กำลังทำพิธีและผูกข้อมือให้กับลูกชายของตนอยู่นั้น พระมหาสุวิชได้บอกว่า มีลมดันขึ้นจากท้อง ซึ่งขณะนั้นพระมหาสุวิช ยังนั่งอยู่บนเตียงในท่านั่งสมาธิ แล้วก็ล้มตะแคงข้างในท่าดังกล่าว ตนด้วยความตกใจจึงรีบแจ้งให้ญาติโยมที่อยู่ภายในวัดช่วยกันไปปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก จนพระมหาสุวิช มรณภาพอยู่ภายในกุฏิ ในเวลาต่อมา

ด้านร.ต.อ.นิยุทธ เผยว่า คาดว่าสาเหตุการมรณภาพเกิดจากโรคประจำตัวของผู้ตาย คือ โรคความดันโลหิตสูง ประกอบกับมีอายุมากแล้ว จึงทำให้หมดสติไปและมรณภาพในที่สุด.

(ภาพจาก สมัย คำแก้ว)

พระมหา เจ้าอาวาสวัดที่ยโสธร วัย 72 ปีแล้ว ซ้ำป่วยเป็นความดัน แต่โยมมาหาขอให้รดน้ำมนต์ผูกข้อมือ ไม่อาจขัดศรัทธาญาติโยม ขณะประกอบพิธีเกิดลมดันขึ้นท้อง ล้มลงนอนตะแคงจากท่านั่งสมาธิ ก่อนหมดสติ ช่วยไม่ฟื้น มรณภาพคากุฏิ... 29 มิ.ย. 2560 16:00 ไทยรัฐ