วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลก! ผึ้งหลวง ทำรังหน้าห้องนายก ทต.แม่กา กว่า 4 ปี ไม่เคยต่อยใคร(คลิป)

ทึ่ง! สุดแปลก ผึ้งหลวงทำรังหน้าห้องนายก ทต.แม่กา จ.พะเยา เจ้าของสโลแกน ตื่นก่อนกา มาก่อนไก่ กว่า 4 ปี แปลก! ไม่ยอมไปไหน และไม่เคยต่อยทำร้ายใครเลย ทั้งจนท. หรือคนภายนอกที่มาติดต่องาน

วันที่ 29 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังเทศบาลตำบลแม่กา ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่มีการพูดถึงเรื่องผึ้งหลวงมาทำรัง หน้าห้องนายกเทศมนตรี ตำบลแม่กา ยาวประมาณ 1 เมตร กว้างครึ่งเมตร มา 4 ปีกว่า ไม่ยอมย้ายไปไหน และไม่ทำร้ายต่อยผู้คนในสำนักงานฯ และคนทั่วไปแต่อย่างใด จนสร้างความแปลกใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

จากการสำรวจพบว่า มีผึ้งหลวงมาทำรังติดฝ้าบนชั้น 2 หน้าห้องทำงาน นายประพันธ์ เทียนวิหาร นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา เจ้าของสโลแกน "ตื่นก่อนกา มาก่อนไก่ - สร้างเมืองด้วยปัญญา ชาวแม่กามีส่วนร่วม" โดยนำปรัชญาทั้งหมดมาบริหาร เหมือนผึ้ง ต้องขยัน อดทน สามัคคี รู้หน้าที่ โดยส่วนตัวเชื่อผึ้งมาอยู่ด้วย เพราะขอพึ่งพาอาศัยแต่แปลกผึ้งไม่เคยต่อยทำร้ายใครสักคนในสำนักงานเทศบาล และผู้คนที่มาติดต่องานสร้างความแปลกใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

นายประพันธ์ เทียนวิหาร นายก ทต.แม่กา กล่าวว่า ตนเองได้เอาคำโบราณที่คนเฒ่าคนแก่สอนไว้ว่า คนเราควร "ตื่นก่อนกา มาก่อนไก่" เพื่อจะได้ทำอะไรได้มากนำมาใช้ตามผสมผสานกับสโลแกน "สร้างเมืองด้วยปัญญา ชาวแม่กามีส่วนร่วม" ที่นำมาบริหาร ตำบลแม่กา มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2556-2560 จนถึงปัจจุบัน (ครบวาระเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ตอนนี้รักษาการ นายก ทต.) ขณะมารับตำแหน่งได้มีผึ้งหลวงมาทำรังในอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลแม่กา โดยเริ่มสร้างรังครั้งแรกทางทิศใต้ และต่อมาผึ้งหลวงได้ย้ายรังมาทำรังทางทิศเหนือ โดยเกาะติดกับฝ้าเพดาน ยาวประมาณ 1 เมตรกว้างครึ่งเมตร ที่บริเวณหน้าห้องทำงานของตน จนถึงทุกวันนี้ หลังจากผึ้งหลวงมาทำรังผึ้งไม่เคยทำร้ายต่อยใครเลย ทั้งคนในสำนักงานและคนทั่วไป ที่มาติดต่องาน ได้นำเอาปรัชญา ของผึ้งมาบริหารงาน เหมือนผึ้ง ต้องขยัน อดทน สามัคคี รู้หน้าที่ และต้องมีความหวานเหมือนน้ำผึ้งด้วย

ทึ่ง! สุดแปลก ผึ้งหลวงทำรังหน้าห้องนายก ทต.แม่กา จ.พะเยา เจ้าของสโลแกน ตื่นก่อนกา มาก่อนไก่ กว่า 4 ปี แปลก! ไม่ยอมไปไหน และไม่เคยต่อยทำร้ายใครเลย ทั้งจนท. หรือคนภายนอกที่มาติดต่องาน 29 มิ.ย. 2560 15:43 ไทยรัฐ