วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ช่อง พศ.เอาผิดเงินทอนวัด ยันยึดทรัพย์ 'ปู' จนท.ไม่นิ่ง

"วิษณุ" ชี้กระบวนการยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์" มีเวลา 10 ปี ยัน จนท.ไม่ได้นิ่ง ส่วนดำเนินการอะไรไปนั้น ไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่มีรายงานมา เชื่อ "ปู" ก็อยากรู้ความคืบหน้า จะได้เตรียมทางหนีทีไล่ พร้อมชี้ช่อง พศ.สอบพบ อดีตรอง ผอ.พศ. ผิดปมทุจริตเงินทอนวัด สั่งพักงานคนผิดได้ แต่ห้ามโยกข้ามหน่วย

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความคืบหน้าการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้อายุความ 10 ปี เริ่มนับแล้วคืออายุความสำหรับสืบหาทรัพย์ ซึ่งเมื่อพบก็สามารถยึดและอายัดได้ มีกำหนดเวลาเอามาเป็นของรัฐใน 10 ปี ไม่เกี่ยวกับว่ารู้ทรัพย์สินอยู่ที่ใด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้นิ่ง กระบวนการยังเดินหน้า มีคณะกรรมการสืบทรัพย์ ซึ่งอยู่ที่กระทรวงการคลังรวมถึงสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกรมบังคับคดี ส่วนดำเนินการอะไรไปแล้วบ้างนั้นไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่มีการรายงานมา แต่เชื่อว่าเจ้าตัวก็อยากจะรู้ความคืบหน้าจะได้เตรียมทางหนีทีไล่

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด และอาจมีการสั่งพักการปฏิบัติงาน ว่า พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ. มีอำนาจสั่งพักงานได้แต่ไม่สามารถสั่งให้โยกไปอยู่ที่อื่นได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องโยกไปอยู่ที่อื่นก็ให้ทำเรื่องแจ้งมา เพราะทุกครั้งที่เราทำจะมี 2 ทาง คือ 1.ทางต้นสังกัดแจ้งมา และ 2.ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางเป็นผู้เสนอมา

เมื่อถามว่า ผู้อำนวยการ พศ.ค่อนข้างให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา ซึ่งตอนนี้คดียังไม่ถึงที่สุดนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ดูไปก่อนสักระยะหนึ่งและดูข้อมูลต่างๆว่ามีกี่คน ซึ่งสุดท้ายต้องมีขั้นตอนที่ให้ความเป็นธรรม ผู้บังคับบัญชาอาจจะต้องดูเรื่องลายลักษณ์อักษรมากกว่าสิ่งที่เป็นข่าว

"วิษณุ" ชี้กระบวนการยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์" มีเวลา 10 ปี ยัน จนท.ไม่ได้นิ่ง ส่วนดำเนินการอะไรไปนั้น ไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่มีรายงานมา เชื่อ "ปู" ก็อยากรู้ความคืบหน้า จะได้เตรียมทางหนีทีไล่ 29 มิ.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ