วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาทิตย์ทรงกลด เหนือพิธีพุทธาเทวาภิเษก เหรียญปู่ศรีสุทโธ รุ่นรวยล้นฟ้า(คลิป)

เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด เหนือพิธีพุทธา เทวาภิเษก เหรียญปู่ศรีสุทโธรุ่นรวยล้นฟ้า ที่เกาะคำชะโนด ขณะ 'น้องริต้าร์' ธิดานาคี รำบวงสรวงถวายปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากบริเวณจุดบวงสรวงด้านนอกของเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ทางคณะกรรมการจัดทำเหรียญปู่ศรีสุทโธ รุ่นรวยล้นฟ้า ถือว่าเป็นรุ่นแรก

ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีพุทธา เทวาภิเษก ทางสงฆ์นั้น ทางคณะกรรมการที่จัดทำเหรียญคือ นายโชคเสมอ คำมุงคุณ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านดุง ประธานในการจัดสร้างเหรียญปู่ศรีสุทโธ เพื่อความเป็นสิริมงคล จึงให้ น้องริต้าร์ กรัญยกัลตา ดิษยโสธรศิลป์ ดารานักร้องนักแสดง และยังเป็นนักศิลปะการแสดงวัฒนธรรมพื้นเมืองร่วมสมัยแห่งประเทศไทย จนเรียกน้องริต้าร์ว่า ธิดานาคี รำบวงสรวงถวายปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา ท่ามกลางฝนที่ปรอยลงมา เหมือนกับการพรมน้ำมนต์ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยว ที่มาไหว้ปู่และแม่ย่า

หลังจากพิธีรำบวงสรวงเสร็จแล้วก็เข้าสู่พิธีจุดเทียนชัย โดยมี พลตรี โยธิน จันทมาลาและพลตรี วราวุทธ พรหมสุภา ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก เป็นประธานในพิธีจุดเทียนชัยในพิธีพุทธา เทวาภิเษก เหรียญปู่ศรีสุทโธ รุ่นรวยล้นฟ้า โดยมีนายสุวัฒน์ เกินดี หรือที่รู้จักกันในนาม ปู่เขียว เป็นเจ้าพิธีบวงสรวง ซึ่งในขณะที่ทำพิธี พบว่าฝนได้หยุดตก ฟ้าเปิด และเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดอีกด้วย สร้างความฮือฮาให้ผู้เข้าร่วมพิธี เพราะเชื่อว่า เป็นบุญบารมีของปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา

หลังจากเสร็จพิธีทางพราหมณ์แล้วก็เป็นพิธีทางสงฆ์ โดยทางคณะกรรมการจัดทำเหรียญได้กราบนิมนต์เกจิชื่อดังทั่วเมืองไทย เช่น ครูบามาโต หรือที่เรียกท่านว่าเทพเจ้าแห่งเขาใหญ่ พระครูธวัชปิยาวาจาจารย์ หลวงพ่อประทวน วัดถ้ำดาวแก้ว และเจ้าคณะอำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยปู่ฤาษีมุนีเก้า พร้อมคณะสงฆ์ร่วมกันสวดคาถาปลุกเสกเหรียญปู่ศรีสุทโธ รุ่นรวยล้นฟ้า

นายเสนอ คำมุงคุณ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านดุง กล่าวว่า การทำเหรียญปู่ศรีสุทโธรุ่นรวยล้นฟ้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือเป็นการหารายได้เพื่อปรับปรุงศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ ที่ทุ่งศรีเมือง ภายในอำเภอบ้านดุง และหารายได้สนับสนุนทีมฟุตบอลบ้านดุง เอฟซี ที่ขาดงบประมาณสนับสนุน

ด้าน น้องริต้าร์ กล่าวเป็นภาษาอีสานว่า วันนี้ดีใจมากๆ ที่ได้เดินทางรำบวงสรวงถวายปู่และแม่ย่า พร้อมกับได้ทำบุญอันเป็นสิริมงคลอีกด้วย ครั้งแรกคิดว่าจะไม่ได้รำบวงสรวง เพราะฝนตกตลอด พอถึงเวลาทำพิธีฝนก็หยุด และยังเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดด้วย.

เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด เหนือพิธีพุทธา เทวาภิเษก เหรียญปู่ศรีสุทโธรุ่นรวยล้นฟ้า ที่เกาะคำชะโนด ขณะ 'น้องริต้าร์' ธิดานาคี รำบวงสรวงถวายปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา ... 29 มิ.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ