วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาร์ดินัลเพลล์ ยันเป็นผู้บริสุทธิ์! ไม่ได้ล่วงละเมิดทางเพศตามข้อกล่าวหา

พระคาร์ดินัล จอร์จ เพลล์ ผู้ช่วยโป๊ปฟรานซิส ปฏิเสธข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังตำรวจรัฐวิกตอเรีย ในออสเตรเลีย แจ้งข้อกล่าวหาหลายกระทง จนสร้างความตกตะลึงให้แก่ชาวโลกและชาวคาทอลิกอย่างยิ่ง

เมื่อ 29 มิ.ย.60 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน พระคาร์ดินัล จอร์จ เพลล์​ วัย 76 ปี ชาวออสเตรเลีย ซึ่งมีตำแหน่งเทียบเท่ากับรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสำนักวาติกัน ยืนยันตนไม่ได้ทำความผิดตามข้อกล่าวหาใดๆ หลังถูกตำรวจออสเตรเลีย ในรัฐวิกตอเรีย ตั้งข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศในอดีต และมีโจทก์ยื่นฟ้องหลายรายด้วยกัน ขณะพระคาร์ดินัล เพลล์ ยังเป็นบาทหลวงในออสเตรเลีย ช่วงทศวรรษ 1970

‘ข้าพเจ้าบริสุทธิ์จากข้อกล่าวหาเหล่านี้ พวกเขากล่าวหาเท็จ และข้าพเจ้ากำลังเฝ้ารอถึงวันสุดท้ายในศาล’ พระคาร์ดินัลเพลล์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่สำนักวาติกัน พร้อมกันนั้น ยังกล่าวตำหนิด้วยว่าตนได้ตกอยู่ภายใต้ข้อบังคับกฎหมายของ ‘การลอบสังหารชื่อเสียงที่ดีอย่างไม่หยุดยั้ง’ ในระหว่างที่โดนเจ้าหน้าที่สอบสวนคำกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง โดยพระคาร์ดินัล เพลล์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่สำนักวาติกัน ยังกล่าวด้วยว่า สมเด็จพระสันตะปาปายังทรงอนุญาตให้ตนหยุดพักภารกิจในสำนักวาติกันเพื่อไปต่อสู้ข้อกล่าวหาด้วย

ทั้งนี้ พระคาร์ดินัลเพลล์ ได้รับการพิจารณาว่ามีสมณศักดิ์สูงเป็นลำดับที่ 3 ในสำนักวาติกัน โดยผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า การที่พระคาร์ดินัลเพลล์ โดนตั้งข้อกล่าวหาดังกล่าว จึงเหมือนเป็น ‘ช็อกเวฟ’ หรือ คลื่นกระแทกใส่ เพราะพระคาร์ดินัลเพลล์ ใช่แต่จะเป็น พระคาร์ดินัลระดับสูงสุดในออสเตรเลียเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในพระคาร์ดินัลที่มีสมณศักดิ์สูงสุดองค์หนึ่งในโลกของคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกด้วย  แบะตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา พระคาร์ดินัลเพลล์ ยังถือเป็นพระคาร์ดินัลที่ออกมาเป็นปราการด่านหน้าของสำนักวาติกัน ในการโต้แย้งเกี่ยวกับเรื่องอนุรักษนิยมหลายเรื่อง อย่างเช่น รักร่วมเพศ และการวิจัยสเต็มเซลล์

พระคาร์ดินัล จอร์จ เพลล์ ผู้ช่วยโป๊ปฟรานซิส ปฏิเสธข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังตำรวจรัฐวิกตอเรีย ในออสเตรเลีย แจ้งข้อกล่าวหาหลายกระทง จนสร้างความตกตะลึงให้แก่ชาวโลกและชาวคาทอลิกอย่างยิ่ง 29 มิ.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ