วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูมิธรรม บี้ บิ๊กตู่ ต้องชัดเจน กันข้อครหาสืบทอดอำนาจ

"ภูมิธรรม" บี้ "บิ๊กตู่" ต้องชัดเจนเป็นธรรม กันข้อครหาสืบทอดอำนาจ ดักคอ สปท.หนุน-ร่วมพรรคทหารคิดถึง ปชช.ด้วย ชี้ ประวัติศาสตร์พิสูจน์แล้วไปไม่รอด เปรียบ ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ เอากุญแจมัดมือตัวเอง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีโพลสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ตั้งพรรคการเมืองว่า ต้องดูก่อนว่า สถานการณ์เป็นอย่างไร สิ่งที่ดีที่สุด คือ ต้องสร้างความชัดเจนว่า จะมีทีท่าทางการเมืองอย่างไรเพราะท่านอยู่ในรัฐบาล เป็นนายกฯ กุมกลไกต่างๆ ความไม่ชัดเจนจะทำให้เกิดปัญหาและความไม่เข้าใจต่างๆ ได้ ส่วนตัวเห็นว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจมาลงเลือกตั้งเป็นเรื่องที่ดี เพราะการเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งแล้วให้ประชาชนตัดสิน เป็นกระบวนการที่มีเกียรติ อยากให้ตัดสินใจ เพื่อให้เกิดความชัดเจนจะเป็นผลดีกับทุกฝ่าย แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังที่คนอื่นอาจคิดได้ว่าสิ่งที่ทำมานั้น ถ้าทำแล้วออกไปจากอำนาจทันที ก็ถือว่าเข้ามาทำหน้าที่ในยามฉุกเฉิน แต่ถ้าเข้ามาสู่กระบวนการตรงนี้ ก็อาจมีคนคิดได้ว่ากำลังจะสืบทอดอำนาจหรือเปล่า จึงอยากให้เคลียร์ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นที่ครหา ไม่ให้เป็นปัญหาต่อไป โดยบอกมาเลยว่า จะเข้าสู่กระบวนการที่มีเกียรติ ลงเลือกตั้ง และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อาสาเข้ามาบริหารประเทศ และจากนี้ไปในฐานะที่เป็นคนกลาง ก็จะต้องวางกติกาที่เป็นธรรมและเอื้อแก่ทุกฝ่าย ไม่ใช่เป็นการวางกติกาเพื่อพรรคการเมืองที่จะเกิดขึ้น หรืออนาคตทางการเมืองของท่าน ทุกฝ่ายจะได้สบายใจรวมทั้งต่างประเทศก็จะรู้สึกว่าเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งจะเป็นเกียรติยศของท่านเอง

นายภูมิธรรม กล่าวถึงกรณีที่สมาชิก สปท.แสดงจุดยืนสนับสนุนพรรคการเมืองทหาร ว่า โดยหลักการพรรคและกลุ่มการเมืองมีจุดยืนในการสนับสนุนกลุ่มที่มีอุดมการณ์ที่สอดคล้องกัน แต่การประกาศตัวเช่นนั้นโดยตรง จะทำให้ประชาชนไม่ศรัทธาต่อคนในระบอบประชาธิปไตย การที่ไปอุ้มชูพรรคการเมืองทหาร หรือการไปอุ้มชูพรรคการเมืองที่มีทหารสนับสนุนจะต้องคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนด้วย ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกลไกของประชาธิปไตยและมีระบบที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ให้ตัวเองได้พิสูจน์สิ่งที่คิดและสิ่งที่ชอบให้ทุกฝ่ายได้รับรู้ ก็เป็นสิ่งที่เป็นทางเลือก แต่อย่าใช้กระบวนการที่ได้เปรียบ ทั้งนี้ ประวัติศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า สุดท้ายก็ไปไม่รอด หากทหารอยากจะเข้ามามีส่วนเหมือนอย่างพรรคการเมือง ก็ให้อาสาและประกาศนโยบาย อุดมการณ์ของตัวเองให้ชัดเจน แล้วให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ

นายภูมิธรรม กล่าวถึง กฎหมายยุทธศาสตร์ชาติฯ ว่า ไม่มีใครวางแผนแบบตายตัว กำหนดกรอบให้เดินใน 20 ปี ในขณะที่โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การวางยุทธศาสตร์ชาติ เท่ากับเป็นการเอากุญแจมามัดมือตัวเอง ทำให้ตัวเองทำอะไรไม่ได้ เป็นการปิดหนทางการทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง ผู้ที่กำหนดจะต้องรับผิดชอบหากเกิดผลตามมาในอนาคต

"ภูมิธรรม" บี้ "บิ๊กตู่" ต้องชัดเจนเป็นธรรม กันข้อครหาสืบทอดอำนาจ ดักคอ สปท.หนุน-ร่วมพรรคทหารคิดถึง ปชช.ด้วย ชี้ ประวัติศาสตร์พิสูจน์แล้วไปไม่รอด เปรียบ ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ เอากุญแจมัดมือตัวเอง 29 มิ.ย. 2560 14:22 ไทยรัฐ