วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' ยัน สนช.-กรธ.เห็นแย้ง 'ไพรมารีโหวต' ไม่กระทบเลือกตั้ง

"สุรชัย" ปัดทะเลาะกัน ปม "สนช.-กรธ." เห็นแย้ง "ไพรมารีโหวต" แจงแค่เห็นต่างเท่านั้น เชื่อไม่กระทบโรดแม็ป ยันเลือกตั้งตามกรอบเดิม วอนทุกฝ่ายมองโลกในแง่ดี

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวว่า การประชุม สนช.ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่วมกันระหว่าง สนช. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต. พ.ศ....ซึ่งเป็นร่าง พ.ร.ป.ฉบับแรกที่ผ่านความเห็นชอบจาก สนช. ส่วนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ...ที่ผ่านความเห็นชอบของ สนช.เช่นกัน ได้ส่งให้ กรธ.และ กกต.ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.แล้วเพื่อให้พิจารณาว่า จะเสนอให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญร่วมกัน 3 ฝ่ายหรือไม่ โดยเวลานี้ สนช.ก็รอรับฟังความคิดเห็นจาก กรธ.และ กกต.อยู่ ทั้งนี้การตั้ง กมธ.วิสามัญร่วมกันนั้น เป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อพิจารณาว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ผ่าน สนช.ไปแล้วมีเนื้อหาที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 หรือไม่ ไม่ใช่การมาพิจารณาว่าส่วนใดจะสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้หรือไม่ได้แต่อย่างใด

เมื่อถามว่า เวลานี้มีฝ่ายการเมืองออกมาตั้งข้อสังเกตว่า การที่ สนช.และ กรธ.มีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะนำไปสู่การทำให้ร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ตกไป จนมีผลให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายสุรชัย กล่าวยืนยันว่า การที่ กรธ.และ สนช.มีความคิดเห็นไม่ตรงกันในเรื่องเกี่ยวกับการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.หรือการทำไพรมารีโหวต ไม่ได้เป็นการทะเลาะกันตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ เพราะเป็นเพียงความคิดเห็นที่แตกต่างกันเท่านั้น และที่สำคัญไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองตกไป อันนำไปสู่การเลื่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นโรดแม็ปการเลือกตั้งยังคงเป็นไปตามกำหนดเดิม

"ผมอยากให้มองโลกในแง่ดีกันบ้าง เพราะถ้ามองในแง่ไม่ดีจะทำให้ไม่มีใครกล้าตัดสินใจในประเด็นที่มีความขัดแย้ง ในทางกลับกันหาก สนช.รับร่าง พ.ร.ป.มาจาก  กรธ.โดยที่ สนช.ไม่ได้แก้ไขอะไรเลย ก็ย่อมมีบางฝ่ายมองว่า กรธ.และ สนช.เป็นพวกเดียวกันอีก กลายเป็นว่าคนทำงานโดนตลอด จึงต้องให้อิสระคนทำงานบ้าง และรัฐธรรมนูญก็ได้ให้ทางออกไว้แล้ว คือการตั้ง กมธ.วิสามัญร่วมกัน" นายสุรชัย กล่าว

เมื่อถามว่า หากในอนาคต สนช.มีมติเกิน 2 ใน 3 ไม่เห็นชอบกับร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ตามที่ กมธ.วิสามัญร่วมกันมีการแก้ไข จนร่าง พ.ร.ป.ฉบับดังกล่าวตกไป องค์กรใดจะเข้ามาทำหน้าที่จัดทำร่าง พ.ร.ป.ต่อ นายสุรชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ คิดว่าควรให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.มาตอบน่าจะเหมาะสมกว่า แต่ความคิดเห็นส่วนตัวมองว่า ถ้าเกิดปัญหาที่ว่านั้นในช่วง 240 วัน ก็ต้องทำให้เสร็จภายใน 240 วัน จะไปขยับโรดแม็ปไม่ได้.

"สุรชัย" ปัดทะเลาะกัน ปม "สนช.-กรธ." เห็นแย้ง "ไพรมารีโหวต" แจงแค่เห็นต่างเท่านั้น เชื่อไม่กระทบโรดแม็ป ยันเลือกตั้งตามกรอบเดิม วอนทุกฝ่ายมองโลกในแง่ดี 29 มิ.ย. 2560 14:07 ไทยรัฐ