วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครู-ศิษย์ ผวา! นั่งเรียนเศษไม้หลังคาร่วงใส่หัว เสาปูนแตก ไร้งบซ่อม!

ครู-นักเรียน ร.ร.บ้านสระนางมโนราห์ อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน ผวาหนัก นั่งเรียนอยู่ในห้อง เศษฝ้าไม้หลังคาหล่นใส่หัว เสาปูนแตกร้าว วอนหน่วยงานรับผิดชอบตรวจสอบ หากผู้ใจบุญยินดีบริจาคสอบถามข้อมูลได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวไปที่โรงเรียนบ้านสระนางมโนราห์ หมู่ 5 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับการร้องขอความอนุเคราะห์ให้ช่วยเข้ามานำเสนอข่าว เพื่อสื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบหางบมาซ่อมแซมอาคารเรียน 2 ชั้น ที่ชำรุดทรุดโทรมมานานแรมปีโดยที่ไม่เคยได้รับงบประมาณมาปรับปรุงซ่อมแซมแต่อย่างใด และขอวอนผู้ใจบุญช่วยสมทบทุนในการปรับปรุงในครั้งนี้ตามความเหมาะสม

นายไมตรี ทั่วด้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสระนางมโนราห์ กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 รวมระยะเวลา 50 ปี โดยชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคที่ดินรวม 15 ไร่ และช่วยกันก่อสร้างอาคารเรียนขึ้นมา 1 หลัง มี 4 ห้องเรียนโดยที่ไม่ได้รับงบประมาณจากภาครัฐแต่อย่างใด ต่อมาในปี พ.ศ.2510 รัฐบาลให้งบประมาณมา 200,000 บาท เพื่อก่อสร้างอาคารเรียนขึ้นมาใหม่อีก 1 หลัง เป็นอาคารเรียนสูง 2 ชั้น นักเรียนของโรงเรียนมีตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1-3, ป.1-ป.6 และ ม.1-ม.3 ปัจจุบันมีนักเรียน 190 คน มีบุคลากรรวม 14 คน

นายไมตรี กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คืออาคารเรียนชำรุดทรุดโทรมไปมาก บางวันขณะที่ครูกำลังสอนหนังสืออยู่กับนักเรียนในชั้นเรียน มีเศษไม้เศษฝ้าจากหลังคาร่วงหล่นลงมาถูกศีรษะของนักเรียนได้รับบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง ทำให้นักเรียนและครูถึงกับผวาจึงรีบหางบมาซ่อมแซมกันเอง เพื่อให้ได้ใช้ไปก่อนที่จะมีการซ่อมแซมปรับปรุงครั้งใหญ่ ฝาผนังไม้รอบตัวอาคารเรียนก็หลุดออกเป็นแผ่น พื้นไม้อาคารเรียนก็ถูกปลวกกัดกินจนเป็นรูโบ๋ทั่วทั้งอาคาร เสาปูนคอนกรีตก็แตกร้าวหลายจุดเกรงจะเกิดอันตรายกับเด็กนักเรียนและครูผู้สอน จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและเร่งหางบประมาณมาช่วยเหลือ

"นอกจากนี้อยากจะขอวอนไปถึงผู้ใจบุญทุกท่านให้ช่วยสนับสนุนเงินทุนเพื่อจะได้มาซ่อมแซมหรือปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อเด็กนักเรียนจะได้เรียนหนังสืออย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องมานั่งหวาดระแวงอีกต่อไป"

เดือนหน้า วันที่ 29 ก.ค. ทางโรงเรียนได้จัดให้มีการทอดผ้าป่า เพื่อหาเงินมาซ่อมแซมอาคารเรียน จึงอยากจะบอกบุญมา ณ ที่นี้ ท่านใดจะช่วยเหลือจัดพุ่มผ้าป่ามาสมทบก็ยินดี หรือท่านใดจะร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชีก็ได้ในชื่อบัญชีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษาโรงเรียนบ้านสระนางมโนราห์ เลขที่บัญชี 020107476378 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

หากผู้ใดสนใจ สอบถามรายละเอียดเพื่อหาทางช่วยเหลือ ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของนายไมตรี ทั่วด้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสระนางมโนราห์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-2289-8529

ครู-นักเรียน ร.ร.บ้านสระนางมโนราห์ อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน ผวาหนัก นั่งเรียนอยู่ในห้อง เศษฝ้าไม้หลังคาหล่นใส่หัว เสาปูนแตกร้าว วอนหน่วยงานรับผิดชอบตรวจสอบ หากผู้ใจบุญยินดีบริจาคสอบถามข้อมูลได้ 29 มิ.ย. 2560 13:56 ไทยรัฐ