วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครบรอบ 10 ปี ย้อนอดีต 10 เหตุการณ์ ค้นหาความลับ 'iPhone เปลี่ยนโลก'

รู้หรือไม่? โลกแห่งการสื่อสารได้เปลี่ยนไปตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2007 ที่ iPhone วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันนี้ถึงแม้ดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆ จะถูกพัฒนาไปมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากไม่มีรุ่นแรก รุ่นอื่นๆ ที่ขายอยู่ในปัจจุบันก็คงไม่เกิด

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ก่อนที่สตีฟ จ๊อบส์ และผลิตภัณฑ์ของเขาจะถูกเรียกว่านวัตกรรมเปลี่ยนโลก

1. iPhone (2G) ถูกเปิดเผยต่อสื่อครั้งแรกโดย สตีฟ จ๊อบส์ ในวันที่ 9 มกราคม 2550 ในงาน Macworld conference และวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกในวันที่ 29 มิถุนายน 2550

2. ในปีนั้นระบบถูกล็อกติดกับเครือข่าย AT&T เท่านั้น มี 2 ความจุคือ 4GB และ 8GB ซึ่งขายหมดภายในไม่กี่นาทีที่วางขาย และขายไปได้มากกว่า 6 ล้านเครื่อง ก่อนจะหยุดผลิตเพื่อเปลี่ยนเป็นรุ่นถัดไป หรือก็คือรุ่น 3G นั่นเอง

3. ในจุดเริ่มต้น จ๊อบส์ เคยพูดถึงไอโฟนว่า โทรศัทพ์ต้องเป็นได้มากกว่าการรับสาย-โทรออก แต่ต้องเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ คือสามารถทำงานพร้อมกับสร้างความบันเทิงได้ จนถึงวันนี้...เขาทำได้อย่างที่พูดจริงๆ เพราะไอโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำออกไปใช้ทำงานนอกสถานที่และเชื่อมต่อความบันเทิงได้ทุกรูปแบบ

4. จำได้ไหม? มุกซื้อกาแฟ 4,000 แก้ว ของจ๊อบส์ในวันเปิดตัว iPhone 2G ในขณะที่เขากำลังสาธิตการใช้งาน เขาได้กดโทรไปยัง Starbucks และจะขอสั่งกาแฟ 4,000 แก้ว จากนั้นก็บอกว่าล้อเล่น ขอบคุณนะ เขาโทรผิดเบอร์ ซึ่งเรียกเสียงฮาจากผู้ชมด้านล่างเวทีได้มากมาย แต่จะมีใครรู้ไหมว่า...จนถึงทุกวันนี้แล้วยังมีเหล่าสาวกแอปเปิลโทรไปขอสั่งกาแฟ 4,000 แก้ว จากสตาบัคส์สาขานี้อยู่เลย (แต่ก็ยังไม่มีข่าวว่าใครสั่งจริงๆ นะ ส่วนมากก็โทรไปสั่งแล้ววางสายเลียนแบบจ๊อบส์แค่นั้นแหละ)

5. สำหรับโปรเจกต์ไอโฟน จ๊อบส์ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ในการคิดค้นและพัฒนา ตั้งแต่หน้าจอยันฝาหลัง ซึ่งขณะนั้นยังไม่เคยมีใครทำหน้าจอแบบ Multi-Touch มาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับวิศวกรในบริษัทอย่างมาก ที่ต้องผลิตชิปที่รันระบบคล้ายกับคอมพิวเตอร์ แต่ต้องมีขนาดเล็กกว่า 10 เท่า เพื่อให้ใส่ในไอโฟนได้

6. ไอโฟนถือว่าเป็นโปรเจกต์ลับสุดยอดของบริษัท ทั้งวิศวกรและผู้ออกแบบ หากโดนจับได้ว่านำความลับไปเปิดเผย เขาเหล่านั้นจะถูกไล่ออกจากบริษัททันที (ห้ามเล่าให้คู่สมรสฟังด้วยนะ)

7. เมื่อมันเป็นความลับขนาดนี้ ดังนั้นการสั่งของจากโรงงานผลิตก็ต้องโกหกว่าซื้อเอามาทำ iPod ตัวใหม่ และที่เจ๋งคือ เจ้า iPod ตัวใหม่นี้ มีผังงานและออกแบบมาเรียบร้อย โดยที่พนักงานในบริษัทคนอื่นๆ ยังไม่รู้เลยว่ามันคือผลิตภัณฑ์ปลอม

8. จ๊อบส์เคยพูดว่า ไม่ชอบหน้าจอกระจก (ก่อนหน้านั้นโทรศัพท์ส่วนใหญ่ และจอ iPod เป็นพลาสติก) จ๊อบส์จึงหาบริษัทคู่ค้าใหม่ และได้บริษัทหนึ่งในนิวยอร์กเป็นผู้ผลิต ซึ่งต่อมาเรียกกันว่า “Gorilla Glass”

9. เมื่อแอปเปิลเปิดตัวไอโฟนตัวแรก เขาต้องการให้โลกรู้ว่าต่อไปแอปเปิลจะไม่ได้ผลิตแต่คอมพิวเตอร์อีกแล้ว ดังนั้นจึงเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Apple Computer inc. เป็น Apple inc.

10. ไอโฟน 8 ที่จะเปิดตัวในปี 2017 นี้ มีข่าวลือกันว่าจะไม่ใช้ชื่อ iPhone8 แต่จะเป็นชื่ออื่น เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีเปิดตัวไอโฟนรุ่นแรก

ที่มา:

Recode, Fastcompany, BusinessInsider, NytimesAppleblub/N2TechGeeks

รู้หรือไม่? โลกแห่งการสื่อสารได้เปลี่ยนไปตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2007 ที่ iPhone วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา 29 มิ.ย. 2560 13:44 ไทยรัฐ