วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายสุนัขถูกทิ้งกว่า 500 เข้าที่พักใหม่ มีบ่อว่ายน้ำ มุ้งกางนอน สุขสบาย!

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ตามความคืบหน้าย้ายสุนัขจรจัด กว่า 500 ตัว สู่บ้านหลังใหม่ พื้นที่ 4 ไร่ จ.อยุธยา สร้างพัดลม บ่อว่ายน้ำ มุ้งนอน หลังมีคนนำสุนัขทั้งหมดทิ้งในวัดโตนด และพื้นที่ใกล้เคียง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2560 ที่วัดโตนด ต.บางนางร้า อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) โดย ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล นิติกรสมาคม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมฯ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าล่าสุดกรณีย้ายสุนัขจรจัดกว่า 500 ตัว ที่วัดโตนดไปสู่บ้านหลังใหม่เพื่อได้รับการจัดสวัสดิภาพให้มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

ดร.สาธิต เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมาสมาคมฯ ได้ลงพื้นที่ติดตามการดูแลเลี้ยงดูสุนัขวัดโตนด โดยท่านพระครูอุปจิตบุญญวัฒน์ เจ้าคณะตำบลโพธิ์สามต้น เจ้าอาวาส ได้แบกรับภาระการเลี้ยงดูสุนัขจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากการนำสุนัขมาปล่อยในบริเวณวัด สมาคมฯ มีความห่วงใยในกรณีดังกล่าวจึงได้ดำเนินการเพื่อช่วยเหลือในด้านการจัดสวัสดิภาพที่เหมาะสม และปัญหาจากโรคพิษสุนัขบ้า ได้นำทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสภาพความเป็นอยู่และบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สุนัข

"การให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชนในพื้นที่โรคสัตว์สู่คนที่ร้ายแรง โดยองค์การอนามัยโลกและองค์กรโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ ตั้งเป้าหมายว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะหมดไปจากโลกในปี 2563 หรือค.ศ.2020 จึงเป็นแรงกระตุ้นให้ทั่วโลก เร่งรัดการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากทุกประเทศทั่วโลก นอกจากนี้สมาคมฯ ยังได้รณรงค์เรื่องการหยุดทิ้งสัตว์ พร้อมให้ความรู้ทางด้านกฎหมาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 23 ประกอบมาตรา 32 ต้องระวังโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งสมาคมเป็นผู้นำภาคประชาชนในการผลักดันพ.ร.บ.ดังกล่าว"

ขณะที่ ชาวบ้าน และวัดได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก จึงมี ประชาชน ชาวบ้านทั่วประเทศ ได้บริจาคเงิน ทำพื้นที่ให้ใหม่กับสุนัขทั้งหมด โดย การต้อนสุนัขเข้าที่ใหม่ กว่า 4 ไร่ โดยที่ทำให้สุนัขอยู่ โดยมีพัดลม และ บ่อว่ายน้ำ รวมทั้งมุ้งกาง ให้สุนัขนอน ป้องกันยุงกัดสุนัขอีกด้วย รวมทั้ง แมวอีกประมาณ 100 ตัว ที่มาอยู่ในวัด ในการต้อนสุนัข เป็นไปด้วยความยากลำบากมาก เนื่องจากสุนัขมีจำนวนมาก จึงต้องใช้อาหารล่อ สุนัขออกมาในที่ใหม่ที่อยู่ห่างที่เก่า เพียง 100 เมตรเท่านั้น

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ตามความคืบหน้าย้ายสุนัขจรจัด กว่า 500 ตัว สู่บ้านหลังใหม่ พื้นที่ 4 ไร่ จ.อยุธยา สร้างพัดลม บ่อว่ายน้ำ มุ้งนอน หลังมีคนนำสุนัขทั้งหมดทิ้งในวัดโตนด และพื้นที่ใกล้เคียง 29 มิ.ย. 2560 13:36 ไทยรัฐ