วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อไหม! พะยูง 3 ท่อน ขายได้ 7 แสน กก.หมู่บ้านตามืดมัว รวมหัวขโมย

กรรมการหมู่บ้านที่ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด สารภาพนำไม้พะยูงที่ลมพัดหัก ตัดเก็บไว้ที่โรงเรียนขายให้คนที่มาขอซื้อ 3 ท่อน ได้เงิน 7 แสนบาท เอามาแบ่งกัน นายอำเภอ ตำรวจ ทหารตามสืบสวน จนสามารถยึดคืนมาได้...

วันที่ 29 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานง่า ก่อนหน้านี้ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจาก ทหาร ร้อย รส.ร.16 พัน.3 ว่ามีการขโมยไม้พะยูงซึ่งตัดไว้เป็นท่อน เก็บไว้ในห้องประชุมของโรงเรียนบ้านวังเข หมู่ 4 ต.เหล่าน้อย อ.เสลภูมิ ไป โดยมีนายทุนใน จ.มุกดาหาร อยู่เบื้องหลัง จึงสั่งให้นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอเสลภูมิ พร้อมด้วยปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง สนธิกำลังกับทหาร ร.16 พัน 3 ( ชป.อ.เสลภูมิ) ไปสอบสวนและตรวจที่เกิดเหตุ

ทราบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดรุนแรงในพื้นที่ ต.เหล่าน้อย อ.เสลภูมิ ทำให้ต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 90 ปีอยู่ในบริเวณ โรงเรียนบ้านวังเข ถูกลมพายุพัดล้มลง คณะครูในโรงเรียนพร้อมด้วยชาวบ้าน จึงแจ้งป่าไม้อำเภอเสลภูมิ ให้ทราบเหตุแล้วตัดลำต้นและกิ่งเป็นท่อน บางท่อนยาว 2 เมตร บางท่อนยาว 3 เมตร เป็นจำนวนกว่า 30 ท่อน เก็บไว้ในห้องประชุมของโรงเรียน โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านเป็นผู้ดูแลรักษา ขณะเดียวกัน ผอ.โรงเรียนบ้านวังเข ได้ทำหนังสือ ถึงผวจ.ร้อยเอ็ด เพื่อขออนุญาตแปรรูปไม้สำหรับใช้ทำวัสดุครุภัณฑ์ภายในโรงเรียน แต่ต่อมาในตอนบ่ายวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรรมการหมู่บ้านซึ่งจะเข้าเวรชุดใหม่ ตรวจพบไม้พะยูงซึ่งเป็นส่วนลำต้นและไม่เป็นโพรง หายไปจำนวน 3 ท่อน ยาวท่อนละ 2.10 เมตร. โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 90 ซม. จำนวน 2 ท่อน และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40 ซม.1 ท่อน

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอเสลภูมิ ได้ทำการสอบสวนคณะกรรมการหมู่บ้านที่เฝ้ารักษาไม้พะยูง พบว่ามีกรรมการหมู่บ้านจำนวน 4 คน ซึ่งเข้าเวรยามดูแลรักษาไม้พะยูงได้รับเงินจากกลุ่มคนร้ายที่มาติดต่อชื้อไม้ เป็นเงิน จำนวน 700,000 บาท (เจ็ดแสนบาท) นายอำเภอเสลภูมิ จึงตรวจยึดเงินของกลางนำส่ง พ.ต.ท.วสันต์ ประทุมภักดิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.โพธิ์ทอง อ.เสลภูมิ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอเสลภูมิ พร้อมด้วยปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงพร้อม สมาชิก.อส กำนัน สนธิกำลัง ทหารร้อย.รส.ร.16 พัน.3 ตระเวนสอบสวนคณะกรรมการหมู่บ้าน ขยายผลเพื่อติดตามหาไม้พะยูงของกลางเพื่อนำกลับมา โดยสืบทราบว่า คนร้ายได้ใช้รถบรรทุกหกล้อ บรรทุกไม้พะยูงจากโรงเรียนบ้านวังเข หมู่ 4 ต.เหล่าน้อย อ.เสลภูมิ เข้าไปในไร่แห่งหนึ่งอยู่ในบ้าน หมู่ 17 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด จึงนำกองกำลังผสมของ อ.เสลภูมิ สนธิกำลังกับนายวิธรัช รามัญ นายอำเภอหนองพอก พร้อมด้วยตำรวจสภ.หนองพอก และ ทหาร มทบ.27 กกล.รส.จว.รอ. ไปถึงไร่ดังกล่าว พบไม้พะยูงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 ซม. ยาว 2.10 เมตร คนร้ายเผาเปลือกไม้เพื่อทำลายหลักฐาน เป็นไม้พะยูงที่คนขับรถหกล้อบรรทุกไม้จากโรงเรียนบ้านวังเข นำมาเก็บไว้เพื่อรอการส่งขายต่อ และยังพบไม้พะยูงเก่าอีกจำนวนหนึ่ง กับเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง จึงยึดนำส่ง พ.ต.ท.รุ่งเรือง สลับสี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.หนองพอก เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

กรรมการหมู่บ้านที่ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด สารภาพนำไม้พะยูงที่ลมพัดหัก ตัดเก็บไว้ที่โรงเรียนขายให้คนที่มาขอซื้อ 3 ท่อน ได้เงิน 7 แสนบาท เอามาแบ่งกัน นายอำเภอ ตำรวจ ทหารตามสืบสวน จนสามารถยึดคืนมาได้... 29 มิ.ย. 2560 13:31 ไทยรัฐ