วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเกมส์ส่อวุ่น เจ้าภาพมาเลย์อาจจับสลากแบ่งกลุ่มกีฬาเอื้อตัวเอง

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง หลังจากเจ้าภาพออกกฎเอื้อประโยชน์ต่อตัวเองในหลายชนิดกีฬา ขณะที่บางชนิดกีฬาให้สิทธิพิเศษในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน...

วันที่ 29 มิ.ย. มีรายงานข่าวว่า การจับสลากประเภททีมของการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กรกฎาคม ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะหลายๆ ชนิดกีฬา เจ้าภาพได้กำหนดสิทธิพิเศษในการเลือกสายการแข่งขันในรอบแรกได้ ภายใต้กระบวนการจับสลาก ซึ่งหนนี้ มาเลเซีย หวังเป็นเจ้าเหรียญทองในบ้านตัวเอง โดยตั้งเป้าไว้ที่ 109 เหรียญทอง

ในส่วนของกีฬาประเภททีม ที่ต้องมีการจับสลากแบ่งกลุ่ม มีดังนี้ 

1. ฟุตบอล ชาย/หญิง
2. วอลเลย์บอล ชาย/หญิง
3. เซปักตะกร้อ ชาย/หญิง
4. แบดมินตัน ทีม ชาย/หญิง
5. บาสเกตบอล ชาย/หญิง
6. เทเบิลเทนนิส ทีม ชาย/หญิง
7. คริกเก็ต ที20 ชาย/หญิง

สำหรับการแข่งขันฟุตบอล เป็นกีฬาที่ชาติเจ้าภาพได้เปรียบจากการออกกฎอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งฟุตบอลชายและหญิง เจ้าภาพมีสิทธิ์เลือกกลุ่มในขั้นตอนสุดท้ายของการจับสลาก ซึ่งทำให้มาเลเซียจะอ่านเกมออกว่า พวกเขาควรจะอยู่กลุ่มไหน เพื่อให้เส้นทางลุ้นเหรียญทองง่ายที่สุด

อาทิ ฟุตบอลชาย มาเลเซียจะได้เห็นคู่แข่งก่อนว่ากลุ่มไหนมีใครบ้าง และเลือกไปอยู่ในกลุ่มที่มีเส้นทางสะดวกที่สุด ซึ่งฟุตบอลเป็นกีฬาที่เจ้าภาพไม่ใช้ระบบจัดลำดับทีมวาง

ขณะที่กีฬาวอลเลย์บอลชายและหญิง เจ้าภาพได้สิทธิ์เลือกกลุ่มหลังการจับสลาก อาจมีผลกระทบน้อย เพราะไม่ใช่กีฬาความหวังเหรียญทองของมาเลเซีย

นอกจากนี้มีรายงานว่า กีฬาบางชนิดที่มาเลเซียได้จำกัดการส่งนักกีฬากับชาติอื่นๆ แต่ชาติตัวเองสามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งได้ทุกรุ่น แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นกีฬาชนิดใด ส่วนบางชนิดกีฬา มาเลเซียตัดรุ่นที่ไม่ใช่ความหวังของตัวเองออกไป เช่น ยกน้ำหนัก ที่ตัดประเภทหญิงออก ส่วน 5 รุ่นในประเภทชาย เลือกรุ่นที่ไทยไม่มีนักกีฬาอีกด้วย.

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง หลังจากเจ้าภาพออกกฎเอื้อประโยชน์ต่อตัวเองในหลายชนิดกีฬา ขณะที่บางชนิดกีฬาให้สิทธิพิเศษในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน... 29 มิ.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ