วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้องไม่พร้อม! เจออีกทิ้งทารก ‘น้องพรรษา’ ตามหลัง ‘น้องอั่งเปา’มาติดๆ

พลเมืองดีที่วารินชำราบ อุบลราชธานี เจอเด็กทารกเพศหญิงห่อด้วยผ้าขนหนูอยู่ในกล่องวางไว้บนแคร่หน้าบ้าน สายสะดือถูกตัดมัดด้วยสายสิญจน์ 7 สี คาดพ่อแม่วัยรุ่นไม่มีปัญญาเลี้ยง นำส่งรพ.ตั้งชื่อว่าน้องพรรษา หลังจากตรุษจีนมีคนนำเด็กมาทิ้งไว้ ได้ชื่อว่าน้องอั่งเปา... 

เวลา 08.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ร.ต.ท.ทรงฉันท์ สุวรรณโชติ รองสารวัตรปราบปราม สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 อุบลราชธานี ว่ามีพลเมืองดีพบเด็กทารกห่อด้วยผ้าขนหนูอยู่ในกล่องวางไว้บนแคร่หน้าบ้านของชาวบ้านดงเจริญ หมู่ 11 ถนนวารินชำราบ-เดชอุดม ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ รุดไปตรวจสอบ ทราบว่าหน่วยกู้ชีพตำบลเมืองศรีไค นำเด็กทารกซึ่งเป็นเพศหญิงส่งโรงพยาบาลวารินชำราบไปแล้ว

ทั้งนี้ แพทย์ได้รับตัวไว้ดูแลพบร่างกายเด็กหญิงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี มีน้ำหนักตัวประมาณ 2,500 กรัม บริเวณสายสะดือถูกตัด พันด้วยด้ายสายสิญจน์ 7 สี คาดว่าแม่เด็กคลอดลูกออกมาเอง โดยไม่ไปรับการทำคลอดในสถานพยาบาล เจ้าหน้าที่พยาบาล จึงให้วิตามินเสริมร่างกายให้เด็กมีความแข็งแรง เบื้องต้นตั้งชื่อว่า "น้องพรรษา" เนื่องจากใกล้เทศกาลวันเข้าพรรษา

ขณะเดียวกัน การสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า น้องพรรษาอาจถูกพ่อแม่วัยรุ่น ที่มีลูกโดยไม่พร้อม เมื่อคลอดออกมาจึงนำน้องพรรษามาทิ้ง เพื่อให้คนมาเจอแล้วเก็บไปเลี้ยง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้รับเลี้ยงไว้จนกว่าน้องพรรษาจะมีสุขภาพแข็งแรงพ้นวัยของทารก ก่อนส่งต่อให้กับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์รับไปดูแลต่อ

สำหรับปีนี้ ในพื้นที่อำเภอวารินชำราบ พบทารกแรกเกิดถูกทิ้ง หลังแม่ที่เป็นวัยรุ่นคลอดออกมาอย่างไม่พร้อมเป็นรายที่ 2 โดยรายแรกเป็นเด็กหญิงเช่นกันอายุเกือบ 1 สัปดาห์ ชื่อ "น้องอั่งเปา" ถูกทิ้งไว้ในถังขยะริมถนนข้างสระว่ายน้ำของโรงเรียนอนุบาลบ้านเด็กวารินชำราบ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา และหลังเป็นข่าวมีการสืบเสาะจนพบครอบครัวของน้องอั่งเปา ญาติได้มารับน้องอั่งเปากลับไปเลี้ยงดูแล้ว

ส่วนน้องพรรษานี้ หากผู้เป็นแม่หรือครอบครัวต้องการรับกลับไปเลี้ยงสามารถติดต่อได้ที่แผนกกุมารเวชโรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ และหากประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือน้องพรรษาในช่วงนี้ สามารถร่วมบริจาคนมผงใช้เลี้ยงทารก หรือของใช้เด็กอ่อน โดยสอบถามได้ที่แผนกกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ หมายเลขโทรศัพท์ 084-605-7787.

พลเมืองดีที่วารินชำราบ อุบลราชธานี เจอเด็กทารกเพศหญิงห่อด้วยผ้าขนหนูอยู่ในกล่องวางไว้บนแคร่หน้าบ้าน สายสะดือถูกตัดมัดด้วยสายสิญจน์7สีคาดพ่อแม่วัยรุ่นไม่มีปัญญาเลี้ยง นำส่งรพ.ตั้งชื่อว่าน้องพรรษา หลังจากตรุษจีนมีคนนำเด็กมาทิ้ง 29 มิ.ย. 2560 12:52 ไทยรัฐ