วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรฐานอาหารไทย กับ “รสไทยแท้”

อาหารไทย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติใน ลำดับต้นๆ

จากการสำรวจของหลายสำนักข่าว ด้วยอาหารไทยเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อม มีครบทั้งรสเผ็ด จากพริกสารพัดพันธุ์ ทั้งสด แห้งและป่น รสหวานจากน้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด น้ำตาลอ้อย รสเค็มจากน้ำปลา เกลือ และซีอิ๊วขาว รสเปรี้ยวจากมะนาว มะขามเปียก น้ำส้มสายชูหมัก และความมันจากกะทิและน้ำมัน

ทำให้ตลอดระยะเวลานับสิบๆปี “อาหารไทย” จึงมีสถานะเป็นอาหารที่ได้รับความสนใจจากนักชิมทั่วโลก

ทั้งรูปแบบร้านอาหารไทย วัตถุดิบอาหารไทย เครื่องปรุงรสอาหารไทย ตำราอาหารไทย หรือแม้แต่โรงเรียนสอนทำอาหารไทยที่เปิดกันอยู่ทุกทวีปทั่วโลก

สิ่งที่ต้องยอมรับและนับว่าเป็นข้อดีของอาหารไทย คือ การนำภูมิปัญญาไทยและวัฒนธรรมไทยที่สั่งสมมายาวนาน มาสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้อาหารไทยต่างจากอาหารชาติอื่นๆ ทั้งรสชาติ ความวิจิตรบรรจง รวมถึงองค์ประกอบของเครื่องปรุงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ปัจจุบันเราต้องยอมรับว่าอาหารไทยอาจมีความผิดเพี้ยนทั้งเรื่องรสชาติและรูปลักษณ์ของอาหาร ส่วนใหญ่เกิดจากการปรุงอาหารไทยที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้วัตถุดิบที่ไม่เหมาะสม

วิธีการป้องกันและแก้ไขทางหนึ่งคือ การจัดทำมาตรฐานอาหารไทยให้เป็นเรื่องเป็นราว เช่น อาหารไทยแต่ละเมนูต้องมีวัตถุดิบหลักและส่วนผสมที่จำเป็นอะไรบ้าง สำหรับอาหารไทยเมนูนั้นๆ ไม่ใช่นำส่วนผสมอะไรก็ได้มาผสมกันกับวัตถุดิบหลักแล้วเรียกว่าอาหารไทย เพราะนั่นจะทำให้รสชาติอาหารไทยผิดเพี้ยน

สถาบันอาหาร หน่วยงานในกำกับกระทรวงอุตสาหกรรม จึงริเริ่มกิจกรรมส่งเสริมมาตรฐานด้านรสชาติอาหารไทย (Authenticity of Thai Food) ซึ่งจะจัดทำมาตรฐานอาหารไทยทั้งเมนูคาว หวาน และทำการทดสอบ ทวนสอบสูตรอาหารไทยต้นแบบ ด้วยการทดสอบทางประสาทสัมผัส (ชิม) และการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ตรวจวัดกลิ่นและรสชาติของอาหาร

เมื่อมาตรฐานดังกล่าวแล้วเสร็จ ผู้ที่จะได้รับประโยชน์เต็มๆคือ ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้ประกอบการอาหาร ที่ผลิตอาหารประเภทซอสปรุงรสอาหารไทยสำเร็จรูป ทั้งรูปแบบน้ำ ก้อน ผง

เมื่อผู้ประกอบการผลิตอาหารที่มีรสชาติเป็นไปตามมาตรฐานอาหารไทยที่กำหนดแล้วนั้น จะทำให้ได้อาหาร “รสไทยแท้” ที่มีรสชาติไม่ผิดเพี้ยน สมเจตนารมณ์ของการเป็นครัวอาหารของโลก

นอกจากจะต้องคำนึงถึงคุณภาพของอาหารและความปลอดภัยของผู้บริโภคแล้ว ยังต้องคงคุณค่าของอาหารไทยให้เป็นเอกลักษณ์ของชาติ ยากที่จะมีชาติใดในโลกเหมือนอีกด้วย.

29 มิ.ย. 2560 12:52 ไทยรัฐ