วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ขออย่าตื่นตูม คว่ำ ก.ม.ลูก-เลื่อน ลต.เชื่อถก 3 ฝ่ายได้ข้อสรุป

"พรเพชร" ขออย่าตื่นตูมข่าวคว่ำกฎหมายลูก เลื่อนเลือกตั้ง เชื่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายถกได้ข้อสรุปแน่ เผย "บิ๊กตู่" เรียกเคลียร์ใจ กรธ.-สนช.

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองระบุว่าการเลือกตั้งปลายปี 2561 อาจไม่เกิดขึ้น เพราะจะมีการคว่ำกฎหมายลูก ว่า ขออย่าเพิ่งตกใจเพราะทั้งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และพรรคการเมืองยังอยู่ในระยะแรก โดยมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย สนช.ก็ต้องมาปรับแก้ ซึ่งเชื่อว่าการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณาจะได้ข้อสรุปมากกว่าที่จะคว่ำ ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ ก็เดินตามระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้จากกระแสข่าวปัญหาร่างกฎหมายลูกยังมองไม่เห็นทางที่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป ซึ่งการพิจารณาก็ต้องเร่งรัดเวลาแม้จะมีวันหยุดราชการมาก

เมื่อถามว่า มองการเคลื่อนไหวของนักการเมืองว่ามีนัยอะไรหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิวิจารณ์ และพูดได้ว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ แต่เชื่อว่าสนช.ชี้แจงได้ไม่มีปัญหาอะไร และยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่น่ากลัว ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป และอย่าไปมองว่าความคิดเห็นต่างเป็นความขัดแย้งที่ทะเลาะกัน ทั้งนี้นายกฯ ได้ถามนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และตนว่าทะเลาะอะไรกันหรือไม่ ซึ่งก็ไม่มีการทะเลาะกัน มีแต่การแสดงเหตุผล เพื่อที่จะให้เกิดการตกลงกันได้ ดังนั้นเวลายังมี ให้พ้น 300 วันสนช. ลงมติร่างกฎหมายลูกฉบับสุดท้าย แล้วค่อยมาพูดกันใหม่.
 

"พรเพชร" ขออย่าตื่นตูมข่าวคว่ำกฎหมายลูก เลื่อนเลือกตั้ง เชื่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายถกได้ข้อสรุปแน่ เผย "บิ๊กตู่" เรียกเคลียร์ใจ กรธ.-สนช. 29 มิ.ย. 2560 12:50 ไทยรัฐ