วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หิมาลายันมัลเบอรี่” ผลแดงหวานมีสรรพคุณ

โดย นายเกษตร

หลายคน อยากทราบว่า “หิมาลายันมัลเบอรี่” มีประโยชน์อะไรบ้างนอกเหนือจากปลูกเพื่อกินผลที่มีรสชาติหวานหอมตามที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว ซึ่งเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเป็นงานวิจัยทางการแพทย์ พบว่าผลสุกของ “หิมาลายันมัลเบอรี่” ทุกพันธุ์โดยเฉพาะสีแดง กินแล้วจะช่วยเป็นยาบำรุงเลือด รักษาโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ ชาตามแขนขาไม่มีเรี่ยวแรง ท้องผูก ซึ่ง “โพลิฟีนอล” ที่มีมากในผลสุกของ “หิมาลายันมัลเบอรี่” ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆอีกด้วย ใบที่เป็นยอดอ่อนสามารถนำเอาไปปรุงให้สุก ต้มหรือตุ๋นกับเนื้อสัตว์แทนผักรับประทานได้ ในส่วนของยอดหรือใบอ่อนมีสารธรรมชาติออกฤทธิ์คล้ายผงชูรส สามารถใช้แต่งรสอาหารได้ ที่สำคัญยอดหรือใบอ่อนยังนำไปตากแห้งชงน้ำร้อนดื่มเป็นน้ำชารสชาติดีมาก

หิมาลายันมัลเบอรี่ หรือ MORUS MACROURA อยู่ในวงศ์ MORACEAE ต้นสูง 3-5 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับรูปรีกว้าง ปลายใบแหลม โคนใบมนและเว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อยมีขนสั้น ละเอียดกระจายทั่วใบ ใบเป็นสีเขียวสด ซึ่งหากต้นสมบูรณ์ใบจะมีขนาดใหญ่ยาวมาก

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก หลังดอกร่วงจะติด “ผล” เป็นช่อหรือเป็นพวงตามรอยแผลของใบที่ร่วง ช่อผลยาวประมาณ 3–4 นิ้วฟุต ใน 1 จุดรอยแผลใบจะมีช่อผลอย่างน้อย 3–5 ช่อ ผลรวมจะมีขนาดใหญ่มาก สีสันของผลเป็นสีแดงอมม่วง รสชาติหวานมีปนเปรี้ยวนิดๆ วัดความหวานได้ประมาณ 20–26 องศาบริกซ์ ภายในผลย่อยเล็กๆจะมีเมล็ดอยู่ ติดผลดกปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

29 มิ.ย. 2560 12:48 29 มิ.ย. 2560 12:49 ไทยรัฐ