วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ่านิว' นำสมาชิกดาวดิน เข้าให้ปากคำคดีละเมิดศาล ที่ขอนแก่น

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" นำสมาชิกดาวดิน เข้าให้ปากคำคดีละเมิดศาล ที่ขอนแก่น ตำรวจ-ทหารตรึงกำลังเข้ม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาล จ.ขอนแก่น นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำสมาชิกกลุ่มดาวดิน ประกอบด้วย นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายภาณุพงษ์ ศรีธนานุรักษ์, น.ส.จุฑามาศ ศรีหัตถผดุงกิจ, นายอาคม ศรีบุตตะ และ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ เข้าให้ปากคำต่อศาล จ.ขอนแก่น ตามหมายเรียก หลังถูกกล่าวหาว่า ละเมิดอำนาจศาล ตามคำสั่งที่ ลม.1/2560 จากกรณีการแสดงสัญลักษณ์และชุมนุมกันบริเวณด้านหน้าศาล จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา

โดยศาล จ.ขอนแก่น ได้นัดพิจารณาไต่สวนฝ่ายผู้กล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหาในวันนี้ โดยเป็นการนัดพิจารณาไต่สวนนัดแรกอย่างเปิดเผย และยังคงห้ามไม่ให้ผู้ที่มีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาแต่อย่างใด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง คอยรักษาความปลอดภัยบริเวณด้านหน้าห้องพิจารณาคดี และโดยรอบศาล จ.ขอนแก่น

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ทนายความ กล่าวว่า การพิจารณาไต่สวนนัดแรกวันนี้ ฝ่ายผู้กล่าวหา ประกอบด้วย ผู้อำนวยการศาล จ.ขอนแก่น, เจ้าหน้าที่ศาล จ.ขอนแก่น และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้ารับฟังการไต่สวนคดีทั้งหมด ขณะที่ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งนำโดยจ่านิว และนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาชิกกลุ่มดาวดิน 6 คน ทั้งหมดได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาล และพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการต่างๆ ตามขั้นตอนของกฎหมาย

"นอกจากผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คนแล้ว วันนี้ยังคงมีการขอเบิกพยานในฝั่งผู้ถูกกล่าวหาอีก 3 ปาก โดยเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมด ประกอบด้วย นักวิชาการ 2 คนและ นางพริ้ม บุญภัทรรักษา โดยในช่วงเช้าเป็นการไต่สวนในฝั่งของผู้ที่กล่าวหา และฝ่ายของจ่านิว จะเข้าให้ปากคำและรับการไต่สวนในช่วงบ่ายของวันนี้" ทนายความกล่าว.

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" นำสมาชิกดาวดิน เข้าให้ปากคำคดีละเมิดศาล ที่ขอนแก่น ตำรวจ-ทหารตรึงกำลังเข้ม 29 มิ.ย. 2560 12:48 ไทยรัฐ