วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดมาก ทัพปินส์ผงะ พบ 5 ศพ ชาวมาราวี โดนแนวร่วมไอซิส ฆ่าตัดหัว

ทหารฟิลิปปินส์ พบศพชาวบ้านที่เมืองมาราวี โดนฆ่าตัดศีรษะถึง 5 ศพ จากเหยื่อเคราะห์ร้ายรายใหม่ 17 ศพที่ทหารกู้ศพออกมาได้จากพื้นที่ ขณะที่ ปธน.ดูเตร์เต ลั่นฟิลิปปินส์กำลังเผชิญสถานการณ์สุดอันตราย คนหนุ่มโดนปลุกระดมเข้าร่วมไอซิส

เมื่อ 29 มิ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพฟิลิปปินส์พบศพเหยื่อเคราะห์ร้ายในเมืองมาราวี ถูกฆ่าตัดศีรษะถึง 5 ศพ ในจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ 17 ศพที่ทหารฟิลิปปินส์กู้ศพออกมาได้ ถือเป็นพยานหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีพลเรือนชาวฟิลิปปินส์ที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองมาราวี ถูกฆ่าตัดศีรษะจริง นับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธแนวร่วมไอซิสบุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศมานานนับ 5 สัปดาห์แล้ว หรือตั้งแต่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา

กองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า การพบศพชาวบ้านในเมืองมาราวีโดนฆ่าตัดศีรษะ แสดงให้เห็นถึงความโหดเหี้ยมของฝ่ายกบฏแนวร่วมไอซิส โดยหลังจากเกิดเหตุรุนแรงในเมืองมาราวี จนกองทัพฟิลิปปินส์ต้องส่งกำลังทหารไปปราบปราม เป็นเหตุให้มีทหารส้ินชีพไปแล้วประมาณ 71 นาย ส่วนฝ่ายสมาชิกกลุ่มติดอาวุธดับ 299 ราย และมีประชาชนราว 2.46 แสนคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนหลบหนีความรุนแรงไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ให้คำมั่นสัญญาว่า จะปราบปรามกลุ่มติดอาวุธในมาราวีให้จงได้ โดยขณะนี้ ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่เป็นอันตรายอย่างมาก อันเนื่องมาจากคนหนุ่มมุสลิมถูกชักชวนปลุกระดมให้เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส.

ทหารฟิลิปปินส์ พบศพชาวบ้านที่เมืองมาราวี โดนฆ่าตัดศีรษะถึง 5 ศพ จากเหยื่อเคราะห์ร้ายรายใหม่ 17 ศพที่ทหารกู้ศพออกมาได้จากพื้นที่ ขณะที่ ปธน.ดูเตร์เต ลั่นฟิลิปปินส์กำลังเผชิญสถานการณ์สุดอันตราย คนหนุ่มโดนปลุกระดมเข้าร่วมไอซิส 29 มิ.ย. 2560 12:41 29 มิ.ย. 2560 12:59 ไทยรัฐ