วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศุลฯส่งมอบรถหรูถูกโจรกรรมคืนมาเลย์ 1 คัน 'โตโยต้า เวลไฟร์’ ปี 2013

รองอธิบดีกรมศุลกากรส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรม คืนให้ตัวแทนจากสถานทูตมาเลเซีย 1 คัน ยี่ห้อ โตโยต้า เวลไฟร์ สีขาว ปี 2013 เผยถูกอายัดทั้งหมด 95 คัน รอส่งมอบกลับคืนไปประเทศต้นทาง ทั้ง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอังกฤษ

เมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 29 มิ.ย.60 ที่ลานจอดรถ ข้างอาคาร 120 ปี กรมศุลกากร ถนนสุนทรโกษา แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร เป็นตัวแทนส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียคืนให้แก่ นายริดวน บิน อับดุล ราซิส ตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย โดยมี พ.ต.อ.สุระพันธุ์ ไทยประเสริฐ รอง ผบก.กองการต่างประเทศ พ.ต.ท.มนต์ชัย มาลัย รอง ผกก.ฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1 กองการต่างประเทศ ร่วมเป็นพยานในการส่งมอบครั้งนี้

นายชัยยุทธ กล่าวว่า จากความร่วมมือแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจมาเลเซีย ในการหยุดยั้งขบวนการลักลอบนำรถยนต์ ที่ถูกโจรกรรมจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งกรมศุลกากรสามารถขยายผลจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้ารถยนต์ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนสามารถควบคุมการลักลอบนำเข้ารถยนต์โดยใช้ช่องทางการอำนวยความสะดวกในด้านการท่องเที่ยวผ่านทางพรมแดนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพบว่ามีรถยนต์ถูกโจรกรรมที่อยู่ในการยึดและอายัดของส่วนกลาง สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร และรอส่งมอบกลับคืนไปประเทศต้นทาง มีจำนวนทั้งสิ้น 95 คัน ได้แก่ รถถูกโจรกรรมจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 1 คัน จากประเทศสิงคโปร์ จำนวน 1 คัน จากประเทศอังกฤษ จำนวน 5 คัน และรถถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 88 คัน

นายชัยยุทธ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้กรมศุลกากรได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นควรส่งคืนรถยนต์ของกลางในคดีที่ไม่ปรากฏผู้ต้องหาและคดีถึงที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นกรณีที่ต้องคืนรถยนต์ของกลางตามแนวทางคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยการร้องขอคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจะต้องกระทำเป็นหนังสือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และเอกสารดังกล่าวต้องแปลเป็นภาษาไทยโดยมีสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยรับรองความถูกต้อง เพื่อให้กรมศุลกากรพิจารณาคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียตามแนวทาง คำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบได้จำนวน 3 คัน คือ รถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า เวลไฟร์ 2 คัน และรถยนต์ยี่ห้อ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 จำนวน 1 คัน ซึ่งทางสถานทูตมาเลเซียได้ยื่นคำร้องและจัดทำเอกสารถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบปฏิบัติการยื่นคำร้องขอคืนรถยนต์เรียบร้อยแล้วทั้งสิ้นแล้ว จำนวน 1 คัน ได้แก่ รถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า เวลไฟร์ สีขาว ปี 2013 ส่วนอีก 1 คันอยู่ระหว่างดำเนินการ และรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ทางสถานทูตยังไม่ขอรับคืน โดยให้ทางกรมศุลกากรดำเนินการต่อไป ทางกรมศุลกากรจึงขอส่งมอบรถยนต์ที่ทำเอกสารส่งคืนเสร็จสิ้นให้แก่พนักงานสอบสวนเพื่อส่งมอบต่อให้แก่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย นำไปส่งคืนแก่เจ้าของรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมในลำดับต่อไป.

รองอธิบดีกรมศุลกากรส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรม คืนให้ตัวแทนจากสถานทูตมาเลเซีย 1 คัน ยี่ห้อ โตโยต้า เวลไฟร์ สีขาว ปี 2013 เผยถูกอายัดทั้งหมด 95 คัน รอส่งมอบกลับคืนไปประเทศต้นทาง ทั้ง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอังกฤษ 29 มิ.ย. 2560 12:32 ไทยรัฐ