วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เตรียมส่งร่างสัญญาประชาคมให้ ป.ย.ป.สัปดาห์หน้า

“บิ๊กเจี๊ยบ” เตรียมส่งร่างสัญญาประชาคมให้ ป.ย.ป.สัปดาห์หน้า ระบุ จะเห็นผลหรือไม่อยู่ที่คนยอมรับ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อการสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดเวทีสาธารณะ เพื่อชี้แจงร่างสัญญาประชาคมในพื้นที่ 4 กองทัพภาค ว่า เรื่องการสร้างความปรองดอง ทางคณะอนุกรรมการฯ ของตน ได้ดำเนินการเสร็จแล้ว และส่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จากนั้น พล.อ.ประวิตร จะส่งให้คณะกรรมการบริหารราชแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ชุดใหญ่พิจารณา ซึ่งคาดว่าจะประชุมในสัปดาห์หน้า และเมื่อ ป.ย.ป.อนุมัติร่างสัญญาประชาคมแล้ว จะไปจัดเวทีสาธารณะชี้แจงร่างสัญญาประชาคม โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน) ทั้ง 4 กองทัพภาค เป็นผู้ดำเนินการ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับร่างสัญญาประชาคมที่ตนดำเนินการนั้น ไม่ใช่ทำให้คนมาจับมือตกลงปรองดองกัน แต่เราได้ไปรวบรวมความคิดของประชาชนทั้ง 4 ภาค และกลุ่มต่างๆ นำข้อคิดเห็นมาเป็นข้อสรุปได้ประมาณ 200 กว่าประเด็น ตามที่ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะได้ชี้แจง โดยมีกรอบ 3 งาน คือ สิ่งที่ทำได้เลย สิ่งที่ต้องปฏิรูป และสิ่งใดที่ต้องเข้าคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ดังนั้น จึงเป็นความคิดเห็นร่วมกันของคนในชาติว่า เราจะเดินร่วมกันใน 10 ประเด็นว่า จะเดินอย่างไรแล้ว จากนั้นแต่ละส่วนงานก็ไปดำเนินการ “สัญญาประชาคมเป็นสัญญาระหว่างคนไทยกับชาติไทย ไม่ได้เป็นกฎหมาย แต่เป็นสัญญาที่ให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องไปทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการ ส่วนจะเห็นผลเป็นรูปธรรมหรือไม่ขึ้นอยู่กับคน จะทำให้เกิดผลหรือไม่เกิดผล มันไม่ใช่กฎหมายที่เห็นเป็นรูปธรรมบังคับว่า ต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ นี่คือความคิดเห็นของคนในชาติ ทางรัฐบาลก็เอาไปดู และเอาไปบริหารประเทศในแต่ละเรื่องตามกรอบที่เสนอไป” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว 

“บิ๊กเจี๊ยบ” เตรียมส่งร่างสัญญาประชาคมให้ ป.ย.ป.สัปดาห์หน้า ระบุ จะเห็นผลหรือไม่อยู่ที่คนยอมรับ 29 มิ.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ