วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โจชัว หว่อง’ โดนจับอีก ประท้วงป่วนก่อน ‘สี จิ้นผิง’ เยือนฮ่องกง

โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาในฮ่องกง ถูกจับกุมระหว่างร่วมการประท้วงแสดงพลังเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อคืนวันพุธ ก่อนที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนจะเดินทางเยือนฮ่องกงในสัปดาห์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาผู้สนับสนุนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกตำรวจจับกุมตัวอีกครั้งแล้วเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา หลังร่วมกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ประมาณ 30 คน นั่งชุมนุมอย่างสงบล้อมรูปปั้นดอกชงโคสีทอง ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะฮ่องกงตั้งแต่ปี 1997

การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งประเทศจีนจะเดินทางเยือนเกาะฮ่องกงตั้งแต่วันพฤหัสบดี เป็นเวลา 3 วัน เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี ที่อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 1997 โดยผู้ประท้วงนำโดยนายหว่องตะโกนคำพูดประท้วงต่างๆ ทั้ง “อารยะขัดขืนของประชาชน ไม่หวาดกลัว!” และ “สี จิ้นผิง ได้ยินเสียงเรามั้ย?” ทำให้ตำรวจต้องออกมาเตือนว่า พวกเขากำลังสร้างความรำคาญให้สังคม และจะถูกจับหากไม่ออกจากพื้นที่

เมื่อผู้ประท้วงไม่ยอมแยกย้ายตามคำเตือน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงถูกส่งเข้าเคลียร์พื้นที่ โดยนำตัวผู้ประท้วงออกไปทีละคน โดยส่วนใหญ่ยอมเดินออกไปเอง แต่นายหว่อง กับ นาธาน เหลา อีกหนึ่งแกนนำผู้สนับสนุนประชาธิปไตยและสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง นอนลงกับพื้น ทำให้ตำรวจต้องอุ้มตัวออกไป โดยนายหว่องตะโกนออกมาระหว่างถูกนำตัวขึ้นรถตู้ว่า “ประท้วงในวันที่ 1 ก.ค.”

ทั้งนี้ โจชัว หว่อง เป็นหนึ่งในแกนนำการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่บนเกาะฮ่องกงในปี 2014 ซึ่งถูกเรียกว่า การประท้วงร่ม เนื่องจากมีการใช้ร่มสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ โดยการประท้วงประสบความล้มเหลว แต่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่จุดกระแสเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะแห่งนี้ให้ลุกโชนขึ้นมา

โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาในฮ่องกง ถูกจับกุมระหว่างร่วมการประท้วงแสดงพลังเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อคืนวันพุธ ก่อนที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนจะเดินทางเยือนฮ่องกงในสัปดาห์นี้... 29 มิ.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ