วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 30/06/60

โดย กระสุนทองปัญหายิ่งเพิ่ม ถ้าไม่กล้าแก้ไขที่ต้นเหตุ ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560 ............

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา เสด็จไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นิวัตร สายอุบล ณ วัดโสมนัสราชวรวิหาร เวลา 15.30 น. วันที่ 1 ก.ค.นี้............

เลือกตั้งมีแน่ๆ ถ้าไม่แก้ไขหรือไม่ “ฉีก” รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับที่ 20 เพียงแต่ต้อง “รอ” กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่ใช้สำหรับจัดเลือกตั้ง............

2 ฉบับผ่านวาระสามของ สนช.แล้วคือ กฎหมาย กกต. กับ กฎหมายพรรคการเมือง อีก 2 ฉบับคือ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. กับ กฎหมายการได้มาของ ส.ว. กำลังรอคิว แต่ กรธ.ของ อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ยังไม่ส่งให้ สนช. ของ ประธานพรเพชร วิชิตชลชัย............

ครับ...“กระสุนทอง” ตอกย้ำ การเลือกตั้งจะถูก ดึงให้ช้าๆ หรือเป็นไปตามจังหวะเวลาปกติ อย่างที่ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม เคยลำดับเอาไว้นั้น ขึ้นอยู่กับ 2 ขั้นตอน คณะกรรมาธิการร่วมฯ และการวินิจฉัยชี้ขาดของรัฐธรรมนูญ............

2 ขั้นตอนที่ว่านี้ เพิ่งมีขึ้นเป็น ครั้งแรก ของการกำเนิดรัฐธรรมนูญจากการ รัฐประหาร เจตนาเพิ่ม 2 ขั้นตอนนี้ขึ้นมา จะตีความว่าเป็นการ ฝังชิป หน่วงเวลาเลือกตั้ง อย่างที่ “กระสุนทอง” เคยตั้งข้อสังเกตไว้หรือไม่ ก็แล้วแต่นานาจิตตัง............

แต่ปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ทั้งกับกฎหมาย กกต.และกฎหมายพรรคการเมือง ก็เห็นๆกันอยู่ มีเรื่องให้ต้องใช้ขั้นตอน คณะกรรมาธิการร่วมฯ และอาจไปถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ให้เห็น เหลี่ยม กติกาหน่วงเวลาชัดเจน ส่วน เนื้อหา เห็นแย้งเห็นต่างกันเจี๊ยวจ๊าว นั่นก็อีกเหลี่ยมหนึ่ง............

ไพรมารีโหวต หรือเลือกตั้งเบื้องต้นโดยสาขาพรรคการเมืองเพื่อได้ ตัวแทนพรรค ลงสมัครให้ประชาชนเลือก กำลังเปิดประเด็นกันร้อนแรง เข้าเงื่อนไข ตั้งคณะกรรมาธิการร่วมฯแน่ เพราะ สนช.แก้ไขร่างของ กรธ. ............

เป็นกรณีตัวอย่างของ ความพยายาม ออกแบบกติกา เพื่อแก้ปัญหา อำนาจทุน หรืออิทธิพล บงการพรรคการเมือง ผู้เสนอคงเห็นว่า ใช้ได้ผลที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประชาธิปไตย ระบบประธานาธิบดี ของเขา 4 ปีครบเทอมแน่นอน พรรคจึงมีเวลาจัด ไพรมารีโหวต ได้............

ขณะที่ไทยแลนด์ เป็นประชาธิปไตย ระบบรัฐสภา ไม่แน่นอนว่าจะครบเทอม 4 ปี อาจยุบสภาเลือกตั้งก่อนได้ จึง ปฏิบัติได้ยาก และยุ่งเหยิง ไทย-อเมริกา แตกต่างกันมาก ไพรมารีโหวต จึงไม่สอดคล้องกับสภาพปัญหาของไทย............

อังกฤษ ต้นแบบระบบรัฐสภา ยังไม่ใช้ไพรมารีโหวต จึงต้องหาวิธีอื่น อย่าให้คนไทยกินแฮมเบอร์เกอร์แทนข้าวสวย ข้าวเหนียว เลยพับผ่า ............

ปัญหา วงจรเลวร้าย ของการเลือกตั้ง ซื้อเสียง ถอนทุน บวกกำไร–เลือกตั้ง สลับฉาก รัฐประหาร ไม่สิ้นสุด แบบไทยๆ ก็ต้องบ่นซ้ำๆเหมือนแผ่นเสียงตกร่องอีกว่า ใช้ทฤษฎีอะไรก็แก้ไม่ได้ นอกจาก ทฤษฎี วุฒิภาวะสังคม สำนึกผิดชอบชั่วดีของ “คนส่วนใหญ่”............

ตราบใด สำนึกผิดชอบชั่วดี ยังไม่แข็งแรงพอ ไม่มีทางระเบิดวงจรเลวร้าย กับดักประชาธิปไตย ออกไปได้ “กระสุนทอง” หวังประชาธิปไตย สร้างชาติให้ดีขึ้น ตั้งแต่ยังหนุ่ม จนตอนนี้ใกล้เข้าโลง ความหวังยิ่งริบหรี่ ทั้งที่เห็นความพยายาม ออกแบบรัฐธรรมนูญ ออกแบบกฎหมาย จนมั่วกันไปหมด เป็นคำตอบว่า ถ้าไม่แก้ที่ ต้นเหตุ จะยิ่ง เพิ่มปัญหา ............

ผ่านไปอีกรอบปี สหรัฐฯ คงอันดับความพยายามแก้ปัญหา ค้ามนุษย์ของไทยอยู่เทียร์ 2 เฝ้าจับตา เท่าเดิม กฎหมายแรงงานต่างด้าว แก้ไข เพิ่มโทษหนัก ที่แชร์กันว่อนในโซเชียล ซึ่งออกมาเพื่อให้อันดับแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของไทย ดีขึ้น เป็นอันว่า เขาไม่ให้น้ำหนัก............

ไม่ให้น้ำหนักเพราะ ไม่เชื่อมั่นประสิทธิภาพการใช้บังคับกฎหมาย เนื่องจากการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของไทยไม่เด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปมีเอี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ ลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง เริ่มต้นจริงจังแล้วไม่ต่อเนื่อง............

เมื่อถูกมองว่า ท่าดีทีเหลว ค้ามนุษย์อยู่เทียร์ 2 ถูกเฝ้าจับตาเหมือนเดิม แต่ที่ น่ากลัวมากๆ ของแรงงานต่างด้าว และผู้ประกอบการด้านต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้แรงงานต่างด้าวนั้นคือ ขบวนการ “คนมีสี” ล่าเหยื่อ มันจะยิ่งเพิ่มแรงตะปบ............

ความน่ากลัว ความเดือดร้อนที่กำลังจะเกิดขึ้นจากกรณีนี้ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร มีหลักประกัน ป้องกัน ได้ไหมในยุค ปฏิรูปตำรวจแค่ปาหี่ ค่าเก้าอี้ค่าตำแหน่ง ยังแก้ไขไม่ได้ ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.45 น. ดร.วีระศักดิ์ เครือเทพ ดร.จรัส สุวรรณมาลา และ ตระกูล มีชัย ร่วมกันแถลงข่าว “ฤาท้องถิ่นจะสอบผ่าน รัฐบาลจะสอบตก” พร้อมนำเสนอผลวิจัยขั้นสุดท้าย “การจัดทำเกณฑ์ชี้วัดมาตรฐานบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” ที่ห้องประชุมนิสิตเก่า ชั้น 12 ตึก 3 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ พญาไท มีเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะด้วย............

17.00 น. ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป และ ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการ ททท.เปิดงาน “AVATAR Discover Pandora– Bangkok” ในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ เอ็กซิบิชั่น ถ่ายทอดเรื่องราวจากภาพยนตร์สู่นิทรรศการ ผู้ชมเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ งานมีถึง 3 ก.ย.นี้............

ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ จัดงาน “มหกรรมลดทะลุพิกัด” ลดราคาสินค้าแบรนด์ดัง กว่า 1 ล้านรายการ ลดสูงสุด 80% วันนี้ถึง 2 ก.ค.นี้ ที่ฮอลล์ 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี............

ภักดี–อัจฉรา อมรเวช แต่งบุตรชาย ภัทราวุธ กับ จิราทร บุตรสาว จรูญ–เรวดี อิ่มเอิบสิน ที่ชั้น 4 อาคารเดอะพอร์ทอล อิมแพ็ค เมืองทองธานี 18.00 น.วันที่ 1 ก.ค.นี้............

"กระสุนทอง"

29 มิ.ย. 2560 12:12 ไทยรัฐ