วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หม่ำ จ๊กมก ตลกไม่ลืมตัว! เตือนดาราบางคนอย่าหงุดหงิดใส่แฟนคลับ (คลิป)

ใช้วิชาทั้งหมดที่เรียนมามากำกับหนังเองเป็นเรื่องแรก สำหรับลูกสาวของตลกชื่อดัง เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา อีกทั้งยังเล่นเองอีกด้วย แต่งานนี้มีพ่อ หม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา มารับหน้าที่คอยสอนและเล่นหนังให้กับลูกสาว

ในหนังเรื่อง ส่ม ภัค เสี่ยน หนังตลกที่สอดแทรกเนื้อหาด้านธรรมะ ซึ่งงานนี้ทั้งพ่อหม่ำ และเอ็ม ลูกสาว ได้แรงบันดาลใจมาจากมื้ออาหารเย็นที่ 2 พ่อลูกนั่งคุยกัน จนเกิดเป็นหนังเรื่องนี้ขึ้นมา

ล่าสุด กองหนังเรื่อง ส่ม ภัค เสี่ยน ได้ยกขบวนพาสื่อมวลชนมาร่วมแถลงข่าวเปิดตัวหนังไกลถึง จ.นครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำ ทั้งคู่ให้สัมภาษณ์ว่า

รู้สึก​อย่างไรกับฐานะผู้กำกับภาพยนตร์​ครั้งแรก?
เอ็ม "รู้สึกตื่นเต้นค่ะ แต่ภายใต้ความตื่นเต้นก็มีความอบอุ่นเข้ามาด้วย เพราะมีคุณพ่ออยู่ข้างๆ และมีสามีมาด้วย เลยยิ่งอุ่นใจขึ้นมาอีก"

พี่หม่ำจะวางมือจากงาน​หนังเลยใช่ไหม?

หม่ำ "ก็คงไม่วางมือหรอกครับ ถ้าหาจังหวะดีๆ คงทำหนังของผมเองต่างหาก ส่วนเอ็มเขาก็ทำของเขากับเพื่อนอีกทีหนึ่ง ผมอายุมากขึ้นแล้ว อยากอยู่ข้างหลังมากกว่า"

อะไรที่ทำให้มั่นใจว่าลูกสาวเราพร้อมแล้วที่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์​?
หม่ำ "จริงๆ​ ผมก็หวั่นใจอยู่เหมือนกัน ​เลยคิดว่าจะต้องอยู่ข้างๆ ลูกตลอด ซึ่งบางทีเขาอาจจะไม่เข้าใจอารมณ์​ของภาพยนตร์​ ซึ่งเป็นเรื่อง​แรกของเขา ผมมั่นใจว่าถ้าเป็นหนังดราม่า กุ๊กกิ๊ก ​เขาทำได้ แต่ถ้าเป็นแก๊กมุกตลก เขาอาจจะไม่เข้าใจภาษาอีสานอย่างถ่องแท้

ผมก็เลยต้องมาอยู่ข้างๆ เขาไว้ก่อน แต่พอเขาได้รู้แล้ว ก็คิดว่าคงจะเข้าใจหมดแล้วแหละ เรื่องหน้าคงปล่อยให้เขาทำเต็มที่"

อยากให้พ่อพักไปเลยไหม?
เอ็ม "ก็ไม่เชิงให้เขาพักเลย เชื่อว่าคนที่เขาทำงานทุกวัน คงไม่สามารถ​หยุดได้อยู่แล้วเอ็มยังอยากให้พ่อมาอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา คอยให้คำแนะนำมากกว่า"

เคยทะเลาะกั​นบ้างไหม?

เอ็ม "ก็ไม่เชิงทะเลาะค่ะ เพราะ​ถ้าเรามีความคิดไม่ตรงกัน จะมานั่งคุยกันเลย ปรับกันคนละครึ่งทาง
หม่ำ​ "งั้นถ่ายไว้สองแบบเลยแล้วค่อยมาเลือกเอา"

ยังมีอะไรเป็นห่ว​งเอ็มไหม เกี่ยวกับ​การทำงาน?
หม่ำ "ก็ไม่ได้ห่วงอะไรแล้ว เพราะเขาเป็นฝั่งเป็นฝามีการมีงานทำ ขายลิปสติก เขาโตแล้ว คงจะเป็นห่วงแต่ว่าเมื่อไรจะมีหลานสักที แค่นั้นแหละ"

มีโปรโมชั่น​อะไรให้ไหม ถ้าเอ็มมีหลาน?
เอ็ม "ว่าก็ดีนะ ถ้าสมมติ​ว่าหลานเรียกชื่อตาได้ว่าหม่ำ ก็ให้หม่ำละแสนนะ"

หม่ำ "เอาให้ท้องก่อน ถ้าเขาท้องผมจะซื้อหาดพัทยามาตั้งไว้ที่บ้านเลย ให้ลูกเล่นสักพักหนึ่งให้เขาสบายใจ แล้วค่อยเอาพัทยาไปคืนเขา"

เอ็มกดดันไหม?
เอ็ม "กดดันมาก"

เห็นว่าพี่หม่ำจะพักงาน​ในวงการไปบวช?
หม่ำ "บางทีมันก็รู้สึ​ก​ท้อๆ บ้าง แต่ถ้าหยุดไปมันรู้สึกเหมือนนักมวยที่ไม่ได้ซ้อม ก็ห่างๆ ไปบ้าง ลดรายการไปหนึ่งรายการแล้ว เหลือแต่ชิงร้อยชิงล้าน กับซุปเปอร์หม่ำ ส่วนอีกรายการผมไม่ได้ทำแล้ว เพราะรู้สึกเหนื่อย ทั้งทำหนัง ทั้งช่วยลูกขายลิปสติก​ ช่วยลูกทำหนัง

ถ้าเกิดเขาทำหนังปีละสองเรื่อง มันก็จะไม่ได้พักเลย ลูกชายเรื่องหนึ่ง ลูกสาวเรื่องหนึ่ง ผมก็เป็นแอ็กติ้งโค้ชให้กับลูกทั้งคู่"

ส่วนตัวถ้าไม่ทำงานเหมือนเมื่อก่อน ก็จะเตรียมตัว​เลี้ยงหลานเต็มที่?
หม่ำ "ก็อยากอยู่เลี้ยง​หลาน"
เอ็ม "ไม่ค่อยกดดันเลย ทุกวันนี้เอาลูกเพื่อนบ้านมาเล่น จนจะมีเองอยู่แล้ว"
หม่ำ "จนชาวบ้านคิดว่าเอ็มท้องก่อนแต่ง มีคนมาคอมเมนต์​ว่าขอโทษนะ​คุณหม่ำ เอ็มท้องก่อนแต่ง เราก็บอกว่าไม่ใช่ เป็นลูกของคนข้างบ้าน"

เริ่มลดงานเพราะอยากเตรียม​เลี้ยงหลานหรือเปล่า?
หม่ำ "ก็ช่วยดูแลลูกทั้งคู่นั่นแหละ ถึงอย่างไรพ่อก็คือพ่อ ไม่เคยคิดว่าลูกโตหรอก เขายังเป็นเด็กสำหรับเราอยู่เสมอ พ่อแม่ทุกคนเป็นห่วงแบบนี้แหละ"

คุณปัญญา​ว่าอย่างไรบ้าง เรื่องลดงาน?
หม่ำ "อันนี้เรื่องใหญ่เลยแหละ ก็ต้องคุยกันครับ เราก็ยังสนุกกับการทำงาน อยู่กับเวิร์ค​พ​อยท์​มาจะ 30 ปีแล้ว ไม่ใช่นักแสดงในสังกัดแต่เป็นเหมือนครอบครัว​ ไม่ต้องพูดกันหรอก เจอหน้าเหมือนรู้กันอยู่แล้ว ทั้งพี่จิกและพี่ปัญญา เดินสวนกันก็เข้าใจแล้ว"

ศิลปินตลกบางคนวางมือไปทำธุรกิ​จ​ แล้วเราจะมีแพลนไปเที่ยวรอบโลกกับภรรยาไหม?
หม่ำ​ "เที่ยว​ในเมืองไทยดีกว่า ไปเที่ยวต่างประเทศ​เสียดายเงิน บ้านเราหลายจังหวัดที่ยังไม่ได้ไป ไปให้ทั่วทั้ง 77 จังหวัด​ก่อน ค่อยไปต่างประเทศ​

แต่แปลกอย่างหนึ่งเวลาไปเที่ยว ผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวหรอก เพราะมีแต่คนเข้ามารุม จะไปเล่นทะเล น้ำตก ก็ไม่ได้ เราเป็นคนของเขา มันยุ่งยากตรงนี้แหละ

อย่างไปดูหนัง กว่าจะซื้อตั๋วและเดินเข้าก็เป็นเรื่องยาก เพราะเขาคิดว่าเราเป็นคนของเขา จะกินข้าวโดนขอถ่ายรูปต้องยิ้ม เป็นสิ่งที่ดีสำหรับ​เขา เราก็ต้องทำใจเรื่องพวกนี้ เขาชอบเรา บางทีไปเล่นสงกรานต์​มีคนมารุมปะแป้งหายใจแทบไม่ออก เกือบ​ตายก็เคยมาแล้ว"

ความนิยมยังฮอตอยู่เสมอ?
หม่ำ​ "ไม่หรอกครับ ส่วนใหญ่คนอีสานเวลาเจอกันเขาจะวิ่งเข้ามา ก็ดีใจครับ แต่ไม่ถึงกับต้องพรางตัวอะไร

เพราะผมเคยทำมาแล้ว มันยิ่งทำให้คนอยากรู้ว่าเราเป็นใคร มันไม่เวิร์กเลย คนจำได้ เลยเปิดเลย ใครอยากถ่ายก็มาถ่าย เขาชอบและให้เกียรติ​เรา เรียก​เราเหมือนเป็นคนใกล้ตัว มันไม่ถึงกับใช้ชีวิต​ลำบาก ถ้าเราไม่ได้คิดเยอะไปกว่านั้น เราคือคนของเขา เขารักเรา นั่นเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว

อย่าทำตัวหรือหน้าตาหงุดหงิด​ ผมบอกเลยนักแสดงบางคนอย่าทำหน้าตาหงุดหงิด​กับแฟนคลับ มันเสียหายนะ เรามีวันนี้เพราะประชาชนที่ชอบเรา"

เอ็มห่วงอะไรพ่อบ้าง?
เอ็ม "เป็นห่วงพ่อเรื่องสุขภาพ เพราะพ่อพักผ่อนน้อย และมีดื่มบ้าง เราเป็นห่วงว่าเขาจะไม่มีแรง เขาเป็นคนดื่มเยอะ ตอนนี้พุงใหญ่มาก จะท้องแทนลูกแล้ว เป็นห่วงเรื่องสุขภาพเป็นหลัก".

เอ็ม บุษราคัม ตื่นเต้นทำหนังเองเป็นเรื่องแรก ด้านพ่อหม่ำ จ๊กม๊ก โต้วางมือจากงานหนัง แจงยังมีทำเองอีกแน่นอน บั้นปลายชีวิตอยากเลี้ยงหลาน เผยชินกับการเป็นคนของประชาชน ไปไหนมาไหนจะไร้เวลาส่วนตัว 29 มิ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ