วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. ปัดตอบโพลหนุน บิ๊กตู่ นั่งนายกฯ ไม่รู้ตั้งพรรคทหาร

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เน้นคุมความสงบเรียบร้อย ปัดตอบโพลหนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ต่อ ไม่รู้จะมีการตั้งพรรคทหาร เป็นเรื่องอนาคต

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนิด้าโพล ระบุว่า ประชาชนสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.อยู่ในอำนาจ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ว่า เป็นความเห็นของสำนักโพล ตนจะไม่ออกความคิดเห็น แต่ในภาพรวมกองทัพ และ คสช.จะพยายามประคับประคองสถานการณ์บ้านเมืองให้มีความสงบเรียบร้อย เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งตามกรอบที่ คสช.กำหนดไว้

เมื่อถามว่า หลังมีการเลือกตั้งทาง คสช.ยังเดินหน้าต่อ หรือถอนตัวออกไป พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องว่ากันไปตามกฎหมายเมื่อมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารงาน คสช. ก็ต้องไปตามรัฐธรรมนูญ เมื่อถามย้ำว่า กระบวนการร่างกฎหมายลูกมีความขัดแย้งระหว่างคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปหรือไม่ เลขาธิการ คสช. กล่าวว่า ไม่มีทุกอย่างเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงไปหมดแล้ว

“การเลือกตั้งเป็นเรื่องรัฐบาล เป็นเรื่องทางการเมือง ในส่วนบทบาทของผมในฐานะเลขาธิการ คสช. และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มีหน้าที่ดูแลรักษาความมั่นคง ซึ่งทุกอย่างต้องเรียบร้อย ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินไปตามโรดแม็ปที่นายกฯ กำหนดไว้ ส่วนอนาคตจะตั้งพรรคทหารหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ ถ้าผมเกษียณอายุราชการก็จบเท่านั้นเอง” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า คสช.จะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาในอนาคต คิดว่าประชาชนจะยอมรับไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคตข้างหน้า

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เน้นคุมความสงบเรียบร้อย ปัดตอบโพลหนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ต่อ ไม่รู้จะมีการตั้งพรรคทหาร เป็นเรื่องอนาคต 29 มิ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ