วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลด กูรูเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ เมื่อกางนิ้วโป้งกับก้อยให้สุด!?

จากกรณีเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดใจกลางกรุงเทพฯ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า พระอาทิตย์ทรงกลดนั้น เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมากที่มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า ดังนั้น เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม ก็จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง

ทั้งนี้ พระอาทิตย์ทรงกลดมักจะเกิดเมื่อท้องฟ้ามีลักษณะคล้ายหมอกบางๆ ประกอบด้วยเมฆเซอร์รัส ซึ่งเมฆชนิดนี้เย็นและประกอบด้วยผลึกน้ำแข็งแม้ว่าจะอยู่ในภูมิอากาศที่ร้อนที่สุดก็ตาม

“แม้ว่าคนกรุงเทพฯ จะพบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด แต่ตอนนี้ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ยังไม่พบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด เนื่องจากเป็นคนละมุมมอง และอยู่ไกลกันมาก” ดร.ศรัณย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร.ศรัณย์ ยังให้เกร็ดความรู้ไว้อีกว่า ทรงกลดที่มักเกิดขึ้นโดยทั่วไปบนท้องฟ้า เป็นทรงกลด 22 องศา ดังนั้น ท่านสามารถยืดแขนออกไปให้สุด พร้อมกับกางนิ้วก้อยและนิ้วโป้งออกจากกันให้สุด โดยวางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ และขอบวงแสงจะอยู่ที่ปลายนิ้วก้อย วงแสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้า บางครั้งอาจมองเห็นเพียงส่วนของวงกลม และบางครั้งยังปรากฏวงแสงสีรุ้งรอบดวงอาทิตย์อีกด้วย

“การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งประเทศเขตหนาวนั้น เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นทุกวัน ส่วนประเทศในเขตร้อนจะเกิดขึ้นยากเสียหน่อย” ดร.ศรัณย์ กล่าว.

‘อาทิตย์ทรงกลด’ ใหญ่มาก! ประชาชนแห่ถ่ายภาพแชร์ในโลกออนไลน์

ฮือฮา! ถ่ายจากบริเวณตึกในสำนักงานใหญ่ไทยรัฐ

ถ้าสังเกตให้ดีๆ เห็นสายรุ้งด้วย

โบราณว่า'พระอาทิตย์ทรงกลด'หมายถึงนิมิตหมายที่ดี

อีกภาพที่ไม่ต้องบรรยาย

วงแหวนพระอาทิตย์ ที่สวยงาม

ถ่ายจากใต้ต้นไม้ให้เห็นดวงอาทิตย์ ชัดๆ!!

พระอาทิตย์ทรงกลดเห็นได้ทั่วประเทศไทย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยที่มาพระอาทิตย์ทรงกลด ชี้ในบางพื้นที่อาจมองไม่เห็น เพราะคนละมุมมอง พร้อมให้ความรู้ปชช. กางนิ้วโป้งออกจากนิ้วก้อยให้สุด องศาจะเท่าพระอาทิตย์ทรงกลดพอดี... 29 มิ.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ