วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลด กูรูเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ เมื่อกางนิ้วโป้งกับก้อยให้สุด!?

จากกรณีเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดใจกลางกรุงเทพฯ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า พระอาทิตย์ทรงกลดนั้น เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมากที่มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า ดังนั้น เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม ก็จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง

ทั้งนี้ พระอาทิตย์ทรงกลดมักจะเกิดเมื่อท้องฟ้ามีลักษณะคล้ายหมอกบางๆ ประกอบด้วยเมฆเซอร์รัส ซึ่งเมฆชนิดนี้เย็นและประกอบด้วยผลึกน้ำแข็งแม้ว่าจะอยู่ในภูมิอากาศที่ร้อนที่สุดก็ตาม

“แม้ว่าคนกรุงเทพฯ จะพบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด แต่ตอนนี้ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ยังไม่พบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด เนื่องจากเป็นคนละมุมมอง และอยู่ไกลกันมาก” ดร.ศรัณย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร.ศรัณย์ ยังให้เกร็ดความรู้ไว้อีกว่า ทรงกลดที่มักเกิดขึ้นโดยทั่วไปบนท้องฟ้า เป็นทรงกลด 22 องศา ดังนั้น ท่านสามารถยืดแขนออกไปให้สุด พร้อมกับกางนิ้วก้อยและนิ้วโป้งออกจากกันให้สุด โดยวางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ และขอบวงแสงจะอยู่ที่ปลายนิ้วก้อย วงแสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้า บางครั้งอาจมองเห็นเพียงส่วนของวงกลม และบางครั้งยังปรากฏวงแสงสีรุ้งรอบดวงอาทิตย์อีกด้วย

“การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งประเทศเขตหนาวนั้น เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นทุกวัน ส่วนประเทศในเขตร้อนจะเกิดขึ้นยากเสียหน่อย” ดร.ศรัณย์ กล่าว.

‘อาทิตย์ทรงกลด’ ใหญ่มาก! ประชาชนแห่ถ่ายภาพแชร์ในโลกออนไลน์

ฮือฮา! ถ่ายจากบริเวณตึกในสำนักงานใหญ่ไทยรัฐ

ถ้าสังเกตให้ดีๆ เห็นสายรุ้งด้วย

โบราณว่า'พระอาทิตย์ทรงกลด'หมายถึงนิมิตหมายที่ดี

อีกภาพที่ไม่ต้องบรรยาย

วงแหวนพระอาทิตย์ ที่สวยงาม

ถ่ายจากใต้ต้นไม้ให้เห็นดวงอาทิตย์ ชัดๆ!!

พระอาทิตย์ทรงกลดเห็นได้ทั่วประเทศไทย