วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วานิลลา แอร์ ขอโทษ!บังคับชายพิการญี่ปุ่น ถัดก้นขึ้นเครื่อง บันได17ขั้น

สายการบินโลว์คอสต์ ‘วานิลลา แอร์’ เฮี้ยบจัด บังคับชายญี่ปุ่น พิการเป็นอัมพาต ตั้งแต่เอวลงไป ถัดก้นขึ้นเครื่องบินเองด้วยความยากลำบาก จนสุดท้ายต้องออกมาขอโทษ ลั่นจะแก้ไขกฎระเบียบและอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการให้มากขึ้น

เมื่อ 29 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์แย่ๆ กับ นายฮิเดโตะ คิจิมะ ชายชาวญี่ปุ่น วัย 44 ปี ซึ่งร่างกายพิการ อัมพาตตั้งแต่เอวลงไป ได้ถูกลูกเรือของสายการบิน วานิลลา แอร์ (Vanilla Air) สายการบินโลว์คอสต์ในญี่ปุ่น บังคับให้เขาถัดก้นขึ้นบันไดไปบนเครื่องบินด้วยกำลังแขนของตนเอง ในระหว่างที่นายคิจิมะกำลังจะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับจากไปท่องเที่ยวที่เกาะอะมามิ เกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น โดยยกเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะถ้าเขาขึ้นเครื่องบินด้วยตัวเองไม่ได้ ก็จะไม่อนุญาตให้เดินทางไปกับเครื่องบิน จึงทำให้นายคิจิมะต้องใช้กำลังแขน ถัดก้นดันตัวเองขึ้นบันได 17 ขั้นไปบนเครื่องบินด้วยความยากลำบาก

นายคิจิมะ ซึ่งเดินทางบ่อย ในฐานะหัวหน้าองค์กรไม่แสวงกำไรสำหรับผู้พิการในญี่ปุ่น ได้นำเหตุการณ์นี้มาเผยแพร่ในบล็อกบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นเรื่องดังครึกโครม ยังเล่าว่า ที่ผ่านมาเขาเดินทางโดยเครื่องบิน และผ่านสนามบินต่างๆ ทั่วโลกมามากกว่า 200 แห่งใน 158 ประเทศ นับตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุระหว่างการเล่นรักบี้ที่โรงเรียน เมื่อปี 2533 จนทำให้เป็นกลายเป็นคนพิการ เป็นผู้ป่วยอัมพาตตั้งแต่เอวลงไป ซึ่งเวลาเขาจะขึ้นเครื่องบิน เพื่อนๆ หรือไม่เจ้าหน้าที่ก็จะช่วยกันยกเขาที่นั่งอยู่บนรถเข็นวีลแชร์ขึ้นไปบนเครื่อง แต่ที่ผ่านมา เขาไม่เคยโดนบังคับจากลูกเรือให้คลานขึ้นเครื่องบินเองเหมือนกับที่ลูกเรือสายการบินวานิลลา แอร์ สั่งแต่อย่างใด

นายคิจิมะ ที่ถูกเชิญให้ไปออกในรายการสถานีข่าว นิปปอน ทีวี ยังบอกว่า เขารู้สึกตกใจกับกฎเข้มงวดของวานิลลา แอร์ และนึกสงสัยว่า พนักงานของสายการบินไม่คิดกันเลยหรือว่าเป็นเรื่องผิดที่สั่งให้คนพิการต้องถัดก้นขึ้นบันไดเครื่องบินถึง 17 ขั้น

อย่างไรก็ตาม หลังเรื่องนี้ดังครึกโครม ทางโฆษกของสายการบินวานิลลา แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสต์ หรือสายการบินต้นทุนต่ำ ในเครือบริษัทสายการบิน ออล์ นิปปอน แอร์เวย์ ในญี่ปุ่น ได้ออกมาขอโทษและรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดกับนายคิจิมะแล้ว พร้อมทั้งจะมีการแก้ไขกฎบังคับและอำนวยความสะดวกให้กับคนพิการในญี่ปุ่นในการเดินทางกับสายการบินมากยิ่งขึ้น

สายการบินโลว์คอสต์ ‘วานิลลา แอร์’ เฮี้ยบจัด บังคับชายญี่ปุ่น พิการเป็นอัมพาต ตั้งแต่เอวลงไป ต้องถัดก้นขึ้นเครื่องบินเองด้วยความยากลำบาก จนสุดท้ายต้องออกมาขอโทษ ลั่นจะแก้ไขกฎระเบียบให้เหมาะสมสำหรับคนพิการ 29 มิ.ย. 2560 10:57 ไทยรัฐ