วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์ ขึ้นศาลฎีกาฯ ลุ้นคดีจำนำข้าว บอกอยากเห็นการเลือกตั้ง (คลิป)

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลุ้นคดีจำนำข้าว ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกไปเผชิญสืบโรงสีข้าวและคลังข้าว ไต่สวนพยาน 3 ปาก บอกอยากเห็นเลือกตั้ง บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ

ที่ศาลฎีกาแผนกคดี อาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับฟังการไต่สวน คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลย ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ที่มีการทุจริตจนรัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท โดยการไต่สวนพยานจำเลย ในวันนี้ จำนวน 3 ปาก ประกอบด้วย นายอดุลย์ ยุววิทยาพานิชย์ อดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ น.ส. นิรัชฌา ไกยสวน บุตรสาวของชาวนาที่เสียชีวิตจากการผูกคอตาย ที่ จ.ร้อยเอ็ด และนายบุญช่วย หอมพญา บิดาของชาวนาที่เสียชีวิตจากการผูกคอตาย ที่ จ.นนทบุรี ที่ยืนยันว่า เสียชีวิตจากปัญหาส่วนตัว

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอความเป็นธรรมต่อศาลให้สืบพยานของจำเลยครบทุกปาก เพราะยังมีพยานสำคัญอีกจำนวนมาก ที่ต้องเข้าไต่สวนต่อศาลอีกสองนัดที่เหลือ ล่าสุด ทนายความไม่ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอขยายเวลาสืบพยานเพิ่มเติม เพราะยังเหลือพยานอีก 20 ปาก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล วันนี้เตรียมยื่นหลักฐานใหม่เป็นคำร้องขอให้ศาลออกไปเผชิญสืบโรงสีข้าวและ คลังข้าว จังหวัดอ่างทอง 16 แห่ง ที่ล่าสุด พบว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าไปตรวจสอบแต่ไม่พบความเสียหายและการทุจริต เป็นหลักฐานใหม่ที่จะยืนยันว่า โครงการรับจำนำข้าวไม่ได้ทุจริตและเน่าเสียอย่างที่ถูกกล่าวหา ก่อนหน้านี้เคยร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว แต่ไม่ได้รับการพิจารณา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงโรดแม็ปการเลือกตั้งว่า อยากให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายไปได้และมีความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้ง เชื่อว่า ประชาชนทุกคนอยากได้ผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้ง และมาจากระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะเป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนการเมือง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังให้ความเห็นกรณี หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ลงสมัครเลือกตั้ง ว่า เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็นผู้นำของประเทศมาจากการเลือกตั้ง และถือว่าเปิดโอกาสให้ประชาชนได้พิจารณา

ส่วนคำถามผลสำรวจความคิดเห็น ของ 'นิด้าโพล' อยากเห็นพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์รวมตัวกันหลังเลือกตั้ง ว่า พรรคการเมืองต่างมีจุดยืนต่างกัน แต่สิ่งที่เห็นร่วมกัน คือ การเลือกตั้งเกิดขึ้น และประเทศกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลุ้นคดีจำนำข้าว ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกไปเผชิญสืบโรงสีข้าวและคลังข้าว ไต่สวนพยาน 3 ปาก บอกอยากเห็นเลือกตั้ง บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ 29 มิ.ย. 2560 10:43 29 มิ.ย. 2560 13:07 ไทยรัฐ