วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ่ายรูปให้สวยแบบช่างภาพมือโปรด้วย "กฎสามส่วน"

โดย เฟื่องลดา

ยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นยุค “แชะแล้วแชร์” และ “รูป” ก็เป็นส่วนสำคัญที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของเราเบาๆ บนโซเชียล (แม้จริงๆ แล้วเฟื่องจะมีเรื่องอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นนี้อยู่บ้างก็เถอะ แต่ไว้เขียนในบทความหน้าๆ นะคะ)

ทีนี้.. หลายคนก็ประสบปัญหา แม้จะมีอาวุธอย่างกล้องดีๆ หรือมือถือที่มีกล้องเทพๆ อยู่ในครอบครองแล้วก็ตาม แต่มาถึงตอนถ่ายนี่สิ... ทำไมรูปมันไม่เห็นออกมาเหมือนที่เราคิดไว้เลยเนี่ย!? ดูแบนๆ ไม่น่าสนใจเอาซะเลย ดังนั้น วันนี้เราจะมาถ่ายทอดวิทยายุทธง่ายๆ ที่ทำให้เราใช้อาวุธของเรารบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เคล็ดลับก็คือ “การจัดองค์ประกอบภาพ” ด้วยกฎสามส่วนนั่นเองค่ะ ลองมาใช้เทคนิคนี้ค่อยๆ ปรับรูปถ่ายของเรากัน

อธิบายการใช้กฎสามส่วนก่อน “กฎสามส่วน” คือ การลากเส้นสองเส้นแบ่งภาพออกเป็นสามส่วน ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน จะทำให้เกิดจุดตัด 4 จุดขึ้นมา (ที่เวลาในกล้องถ่ายรูป มันจะขึ้นมาเป็นตารางๆในเฟรมนั่นแหละค่ะ ช่วยเราได้ บางคนอาจเรียกกันว่า “จุดตัดเก้าช่อง”)

ตัวอย่าง กฎสามส่วน หรือ จุดตัดเก้าช่อง

ทีนี้ถ้าภาพที่เราจะถ่ายมีวัตถุที่เราอยากจะเน้น เช่น ถ่ายอาหาร ถ่ายคน ถ่ายสินค้า ฯลฯ เทคนิคง่ายๆ คือ ถ่ายให้วัตถุนั้นๆ อยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งใน 4 จุดนี้ จะเห็นว่าเป็นวิธีที่สามารถสร้างความน่าสนใจให้แก่ภาพของเราได้ แต่ในบางภาพที่มีพื้นที่ว่างมากเกินไปอาจจะทำให้ภาพดูหนักไปทางเดียวมากเกิน อาจจะเปลี่ยนองศาเล็กน้อยเพื่อหาวัตถุไกลๆ มาเติมเต็มบนจุดที่อยู่ตรงกันข้ามกับจุดเด่นๆ ให้ภาพมีความสมดุลมากขึ้น

แล้วการถ่ายวิวเพียวๆ ล่ะ?

ภาพวิวที่ไม่มีจุดสนใจใดๆ เป็นพิเศษ เช่น ภาพท้องทะเล ท้องฟ้า หรือ ทุ่งหญ้ากว้างๆ เราก็สามารถอิงตามกฎสามส่วนได้เช่นกัน แต่คราวนี้ใช้เป็นเส้นแบ่งภาพแนวนอน ลากผ่านภาพ แบ่งภาพเป็นสามส่วน แล้วให้ความสำคัญกับส่วนที่สวยงาม เช่น ภาพนี้ท้องฟ้าสวย พื้นเฉยๆ ก็อาจจะถ่ายท้องฟ้ามา 2 ส่วน พื้นดินหนึ่งส่วน หรือถ้าทุ่งหญ้าสวยมากๆ ก็อาจจะถ่ายทุ่งหญ้าสองส่วนท้องฟ้าหนึ่งส่วนค่ะ

แต่ถ้ามีวัตถุในภาพ ที่ทำให้ความสมดุลของภาพเสียไป ต้องใช้จุดตัดระหว่างเส้นแนวตั้งกับแนวนอนเข้ามาช่วยค่ะ ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว ลำดับสายตาที่คนมักจะมองก่อนมักจะมาจาก 1. ซ้ายบน รองลงมาก็ 2. ซ้ายล่าง 3. ขวาบน และที่น้อยที่สุดคือ 4.ขวาล่าง ค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นภาพแนวตั้งหรือแนวนอน ก็สามารถใช้หลักการนี้มาประยุกต์ใช้ตามสถานการณ์ได้ทั้งหมดเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพไม่มีเทคนิคที่ตายตัว ยังมีเทคนิคการถ่าย และการแต่งภาพอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้รูปของทุกๆ คนสวยขึ้น

และที่สำคัญคือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายทอดภาพออกมาตามสไตล์ของตัวเองค่ะ ใครถ่ายภาพวิวสวยๆ อย่าลืมเอามาโพสต์อวดให้เฟื่องดูกันด้วยนะคะ เจอกันสัปดาห์หน้าค่ะ


ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada
Twitter: http://twitter.com/faunglada
Blog: http://www.faunglada.com

เฟื่องลดา

ยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นยุค “แชะแล้วแชร์” และ “รูป” ก็เป็นส่วนสำคัญที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของเราเบาๆ บนโซเชียล (แม้จริงๆ แล้วเฟื่องจะมีเรื่องอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นนี้อยู่บ้างก็เถอะ แต่ไว้เขียนในบทความหน้าๆ นะคะ) 29 มิ.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ