บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำความรู้จัก 'เอจีส ไชนีส' เรือพิฆาต Type 055 ผู้พลิกเกมสงครามทางทะเล

ทำความรู้จักกับ เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีลำใหม่ ทร.จีน รุ่น Type 055 ที่มีระวางขับน้ำกว่าหมื่นตัน ที่อู่ต่อเรือเจียงหนาน เมืองเซี่ยงไฮ้ เสริมแสนยานุภาพให้แก่กองทัพเรือจีน อีกทั้งยังแสดงศักยภาพในการต่อเรือขึ้นเองด้วย...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา วงการทางทหารทั่วโลกต่างจับตาภายหลังกองทัพเรือของประเทศจีน ได้เปิดตัว เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีรุ่นใหม่ ที่มีระวางขับน้ำมากกว่าหมื่นตัน พิกัดชกทัดเทียมกับเรือพิฆาตชั้นอาร์เลห์เบิร์ก รุ่นหลักของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา โดยเรือพิฆาตรุ่นใหม่ของจีนลำนี้มีชื่อว่า Type 055 ออกแบบ ผลิต และสร้างประกอบขึ้นที่อู่ต่อเรือเจียงหนานในเมืองเซี่ยงไฮ้

สำหรับเรือลำนี้เป็นเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีลำแรกในชั้น Type 055 พัฒนามาจากรุ่นก่อนหน้า Type 052 ที่มีระวางขับน้ำมากถึง 12,000 ตัน ที่ออกแบบมาเพื่อคุ้มกันกองเรือบรรทุกเครื่องบินของจีน เพราะมันติดตั้งอาวุธหมัดเด็ดไว้รอบตัว ได้แก่ ปืนใหญ่ขนาด 130 มม. อาวุธป้องกันตัวระยะประชิด (CIWS) แบบ H/PJ-11 ลำกล้องหมุนขนาด 30 มม. ที่ด้านหน้า อาวุธปล่อยป้องกันตัวระยะประชิด HQ-10 แบบ 24 ท่อยิง ที่ด้านหลังเหนือโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ และแท่นยิงปล่อยอาวุธแนวดิ่ง VLS แบบ 64 ท่อยิง 2 ชุดที่ด้านหน้า และกลางลำตัว รวม 128 ท่อยิง สามารถยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน อาวุธปล่อยต่อต้านขีปนาวุธข้ามทวีป ขีปนาวุธร่อนโจมตีภาคพื้นดิน (ครุยส์มิสไซล์) ขีปนาวุธร่อนโจมตีเรือผิวน้ำ และ ขีปนาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ รวมทั้งบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำไปด้วยได้ 2 ลำ

เรือ Type 055 ออกแบบให้มีคุณสมบัติลดการสะท้อนของเรดาร์ หรือ สเตลธ์ ลดการปล่อยคลื่นความร้อน หรือ รังสีอินฟราเรด และลดคุณสมบัติแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจจับเป้าหมาย 3 มิติแบบ แอ็คทีฟ เฟส อาเรย์ ระบบอำนวยการรบ และระบบโซนาร์ตรวจจับเรือดำน้ำ นี่จึงทำให้มันถูกเรียกว่า เอจีส ไชนีส (Aegis Chinese)

การปล่อยเรือลงน้ำในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำก้าวย่างสำคัญของจีน ที่จะแสดงอำนาจทางทหารที่เข้มแข็ง โดยบรรดานักวิเคราะห์ทางทหารระบุว่า Type 055 เป็นเรือพิฆาตที่มีขนาดเป็นอันดับ 2 ต่อจากเรือพิฆาตรุ่นใหม่ของสหรัฐ DDG-1000 ยูเอสเอสซูมวอลต์ (Zumwalt class) และมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการเทียบเท่ากับ เรือพิฆาตของเกาหลีใต้แบบ DDG-991 และ เรือพิฆาตชั้น อะทาโกะ (Atago Class) ของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ที่มีระวางขับน้ำเกิน 10,000 ตัน รวมทั้ง ขีดความสามารถของเรดาร์ตรวจจับ ความจุของมิสไซล์ และการปฏิบัติการได้หลายภารกิจ ทำให้ Type 055 สามารถยืนเทียบชั้นเรือพิฆาตของสหรัฐได้สบาย

ที่มา : scmp