วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดฉาว! พระคาร์ดินัล เหรัญญิกวาติกัน โดนตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหลายกระทงแก่ คาร์ดินัล จอร์จ เพลล์ เหรัญญิกแห่งวาติกัน ทำให้เขากลายเป็นนักบวชวาติกันตำแหน่งสูงที่สุด ที่เข้าไปพัวพันกับคดีดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 29 มิ.ย. ว่า พวกเขาได้ตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหลายกระทงแก่พระคาร์ดินัล จอร์จ เพลล์ ชาวออสเตรเลีย ผู้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าสำนักเลขาธิการฝ่ายเศรษฐกิจ แห่งสันตะสำนัก หรืออาณาจักรอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy See) และนครรัฐวาติกันแล้ว

เชน แพตตัน รองผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิคตอเรีย กล่าวในงานแถลงข่าวที่เมืองเบลเบิร์นว่า คาร์ดินัล เพลล์ กำลังเผชิญข้อกล่าวหาหลายประการเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นในอดีต และมีกำหนดเข้ารับการพิจารณาคดีในศาลแขวงเมลเบิร์น ในวันที่ 18 ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม นายแพตตัน ไม่เปิดเผยรายละเอียดของข้อกล่าวหา ขณะที่โฆษกของคาร์ดินัลเพลล์ ก็ไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อคำถามของสื่อ

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีข่าวนักบวชวาติกันเข้าไปพัวพันกับคดีล่วงละเมิดทางเพศหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก โดยคาร์ดินัล เพลล์ ถือเป็นนักบวชวาติกันตำแหน่งสูงที่สุดที่ถูกกล่าวหาคดีล่วงละเมิดทางเพศจนถึงตอนนี้

เมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย. คาร์ดินัล เพลล์ ยืนยันว่าเขาไม่ได้ปิดบังการกระทำผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศของบรรดานักบวช ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งอาร์คบิชอปแห่งเมลเบิร์น ระหว่างปี 1996-2001 อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า อาร์คบิชอป แฟรงค์ ลิตเติล ผู้ดำรงตำแหน่งนี้ก่อนหน้าเขา และปัจจุบันถึงแก่กรรมไปแล้วนั้น ได้ทำลายเอกสารหลักฐานเพื่อปกป้องเหล่านักบวช

ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหลายกระทงแก่ คาร์ดินัล จอร์จ เพลล์ เหรัญญิกแห่งวาติกัน ทำให้เขากลายเป็นนักบวชวาติกันตำแหน่งสูงที่สุด ที่เข้าไปพัวพันกับคดีดังกล่าว... 29 มิ.ย. 2560 08:54 ไทยรัฐ