วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาเช็กดุ! แก้ รธน.อนุญาตประชาชนใช้ปืนเมื่อชาติมีภัย-เกิดก่อการร้ายได้

สภาผู้แทนฯ เช็ก ผ่านร่างกฎหมายแก่รัฐธรรมนูญที่จะอนุญาตให้ผู้มีใบอนุญาตพกปืนในประเทศ ใช้อาวุธระหว่างเกิดการก่อการร้ายได้แล้ว ท้าทายยุโรปที่กำลังพยายามเพิ่มความเข้มงวดในการถือครองอาวุธปืน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 28 มิ.ย. สภาผู้แทนราษฎรแห่งสาธารณรัฐเช็ก ลงมติเป็นเอกฉันท์ ผ่านร่างกฎหมายแก้รัฐธรรมนูญ เพื่ออนุญาตให้ประชาชนผู้ถือครองอาวุธปืนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สามารถใช้อาวุธของพวกเขาได้ เมื่อความมั่นคงของชาติถูกคุกคาม รวมถึงระหว่างเกิดเหตุก่อการร้าย

ทั้งนี้ เชื่อว่าร่างกฎหมายแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าวผ่านการอนุมัติจากสมาชิกวุฒิสภา และประธานาธิบดี มิลอส เซมาน อย่างง่ายดาย เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของเช็กจะเกิดขึ้นในเดือน ต.ค.

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเช็ก ยังถือเป็นการท้าทายกฎควบคุมอาวุธปืนในสหภาพยุโรป ซึ่งกำลังจะออกกฎควบคุมอาวุธปืนใหม่ ที่จะห้ามพลเรือนถือครองอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติบางอย่าง ตามมาตรการต่อต้านการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ขอให้ศาลยุติธรรมยุโรปคว่ำกฎควบคุมปืนใหม่ดังกล่าว โดย นายมิลาน โชวาเนค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเช็ก กล่าวในสภาเมื่อวันพุธว่า “เราไม่ต้องการปลดอาวุธพลเรือนของเราในช่วงเวลาที่สถานการณ์ความปลอดภัยในยุโรปกำลังเลวร้ายลง”

กระทรวงมหาดไทยเช็ก ระบุด้วยว่า มาตรการควบคุมอาวุธใหม่ของสหภาพยุโรปจะกระทบต่อผู้มีใบอนุญาตถือครองอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมายในประเทศเกือบ 300,000 คน

สภาผู้แทนฯ เช็ก ผ่านร่างกฎหมายแก่รัฐธรรมนูญที่จะอนุญาตให้ผู้มีใบอนุญาตพกปืนในประเทศ ใช้อาวุธระหว่างเกิดการก่อการร้ายได้แล้ว ท้าทายยุโรปที่กำลังพยายามเพิ่มความเข้มงวดในการถือครองอาวุธปืน... 29 มิ.ย. 2560 08:22 ไทยรัฐ