วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัดสั่งตร.จับปอบ นอภ.แจงสื่อโซเชียล แค่ให้ดูแลประชาชน! (คลิป)

หลังชาวบ้านผวาหนัก

นายอำเภอปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ แจงไม่ได้ทำหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจมาไล่จับผีปอบ ตามข่าวที่ออกไปทางสื่อโซเชียลเพียงต้องการให้มาดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชน ไม่ให้ตื่นกลัวเรื่องผีปอบ ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ยอมรับชาวบ้านเชื่อผีปอบมีจริง มีสัตว์เลี้ยงพากันล้มตาย และครูเจ็บป่วยหลายคนโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังนิมนต์พระมาทำพิธีขับไล่ผีปอบ หมู่บ้านกลับมาสงบสุข ชาวบ้านและครูหายตื่นกลัว ไม่มีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นอีก

กรณีโลกโซเชียลแห่แชร์ข่าวทางอำเภอปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปทุมราชวงศา ตรวจสอบพร้อมกับดูแลความปลอดภัยให้แก่ชาวบ้าน เนื่องจากเกรงจะเกิดเหตุร้ายขึ้น หลังมีชาวบ้านมาร้องเรียนที่อำเภอ ว่ามีสัตว์เลี้ยงที่กำลังตั้งท้องล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมทั้งมีชาวบ้านหลายคนล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน ที่บ้านภูดานกอย หมู่ 6 ต.คำโพน อ.ปทุมราชวงศา เป็นเหตุให้ชาวบ้านพากันหวาดกลัวเชื่อว่าเป็นการกระทำของผีปอบ ถึงขั้นนิมนต์พระมาทำพิธีขับไล่ผีปอบตามความเชื่อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนายจักรี ทองเจริญ นอภ.ปทุมราชวงศา เพื่อทราบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น นายจักรีกล่าวว่า หนังสือที่กำลังแพร่สะพัดในโลกโซเชียลเป็นของจริง เพียงแต่ว่าลงปี พ.ศ.ผิด พร้อมเปิดเผยว่า หลังทราบว่าชาวบ้านทำพิธีขับไล่ผีปอบ ได้มอบหมายให้ปลัดอาวุโส ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้รับรายงานมีการทำพิธีไล่ผีปอบจริง จากนั้นทำหนังสือถึงปศุสัตว์อำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ให้มาตรวจหาสาเหตุการตายของสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน และทำหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอความร่วมมือในการสอดส่องดูแลประชาชน ส่วนกรณีที่มีข่าวออกไปว่า สั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาจับผีปอบนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ในหนังสือบอกเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นการขอกำลังเพื่อป้องกันรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ตลอดจนเพื่อเป็นการบำรุงขวัญประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนกกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ด้านนายบุญมาก ศรีราฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านภูดานกอย เจ้าของพื้นที่เกิดข่าวลือเรื่องผีปอบ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเชื่อของชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณ หลังมีสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นวัว ควาย หมู เป็ด ไก่ ล้มตาย ประกอบกับก่อนหน้ามีคนที่มีประวัติที่ชาวบ้านลือกันหนาหูว่าเป็นปอบ ไม่มีที่จะไป และย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าบุคคลดังกล่าวเป็นปอบ กระทั่งมีเรื่องสัตว์เลี้ยงล้มตาย ชาวบ้านพากันเชื่อว่าเกิดจากการกระทำของผีปอบ นำเรื่องนี้ไปปรึกษาผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้าน และเสียงส่วนใหญ่เชื่อว่าเกิดจากการกระทำของผีปอบ และพากันประกอบพิธีทางพราหมณ์และพุทธเพื่อขับไล่ผีปอบ ก่อนที่จะทำพิธีได้ขอร้องกับชาวบ้านว่า ไม่ให้ทำพิธีที่จะไปกระทบกับจิตใจของบุคคลดังกล่าว หรือลูกหลานแต่อย่างใด ไม่ให้ชี้ว่าบ้านหลังไหนเป็นหรือไม่เป็นปอบ ให้ถือว่ามีความชั่วร้ายเข้ามาในหมู่บ้านก็พอ โดยได้เชิญพระอาจารย์มาทำพิธี

นายบุญมากกล่าวต่อว่า หลังทำพิธีขับไล่ผีปอบ เรื่องผีปอบได้เงียบหายไป รวมทั้งสุนัขที่เคยเห่าหอนช่วงกลางดึกก็หมดไป ชาวบ้านรู้สึกสบายใจขึ้น โดยเฉพาะตามโรงเรียนในพื้นที่ เมื่อก่อนครูไม่กล้านอนที่โรงเรียนเพราะเวลานอนมักเจอกับเรื่องราวแปลกประหลาดเกิดขึ้นแทบทุกคืน หลังจากทำพิธีครูก็พากันกลับมานอนที่โรงเรียนตามปกติ ไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ขณะที่ชาวบ้านเชื่อว่า ผีปอบถูกขับไล่ไปแล้ว ส่วนกรณีที่มีครูป่วย 2 คน คนแรกตอนป่วยมีอาการตัวเย็นและชาไปทั้งตัว หลังจากพาไปพบแพทย์ตรวจรักษาไม่พบอาการที่เจ็บป่วย ชาวบ้านเชื่อกันว่าถูกผีปอบเข้าสิง ส่วนครูอีกคนที่ป่วยตรวจพบเป็นโรคตับอักเสบ

ด้านนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.อำนาจเจริญ หลังได้รับรายงาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งเรื่องการตายของสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน และครู ตชด.ที่เจ็บป่วยพร้อมกันหลายคน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดที่ห่างไกลความเจริญ อีกทั้งติดกับชายแดนไทย-ลาว ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อเรื่องภูตผีอยู่มาก และฝากเตือนให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล อีกทั้งอย่าวิตกกังวล เพราะทางจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้

นายอำเภอปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ แจงไม่ได้ทำหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจมาไล่จับผีปอบ ตามข่าวที่ออกไปทางสื่อโซเชียลเพียงต้องการให้มาดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชน 29 มิ.ย. 2560 07:31 ไทยรัฐ