วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมยศ' ของขึ้น! โดนซักแชมป์ซีเกมส์ บอกผลแข่งนักบอลและโค้ชต้องรับผิดชอบ

กระแสกดดันสมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ เรื่องการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะทำได้หรือไม่ได้ เริ่มถาโถม “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ อารมณ์เสีย เมื่อถูกถามถึงความชัดเจนหากทำไม่ได้ตามเป้า ครั้งแรกบอกคลุมเครือการแต่งตั้งผู้จัดการทีม เป็นความรับผิดชอบของสมาคมฯ หากเกิดอะไรขึ้น พร้อมรับผิดชอบด้วยตนเอง แต่สื่อเปิดโอกาสให้ตอบอีกรอบ กลับมีอารมณ์ บอกสมาคมฯแบ่งหน้าที่ชัดเจน ถ้าความเป็นอยู่ของทีมไม่ดีค่อยมาต่อว่าตน ต่อว่าผู้จัดการทีม ส่วนผลการแข่งขันเป็นเรื่องของนักฟุตบอล และโค้ช ที่ต้องรับผิดชอบผลงานและทำให้ดีที่สุด ด้านแกรนด์สปอร์ตต่อสัญญาโอลิมปิกไทยอีก 4 ปี ด้วยวงเงินมูลค่า 181 ล้านบาท โดยจะประเดิมรายการการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ประเทศมาเลเซีย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่ห้องประชุมใหญ่ สำนักงานโอลิมปิกฯ ถนนศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมการโอลิมปิกฯ กล่าวถึงสมาคมกีฬาฟุตบอล กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งผู้จัดการผู้หญิงอย่าง “เดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี เป็นผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะฟุตบอลในซีเกมส์ เป็นเหรียญทองแห่งศักดิ์ศรี ซึ่งทางเวียดนามพอใจกับการได้เหรียญทองฟุตบอลมากกว่าเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์เสียอีก และชาติในอาเซียนต่างก็ต้องการจะล้มไทย การตั้งผู้จัดการทีมจึงไม่ใช่ว่าจะตั้งใครไปก็ได้ ไม่อยากให้สมาคมกีฬาฟุตบอลประมาทจนเกินไป และหากไม่ได้เหรียญทองนี้มา ไม่เพียงแค่สมาคมฟุตบอลเท่านั้น ที่จะถูกแฟนกีฬาถล่ม คณะกรรมการโอลิมปิกฯ รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็จะโดนตำหนิไปด้วย

เรื่องนี้ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า สมาคมฟุตบอลแบ่งการทำงานชัดเจน การแต่งตั้งผู้จัดการทีมเป็นความรับผิดชอบของตนเอง หากเกิดอะไรขึ้น ก็พร้อมจะรับผิดชอบด้วยตัวเองเช่นกัน สมาคมฟุตบอลเลือกผู้จัดการทีมคนนี้เพราะมีศักยภาพ และจากการติดตามการทำงานก็ถือว่าทำได้ดี เราคงไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้จัดการทีม หรือโค้ช ทั้งที่ยังไม่ได้ทำงานไม่ได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจว่าสมาคมฟุตบอลเป็นสมาคมที่ถูกจับจ้องเสมอจากสื่อสังคมออนไลน์ เราจะถูกชม และถูกด่า ได้ภายใน 1 นาที ไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นเหตุในการตัดสินใจ แต่ก็จะน้อมรับข้อสังเกตของคณะกรรมการโอลิมปิกฯเอาไว้

หลังการประชุม พล.ต.อ.สมยศกล่าวถึง วิธีการจับสลากฟุตบอลของเจ้าภาพมาเลเซียว่าเราเองก็ยังไม่เคยเจอวิธีการจับสลากแบบนี้ ตอนนี้ต้องฟังเสียงจากชาติอาเซียนอื่นๆอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร ตนไม่ได้สนใจเรื่องนี้มากนักเพราะหากจะได้แชมป์เราก็ต้องผ่านทุกทีมให้ได้อยู่แล้ว

ต่อข้อถามถึงความชัดเจนเรื่องกระแสกดดันสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับการคว้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ หากไม่สามารถทำได้ตามเป้า ความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร หลังการตอบคำถามในที่ประชุมยังคลุมเครือตีความได้หลายอย่าง แต่ทว่า พล.ต.อ.สมยศกลับมีอารมณ์ขึ้นมา ทั้งๆที่เป็น การเปิดโอกาสให้พูดได้อย่างเต็มที่ โดยนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลตอบว่า การเลือกคุณวทันยาเข้ามานั้น เรามองที่การทำงาน เขาพยายามหาเรื่องของเงินสนับสนุนและเงินส่วนตัวเขามาช่วยทั้งความเป็นอยู่ และเงินอัดฉีด ถามว่าถ้าความเป็นอยู่ไม่ดีค่อยมาต่อว่าผม ต่อว่าผู้จัดการทีม ส่วนผลการแข่งขันเป็นเรื่องของนักฟุตบอล และโค้ชที่ต้องรับผิดชอบผลงานและทำให้ดีที่สุด

อนึ่ง ก่อนการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้ลงนามสัญญากับบริษัทแกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ในการเป็นผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าชุดกีฬาในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ 4 ปี รวม 10 รายการ (ชุดยูนิฟอร์ม, ชุดแข่งขัน, ชุดฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติไทย) รวมมูลค่ากว่า 181 ล้านบาท โดยเป็นเงินสดปีละ 1.5 ล้านบาท รวม 6 ล้านบาท โดยแกรนด์สปอร์ตจะเปิดตัวชุดแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ในวันที่ 6 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ บมจ. ปตท. ยังให้การสนับสนุนการเตรียมนักกีฬาเข้าแข่งขันอีก 3 ล้านบาทต่อปี รวม 4 ปีเป็นเงิน 12 ล้านบาท

กระแสกดดันสมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ เรื่องการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะทำได้หรือไม่ได้ เริ่มถาโถม “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ อารมณ์เสีย เมื่อถูกถามถึงความชัดเจนหากทำไม่ได้ตามเป้า 29 มิ.ย. 2560 03:40 ไทยรัฐ