วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอทุกฝ่ายป้องกันภัยไซเบอร์ เรียกเชื่อมั่นธุรกรรมออนไลน์

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ภัยคุกคามไซเบอร์มีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกรณีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “วันนาคราย (WannaCry)” ที่แพร่ระบาดทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยทางไซเบอร์ และต้องร่วมมือกันในระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้แข็งแกร่ง เพื่อนำไปสู่ความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นใหม่ในยุคดิจิทัล เช่น ดิจิทัลคอนเทนต์ นวัตกรรมการเงินสมัยใหม่อย่างฟินเทค หรือระบบเพย์เมนต์ใหม่ๆ ที่ใช้ในการซื้อสินค้าและบริการ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า การจัดสัมมนา “Thailand Cybersecurity Week 2017” จะช่วยกระตุ้นให้ทุกองค์กรและทุกคน เห็นถึงความสำคัญของความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เนื่องจากมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในเรื่องของอีคอมเมิร์ซ ซึ่งการจัดอันดับจาก Global Cybersecurity Index & Cyber Wellness Profiles 2015 พบว่าประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 15 จากทั้งหมด 196 ประเทศ ทั้งนี้ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จะมีการรวมกลุ่มเพื่อรับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ เช่น กลุ่มเดียวกันมีธุรกิจเดียวกัน
เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุมคามทางไซเบอร์ การฝึกซ้อมรับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ ฯลฯ.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ภัยคุกคามไซเบอร์มีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกรณีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “วันนาคราย (WannaCry)” ที่แพร่ระบาดทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ... 29 มิ.ย. 2560 00:36 ไทยรัฐ