วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/06/60

ฮุน เซนเล่นงานกลุ่มสิทธิฯ

พนมเปญ-ในวันครบรอบ 66 ปี การก่อตั้งพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) เมื่อ 28 มิ.ย. นายกรัฐมนตรีฮุน เซน สั่งสอบสวนสมาคมกลุ่มสิทธิมนุษยชน “ห้องสถานการณ์” (The Situation Room) ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อ 4 มิ.ย.ว่าไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ทำให้พรรคซีพีพีชนะ ได้ที่นั่งสมาชิกสภาคอมมูน 1,156 ที่นั่ง ส่วนพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ได้ 489 ที่นั่ง ซึ่งมากกว่าเดิม และหวังว่าจะปูทางสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า เพื่อโค่นล้มฮุน เซน ที่กุมอำนาจมานานถึง 32 ปี.

มะกันเฝ้ารอสุริยุปราคา

เคป คานาเวอรัล-ชาวอเมริกันเฝ้ารอชมสุริยุปราคาเต็มดวงที่จะพาดผ่านชายฝั่งตะวันออกไปยังตะวันตกทั่วประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 99 ปี ในวันที่ 21 ส.ค.นี้ โดยเฉพาะบรรดาเมืองเล็กๆ ในรัฐเคนตักกีรวมทั้งเมืองฮ็อปกินส์วิลล์ ซึ่งมีประชากรราว 32,000 คน และอยู่ใกล้จุดที่เห็นสุริยุปราคาชัดเจนที่สุดในเวลา 13.24 น. เวลาท้องถิ่น มีการเตรียมการชมสุริยุปราคาที่จะกินเวลา 2 นาที 40 วินาที อย่างคึกคัก คาดว่าจะมีผู้ไปร่วมชมกว่า 100,000 คน ไล่ตั้งแต่ชาวญี่ปุ่นไปจนถึงชาวแอฟริกาใต้.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กทะลุ 2 พันล้าน

ลอสแอนเจลิส-เมื่อ 27 มิ.ย. เครือข่ายสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” เผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊กพุ่งสูงถึง 2,000 ล้านราย ถือเป็นความสำเร็จในการเชื่อมต่อโลก ทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น เมื่อ 5 ปีก่อนเฟซบุ๊กมียอดผู้ใช้ครบพันล้านรายหลังก่อตั้งมา 13 ปี เมื่อครั้งที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งยังเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก่อนหยุดเรียนออกมาทำเว็บเฟซบุ๊กเต็มตัว ขณะที่เฟซบุ๊กยังต้องหามาตรการป้องกันและจัดการเนื้อหารุนแรง รวมทั้งหยุดการเผยแพร่แนวคิดปลุกปั่นสร้างความเกลียดชังและแนวคิดรุนแรงต่างๆ.

รอดคุกเพราะแก่แล้ว

เซี่ยงไฮ้-สื่อจีนรายงานเมื่อ 28 มิ.ย.ว่า ผู้โดยสารหญิงชราที่นับถือศาสนาพุทธแซ่ชิว วัย 80 ปี ซึ่งโยนเหรียญเงิน 9 เหรียญ เข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบินสายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส เพราะเชื่อว่าจะทำให้ตนเองโชคดี บินถึงปลายทางที่เมืองกวางโจวโดยปลอดภัย ก่อนจะขึ้นเครื่องบินที่จอดอยู่ที่สนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 27 มิ.ย. จะไม่ถูกตำรวจดำเนินคดีใดๆเพราะมีอายุเกิน 70 ปีแล้ว แม้การกระทำดังกล่าวจะผิดกฎหมาย ปกติมีโทษจำคุก 5วัน.

29 มิ.ย. 2560 00:19 ไทยรัฐ