วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สับปะรดห้วยมุ่นเนื้อหอม ยอดสั่งซื้อล้นหลาม เกษตรกรตัดไม่ทันขาย

สับปะรดห้วยมุ่นเนื้อหอมยอดสั่งซื้อล้นหลามจนตัดไม่ทัน โดยราคาเพิ่มขึ้นแล้วกิโลกรัมละ 1 บาท ผวจ.อุตรดิตถ์ มั่นใจผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดลอตใหญ่ในเดือนหน้า สามารถปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดพร้อมกำหนดมาตรการควบคุมคุณภาพ เพื่อสร้างมูลค่าและความเชื่อมั่นที่ยั่งยืน...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน 60 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และนายอำเภอทั้ง 9 อำเภอ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแผงจำหน่ายสับปะรดห้วยมุ่น ช่วยเกษตรกรที่ตลาดผลไม้หลังสถานีรถไฟอุตรดิตถ์ หน้ากระทรวงการคลัง พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ราคาล่าสุดว่า จากการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ทั้ง 7 มาตรการ ส่งผลให้ขณะนี้ราคาขยับขึ้นไป 1 บาท

สับปะรดคัดเกรด จากราคากิโลกรัมละ 5 บาท เป็น 6 บาท โดยมียอดสั่งซื้อจำนวนมาก ซึ่งต้องขอบคุณ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุนผลผลิตของเกษตรกร ทำให้สามารถแก้ปัญหาแก่เกษตรกรได้ผลผลิตสามารถส่งขายได้ทั่วประเทศ ซึ่งที่จุดจำหน่ายขณะนี้มีรถมารอรับผลผลิตนับร้อยคัน จนเกษตรกรตัดส่งตามคำสั่งซื้อไม่ทัน ซึ่งมั่นใจว่าผลผลิตที่จะออกมาในเดือนกรกฎาคมนี้ ประมาณ 50,000 ตัน จะสามารถปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดได้

อย่างไรก็ตามต้องส่งเสริมให้เกษตรกรปรับตัวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ เพราะสับปะรดห้วยมุ่นได้ขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI โดยให้ผู้ส่งออกห้างสรรพสินค้าร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดฯ ให้ความรู้แก่เกษตรกรในการควบคุมคุณภาพตั้งแต่การปลูก การตัด การรักษาผลผลิต ต้องรักษาคุณภาพ เน้นตลาดคุณภาพสูง หรือตลาดพรีเมียม เช่น มีขนาดลูกไม่เกิน 1.5 กิโลกรัม สุกไม่เกิน 1 ตา หรือสุกไม่เกิน 20% ซึ่งจะสามารถส่งจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและส่งออกได้ จะเป็นการสร้างมาตรฐานและแก้ปัญหาด้านตลาดและราคาได้อย่างยั่งยืน.

สับปะรดห้วยมุ่นเนื้อหอมยอดสั่งซื้อล้นหลามจนตัดไม่ทัน โดยราคาเพิ่มขึ้นแล้วกิโลกรัมละ 1 บาท ผวจ.อุตรดิตถ์ มั่นใจผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดลอตใหญ่ในเดือนหน้า สามารถปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด พร้อมกำหนดมาตรการควบคุมคุณภาพ... 28 มิ.ย. 2560 21:05 ไทยรัฐ