วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ส่งทนายนำพยาน เข้านัดไต่สวนมูลฟ้องคดีรับจำนำข้าว 'จิรชัย'

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายนำพยานขึ้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ เพื่อไต่สวนมูลฟ้องคดีฟ้องจิรชัย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม กำหนดความเสียหายโครงการจำนำข้าวโดยไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วน...


เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 คดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 59 ที่ผ่านมา ระบุพฤติการณ์ในคำฟ้องสรุปว่า วันที่ 3 เมษายน 2558 นายจิรชัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว จะต้องตรวจสอบ เดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสาร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณต้นทุนข้าวเปลือกแต่ละชนิดที่ชาวนานำมาเข้าโครงการ รวมทั้งจำนวนข้าวที่ได้จำหน่ายและระบายไปว่ามีปริมาณเท่าใดเพื่อหักทอนทางบัญชีและตรวจดูว่าคงเหลือข้าวสารแต่ละชนิดในคลังสินค้าขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส.จำนวน 1,626,395.13 ตัน และอยู่ในความครอบครองขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ อตก. จำนวน 7,984,553.17 ตัน นั้นเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องไต่สวนพยานบุคคล ตรวจสอบเดินเผชิญสืบสถานที่เก็บข้าวสารให้ได้ความจริง โดยจำเลยในฐานะเจ้าพนักงานจะต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่และตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย การปฏิบัติหน้าที่ของจำเลยจึงมิชอบขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วน และไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาล โจทก์ เหตุเกิดที่แขวง เขตดุสิต กทม.

โดยในวันนี้ นายนพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับมอบอำนาจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำพยาน คือ นายวีระนันท์ ทัดดอกไม้ ผู้แทนบริษัทสำรวจคุณภาพข้าวในโกดังโครงการจำนำข้าว หรือเซอร์เวย์เยอร์ เข้าไต่สวนในประเด็นเรื่องการนำข้าวมาคิดคำนวณค่าเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดคุณภาพหรือเกรดของข้าวที่ไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ส่วนในวันพรุ่งนี้ 29 มิถุนายน ทางทนายความจะนำพยานที่จะเข้าไต่สวนปากต่อไปคือ นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ เเละในวันที่ 30 มิถุนายน จะเป็น นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และ รมว.คลัง เข้าไต่สวน เเละจะเว้นช่วงไปนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 7 ก.ค. ซึ่งหากไต่สวนมูลฟ้องพยานโจทก์ครบจนได้ข้อเท็จจริงเบื้องต้นเเล้ว ศาลอาญาทุจริตฯ จึงจะนัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องคดีไว้หรือไม่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตฯ ในขณะนั้นซึ่งเป็นศาลชั้นต้น มีคำสั่งยกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้องโดยที่ยังไม่ได้ดำเนินการไต่สวนมูลฟ้อง แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำสั่งกลับให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้อง.

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายนำพยานขึ้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ เพื่อไต่สวนมูลฟ้องคดีฟ้องจิรชัย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม กำหนดความเสียหายโครงการจำนำข้าวโดยไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วน... 28 มิ.ย. 2560 20:12 ไทยรัฐ