วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : เงินทอน 13 ล้าน 'วัดพนัญเชิงฯ' เข้ากระเป๋าใคร?

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ปมเงินทอน 13 ล้าน 'วัดพนัญเชิงฯ' เข้ากระเป๋าใคร? ทนายวัดแจง เจ้าอาวาสวัดเชื่อใจ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง บอกให้โอนเงินคืน เพื่อไปช่วยวัดอื่น เลยไม่ได้สงสัยใดๆ...

วันที่ 28 มิ.ย. รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พูดคุยกับ ดร.สมศักดิ์ โตรักษา ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของวัดพนัญเชิงฯ เกี่ยวกับเงินทอน 13 ล้านบาท ซึ่งตกเป็นข่าวฉาว โดยพระธรรมรัตนมงคล เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหารและเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายชี้แจง หลังถูกข้าราชการระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนา บอกจะเอาเงินมาอุดหนุนวัด 10 ล้านบาท เพื่อใช้บูรณปฏิสังขรณ์วัด แต่ให้วัดนำไปใช้ 2 ล้าน อีก 8 ล้าน ให้โอนกลับไปบัญชีของข้าราชการระดับสูงคนดังกล่าว โดยระบุว่า ต้องการนำเงินจำนวนนี้ไปช่วยเหลือวัดอื่นๆ ต่อไป ซึ่งเจ้าอาวาสก็ไม่เอะใจอะไร

ต่อมาเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกรอบด้วยวิธีคล้ายๆ แบบเดิม บอกจะให้เงินอุดหนุนวัดอีก 10 ล้าน แต่ให้เงินวัดแค่ 5 ล้าน ส่วนอีก 5 ล้าน จะนำไปช่วยวัดอื่นที่ยากจนกว่า แต่รอบนี้ 5 ล้านให้คนนำไปคืนเป็นเงินสด รวมทั้งหมดเป็นเงิน 13 ล้านบาท ทนายยืนยันเจ้าอาวาสท่านไม่รู้เรื่อง ที่โอนกลับไปโดยไม่ถามอะไร เป็นเพราะความเชื่อใจในตำแหน่งข้าราชการระดับสูง

ขณะที่ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. เผยว่า ตอนนี้สำนวนการสอบสวนอยู่ที่ ป.ป.ช. เราคงยังไม่ไปก้าวล่วง มันเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ไปแล้ว ซึ่งพยานหลักฐานในคดีจะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า คนที่รับเงินมานั้นผิดหรือไม่

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เผยว่า ที่เจ้าอาวาสไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ พศ. สามารถทำได้ ส่วนกรณีข้าราชการระดับสูงที่เข้าไปเกี่ยวข้องตอนนี้ ยังทำงานอยู่ใน พศ. ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสอบ โดยขณะนี้ยังไม่ได้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนทางวินัย แต่ทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทอง.

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ปมเงินทอน 13 ล้าน 'วัดพนัญเชิงฯ' เข้ากระเป๋าใคร? ทนายวัดแจง เจ้าอาวาสวัดเชื่อใจ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง บอกให้โอนเงินคืน เพื่อไปช่วยวัดอื่น เลยไม่ได้สงสัยใดๆ... 28 มิ.ย. 2560 19:36 ไทยรัฐ