วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนขู่ฟ่อ! ปล่อยเรือพิฆาตสร้างเอง ลงทะเลอีกแล้ว ติดตั้งอาวุธอื้อ

กองทัพจีน โชว์แสนยานุภาพทางทะเลไม่หยุด ทำพิธีปล่อยเรือพิฆาตลำใหม่ สร้างเองในประเทศทั้งหมด อย่างยิ่งใหญ่ หลังจากไม่กี่เดือนก่อน เพิ่งปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบินต่อเองมาหมาดๆ

เมื่อ 28 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพเรือจีนโชว์แสนยานุภาพทางทะเลอีกแล้ว ทำพิธีปล่อยเรือพิฆาตลำใหม่เอี่ยมที่สร้างขึ้นเองในประเทศ ที่อู่ต่อเรือในนครเซี่ยงไฮ้ โดยเรือพิฆาตลำใหม่ของจีนลำนี้ ยังได้ติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นใหม่ครบครัน โดยสามารถยิงต่อต้านขีปนาวุธจากฝ่ายข้าศึก รวมทั้งยิงต่อต้านเรือและต่อต้านอาวุธจากเรือดำน้ำ

สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีน รายงานว่า การเดินหน้าสร้างเรือรบของจีน เป็นความพยายามในการปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย ในขณะที่ โกลบอล ไทมส์ สื่อทางการจีนเช่นกัน เผยว่า เรือพิฆาตลำใหม่ของจีนลำนี้ เป็นเรือพิฆาต รุ่น 055 ซึ่งถูกสร้างขึ้นเป็นลำแรก และมีระวางขับน้ำ 10,000 ตัน โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดความสำเร็จของเรือพิฆาตรุ่นเล็กกว่า คือ รุ่น 052D

ทั้งนี้ การเดินหน้าพัฒนาสร้างเรือรบของจีนมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในทะเลจีนใต้ที่ทวีมากขึ้น โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กองทัพเรือจีนเพิ่งทำพิธีปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งสร้างขึ้นเองในประเทศทั้งหมดเป็นลำแรกและยังไม่ได้ตั้งชื่อ หลังจากจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิงเป็นลำแรก แต่เป็นเรือของรัสเซียที่ได้รับการซ่อมแซมแล้ว และจีนซื้อมาจากยูเครนอีกที.

กองทัพจีน โชว์แสนยานุภาพทางทะเลไม่หยุด ทำพิธีปล่อยเรือพิฆาตลำใหม่ สร้างเองในประเทศทั้งหมด อย่างยิ่งใหญ่ หลังจากไม่กี่เดือนก่อน เพิ่งปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบินต่อเองมาหมาดๆ 28 มิ.ย. 2560 18:49 ไทยรัฐ