วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมูลรถหรู 315 คันกรมศุลฯล่ม ขนส่งไม่จดทะเบียนให้ หวั่นเลี่ยงภาษี

รองอธิบดีกรมศุลกากร แถลงยกเลิกประมูลรถของกลาง 315 คัน เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ภายหลังกรมขนส่งร่อนหนังสือด่วนไม่รับจดทะเบียนให้ หวั่นเป็นรถเลี่ยงภาษี โดยอาศัยช่องทางการประมูล...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ 28 มิ.ย. 60 ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 อาคาร 1 กรมศุลกากร ถนนสุนทรโกษา แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร แถลงสาเหตุที่ต้องยกเลิกการจัดขายทอดตลาดรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของกลางโดยวิธีประมูลด้วยวาจา ที่คดีถึงที่สิ้นสุดแล้ว ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

นายชัยยุทธ กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกได้ส่งหนังสือมายังกรมศุลกากรเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยแจ้งว่า รถยนต์และรถจักรยานยนต์ของกลางที่จะนำมาขายทอดตลาดจำนวนกว่า 315 คัน สามารถจดทะเบียนกับกรมขนส่งได้เพียง 4 คันเท่านั้น เป็นรถยนต์โตโยต้า 2 คัน รถยนต์ฮอนด้า 1 คัน และรถยนต์นิสสัน 1 คัน ส่วนที่เหลือจำนวน 311 คัน กรมขนส่งทางบกไม่สามารถจดทะเบียนให้ได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีรับและจำหน่ายรถ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการนำรถที่หลบเลี่ยงภาษีหรือนำเข้ามาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และอาศัยช่องทางการประมูลทอดตลาดของกลางมาดำเนินการทางทะเบียน ทางกรมศุลกากรจึงเห็นว่าควรเลื่อนออกไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อสรุป และเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ซื้อรถ

นายชัยยุทธ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้กรมศุลกากรจะนัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมการขนส่งทางบก หลังจากที่ได้รับหนังสือจากกรมขนส่งทางบกถึงขั้นตอนการจดทะเบียนรถยนต์ ที่ผู้ประมูลอาจไม่สามารถจดทะเบียนได้หากมีการประมูลไปแล้ว เพื่อหาทางออกว่าจะดำเนินการต่อไป.

รองอธิบดีกรมศุลกากร แถลงยกเลิกประมูลรถของกลาง 315 คัน เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ภายหลังกรมขนส่งร่อนหนังสือด่วนไม่รับจดทะเบียนให้ หวั่นเป็นรถเลี่ยงภาษี โดยอาศัยช่องทางการประมูล... 28 มิ.ย. 2560 18:30 ไทยรัฐ