วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขวัญ เคลียร์แล้ว ประเด็นร้อนโดนดราม่าเหยียดสีผิว ทำไปเพื่ออะไร?

ขวัญ อุษามณี แจงดราม่าเหยียดสีผิวเป็นแค่การโฆษณาสินค้าของตัวเอง ไม่ตกใจที่แฟนคลับเข้ามาดราม่า บอกตนไม่ได้มีเจตนาเหยียดสีผิวหรือล้อเลียนใดๆ ทั้งสิ้น และมีแค่คนคนเดียวที่เข้ามาดราม่าในเรื่องนี้ ยืนยันไม่เปลี่ยนโปสเตอร์โปรโมตสินค้า และขอโทษหากทำให้ใครรู้สึกไม่ดีในเรื่องนี้ ขอบคุณกอล์ฟและแฟนคลับที่เข้ามาชี้แจงเรื่องนี้แทนตัวเอง มั่นใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำคิดและไตร่ตรองออกมาอย่างดีที่สุดแล้ว

หลังจากที่ลงภาพโปรโมตลิปสติกแบรนด์ตัวเองลงในอินสตาแกรม จนเป็นดราม่าเนื่องจากสาวขวัญ อุษามณี ทาตัวให้เป็นสีแทน ทำให้มีแฟนคลับเข้ามาดราม่าว่าเป็นการเหยียดสีผิว 

วันนี้ได้เจอสาวขวัญที่งาน TBC Grand Opening ที่ศูนย์การค้า Central World ก็เลยต้องอัพเดตเรื่องราวดราม่าการเหยียดสีผิว ซึ่งสาวขวัญชี้แจงว่า 

ดราม่าเหยียดสีผิวเป็นอย่างไร? 

“จริงๆ ก็ขอบคุณทุกคนที่ให้การตอบรับสินค้าของขวัญ อยากให้ทุกคนไว้ใจและเชื่อใจในแบรนด์ของตัวเอง เพราะสิ่งที่ตนสร้างไม่ได้มาจากความต้องการของตัวเองคนเดียว หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ว่ามีการสำรวจมาแล้ว เพราะขวัญจะนำแบรนด์ของขวัญไปขายที่ต่างประเทศ”

ตกใจมั้ยที่พอออกมาแล้วคนมองว่าเราเหยียดสีผิว?
“ไม่งงค่ะ คือสิ่งที่เขาบอกมามันก็เป็นความรู้ เพียงแต่ว่าระยะเวลาในประวัติศาสตร์ตอนนั้นและตอนนี้มันไม่เหมือนกัน ขวัญสื่อออกไปมันเป็นตัวแอดโฆษณา ที่ต้องการสื่อสารว่า ผู้หญิงไม่ว่าจะสีผิวไหนก็สวยได้

ซึ่งขวัญสะท้อนมาจากกลุ่มลูกค้าของขวัญที่ถามว่าสีผิวแบบเขาจะทาสีไหนได้ ทาสีไหนสวย ซึ่งขวัญต้องการปลุกความมั่นใจในตัวของทุกคนว่า ไม่ว่าจะสีผิวไหนก็สวยได้ตามสไตล์และคาแรกเตอร์

ถามว่าตกใจมั้ย ไม่ตกใจค่ะ เพราะเคสนี้มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

การที่คนมีความรู้มันเป็นสิ่งที่ดี เราควรนำความรู้ที่มีไปสร้างประโยชน์ ไม่ใช่ทำให้เกิดการแตกแยก ไม่ดูถูกคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นคนสีผิวไหน ขวัญเป็นคนเพชรบุรี ขวัญไม่คิดจะดูถูกใครอยู่แล้ว เพราะคนเพชรบุรีก็เป็นคนผิว 2 สีอยู่แล้ว”

ทำไมต้องทาตัวเองให้เป็นสาวผิวสี?
“ถ้าขวัญใช้คนอื่น ก็จะมีความสวยในแบบของคนอื่น แต่ขวัญเป็นผู้หญิงขาวที่ชอบทาปากแดง แต่ขวัญเปลี่ยนตัวเองเป็นผิวแทนและทาปากสีเข้มสวยได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่ามันอยู่ที่เมคอัพ การแต่งตัว และที่สำคัญคือความมั่นใจของเรา”

จะเอาแบรนด์ไปขายต่างประเทศ มีการศึกษาเกี่ยวกับการโฆษณารึเปล่า?
“ศึกษาค่ะ ขวัญมีการทำแบบสำรวจสอบถาม การเป็นดาราไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้ การขายของเป็นเรื่องง่าย แต่การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องยาก”

ยืนยันจะไม่มีการเปลี่ยนตัวโฆษณา?
“ขวัญทำให้มันเป็นอินเตอร์มากขึ้น ทำตามโจทย์ ตามความต้องการของผู้หญิงที่อยากสวย อาจจะมีความมั่นใจไม่มั่นใจ ก็แตกต่างกัน แต่ถ้ามันไปไม่ถูกจริตของคนกลุ่มไหนก็แล้วแต่ อันนี้ขวัญต้องขอโทษคนกลุ่มนั้นด้วย เราขายของเราก็ขายของให้คนส่วนใหญ่ ความต้องการของผู้หญิงโดยรวม ไม่ได้ทำเฉพาะกลุ่มค่ะ”

กลัวว่าประเด็นนี้จะลุกลามใหญ่โตเป็นปัญหาระดับชาติมั้ย?
“ไม่นะคะ เราอยู่ในสังคมที่เจริญแล้ว เราไม่ได้อยู่ในสังคมที่มานั่งกดดัน กดขี่ หรือมองในแง่ลบ อย่างสิ่งที่เกิดขึ้นในไอจี ขวัญก็เป็นแค่บุคคลคนเดียว อย่าให้คนคนเดียว มาสร้างความแตกแยก ความบาดหมาง หรือการบั่นทอนศิลปะที่จะทำให้คุณค่าเปลี่ยนไปจากเดิมที่เราตั้งใจไว้ค่ะ”

กับคนที่มาจุดประเด็น ขวัญได้มีการพูดคุยหรือไม่?
“จริงๆ อยากจะเข้าไปบอกเขาเหมือนกัน เรื่องความรู้ไม่มีอะไรผิด ขวัญยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะเหยียดหรือล้อเลียน ขวัญอยากให้มองไปที่ภาพแต่ละบุคคลที่อยู่ในภาพแอดอันนั้นมันชัดเจนที่สุดแล้ว ในนั้นรวมทุกสีผิว ขวัญอยากบอกว่าขวัญขาว เป็นผู้หญิงสวย แต่ขวัญเปลี่ยนเป็นผิวแทน ขวัญก็สวย และมีทั้งหน้ากลุ่มคนยุโรปและเอเชียด้วย

จากแอดที่สร้างออกมาขวัญมั่นใจและคิดดีแล้ว เราทำออกมาจากการสำรวจ ไม่ได้ทำมาเพื่อความต้องการของขวัญหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำออกมาขวัญมั่นใจแล้ว ถ้าไม่อย่างนั้นขวัญจะไม่เอาออกมา ขวัญเป็นผู้หญิง ขวัญจะไม่ทำอะไรที่ไม่สวย และขวัญมั่นใจว่าขวัญเป็นผู้หญิงแทนขวัญก็สวยได้ ขวัญยกย่องสีผิวนั้น ขวัญถึงได้อยากจะทาตัวสีแทน”

กอล์ฟเข้ามาชี้แจงแทนขวัญด้วย?
“ไม่ใช่แค่พี่กอล์ฟคนเดียว ทุกคน แฟนคลับ ขวัญไม่ขอพูดถึงคนคนเดียวที่พยายามจะสร้างประเด็น เพราะว่าเราจะเข้าไปบอกแต่เขาก็บล็อกไอจีขวัญ ปิดเป็นไพรเวท ซึ่งขวัญคิดว่าน้องเขาอาจจะทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือมีเจตนาใดอื่นๆ อันนี้ขวัญไม่แตะต้อง”.

ขวัญ อุษามณี แจงดราม่าเหยียดสีผิวเป็นแค่การโฆษณาสินค้าของตัวเอง ไม่ตกใจที่แฟนคลับเข้ามาดราม่า บอกตนไม่ได้มีเจตนาเหยียดสีผิวหรือล้อเลียนใดๆ ทั้งสิ้น และมีแค่คนคนเดียวที่เข้ามาดราม่าในเรื่องนี้ ยืนยันไม่เปลี่ยนโปสเตอร์โปรโมต 28 มิ.ย. 2560 18:26 ไทยรัฐ