วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัวถูกฆ่า 20 ปี เมียสู้จนได้ฟ้องศาล น่าเสียดายหมดอายุความเสียก่อน

หญิงชาวบุรีรัมย์สามีถูกฆ่าตาย คนร้ายหลบหนี ต่อสู้จนได้ฟ้องศาล แต่คดีเนิ่นนานมาจนใกล้หมดอายุความ ยังไม่ได้ตัวมาดำเนินคดี เลยประกาศตั้งรางวัลนำจับ แต่สุดท้ายกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ครบ 20 ปี ศาลจำหน่ายคดีออกจากสารบบ...

จากกรณี นางสง่า แสนประเสริฐ อายุ 62 ปี ชาวบ้านหัวสะพาน ต.ช่อผกา อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ พร้อม นายสมคิด แสนประเสริฐ ลูกชายได้เข้าร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามจับกุมตัว นายบัวพา พูนไธสง ปัจจุบันอายุ 67 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองยาวบุกยิง นายมน แสนประเสริฐ สามี เมื่อคืนวันที่ 28 มิ.ย. 2540 เสียชีวิตในงานแต่งงานของเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน ตามหมายจับของศาลจังหวัดนางรอง ในข้อหา “ฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” หลังก่อเหตุผู้ต้องหาได้หลบหนีไปต่างจังหวัด

ต่อมา เมื่อปี พ.ศ. 2557 ผู้ต้องหารายนี้ถูกจับกุมตัวที่ จ.ระยอง และได้ประกันตัวออกไป แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่ จ.ระยอง ทางครอบครัว นางสง่า แสนประเสริฐ ได้เดินเรื่องเรียกร้องขอความเป็นธรรม จนศาลจังหวัดนางรองได้รับฟ้องเป็นคดี พร้อมออกหมายเรียกจำเลยมาไต่สวนในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 แต่จำเลยไม่มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือร้องขอเลื่อนคดี พฤติการณ์น่าเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงได้ออกหมายจับเนื่องจากเป็นความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทางผู้เสียหายจึงได้ประกาศให้รางวัลนำจับ แต่ไม่ปรากฏว่ามีผู้พบตัว หรือจับกุมตัวนายบัวพา พูนไธสง จำเลย มาศาลได้

อย่างไรก็ตาม คดีมีอายุความ 20 ปี นับแต่วันกระทำผิด คือวันที่ 28 มิ.ย. 2540 ซึ่งในวันนี้ (28 มิ.ย. 2560) วันสิ้นสุดอายุความ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดนางรองได้ออกนั่งพิจารณาคดีระหว่าง นายสมคิด แสนประเสริฐ โจทก์ และนายบัวพา พูนไธสง จำเลย พบว่าโจทก์ ทนายโจทก์ และทนายจำเลยมาศาล ส่วนจำเลยไม่มา ตรวจสำนวนแล้วยังจับกุมจำเลยตามหมายจับไม่ได้ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการพิจารณาคดีต้องกระทำต่อหน้าจำเลย เมื่อยังจับกุมจำเลยไม่ได้ กรณีจึงไม่อาจดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไปได้ ให้จำหน่ายคดีจากสารบบความเป็นการชั่วคราว หากจับกุมจำเลยได้ภายในอายุความจึงจะยกคดีขึ้นพิจารณาใหม่ต่อไป ให้มีหนังสือถึงผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ช่วยเร่งรัดจับกุมจำเลยตามหมายจับเลขที่ 920/2560 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2560 เพื่อให้ได้ตัวจำเลยมาภายในเวลายังเหลืออยู่ตามหมายจับดังกล่าว โดยให้ส่งหนังสือไปทางโทรสารก่อนโดยเร็ว และส่งต้นฉบับตามไปภายหลัง.

หญิงชาวบุรีรัมย์สามีถูกฆ่าตาย คนร้ายหลบหนี ต่อสู้จนได้ฟ้องศาล แต่คดีเนิ่นนานมาจนใกล้หมดอายุความ ยังไม่ได้ตัวมาดำเนินคดี เลยประกาศตั้งรางวัลนำจับ แต่สุดท้ายกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ครบ 20 ปี ศาลจำหน่ายคดีออกจากสารบบ... 28 มิ.ย. 2560 18:22 ไทยรัฐ