วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่างงาน ตกงาน อย่าท้อ! ส่องด่วนที่ไหน ช่วยฝึกอาชีพ ฟรีค่าใช้จ่าย

ช่วงจังหวะชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนทำงานอยู่ดีๆ ก็ต้องตกงานกะทันหัน บางคนเพิ่งเรียนจบใหม่ กำลังเดินตามหาความฝัน สมัครงาน แต่ก็ยังไม่มีที่ไหนตอบรับ ขณะที่บางคนกำลังมองหาธุรกิจส่วนตัวทำ และบางคนก็กำลังหางานเสริม เพื่อหารายได้ให้กับตนเอง

'ไทยรัฐออนไลน์' ขอหยิบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับการฝึกอาชีพแบบระยะสั้น ที่สามารถนำไปความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพได้ รวมถึงการฝึกทักษะฝีมือของผู้ที่เป็นงานอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น โดยศูนย์ฝึกทักษะและอาชีพนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นหน่วยงานของรัฐ บางแห่งไม่คิดค่าเรียน คิดเพียงค่าอุปกรณ์ หรือบางแห่งมีค่าลงทะเบียน แต่ราคาค่อนข้างถูกไม่เกิน 2,500 บาท

สำหรับ การฝึกอาชีพส่วนใหญ่จะมีดังนี้ สาขาช่างยนต์ จักรยานยนต์ เทคโนโลยีจักรยานยนต์ เครื่องจักรยานยนต์ เครื่องยนต์แก๊สโซลีน เครื่องยนต์แก๊สโซลีนหัวฉีด เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องล่างรถยนต์ ส่งกำลังรถยนต์ แก๊สรถยนต์ ไฟฟ้ารถยนต์ และปรับอากาศรถยนต์

ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ ช่างเครื่องเสียง-วิทยุ ช่างโทรทัศน์ ช่างโทรศัพท์เคลื่อนที่ ช่างแท็บเล็ต

ช่างไฟฟ้ากำลัง มีดังนี้ เดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดมอเตอร์ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน เครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ

คอมพิวเตอร์ธุรกิจ อาทิ พิมพ์ดีดและคอมพิวเตอร์เบื้องต้น คอมพิวเตอร์เพื่องานอาชีพ อินเทอร์เน็ตและการสร้างเว็บไซต์ การใช้งานโปรแกรมสำเร็จรูป คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ออกแบบเว็บไซต์ และบางแห่งยังเปิดสอนการซ่อมคอมพิวเตอร์ ทำกราฟิก วางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

ภาษาต่างประเทศ ได้แก่ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้นแฟชั่นและสิ่งทอ มีดังนี้ เสื้อผ้าสตรี สร้างแบบเสื้อผ้า ชุดสูทสตรี ออกแบบแฟชั่น ชุดชั้นในสตรี เสื้อผ้าบุรุษ ผลิตภัณฑ์งานผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำผ้าบาติกและมัดย้อม

อาหาร และโภชนาการ สอนทำคุกกี้ และเค้ก ขนมปังและพาย อาหารจีน อาหารไทย อาหารนานาชาติ

นอกจากนี้ยังมี การจัดดอกไม้ ใบตองและแกะสลัก การแกะสลักผักและผลไม้

เสริมสวย แต่งผมสตรี ช่างซอยผม ช่างม้วนผม แต่งหน้า แต่งเล็บ ตัดผมสุภาพบุรุษ ซอยผมสุภาพบุรุษ รวมไปถึงการตัดแต่งขนสุนัข

ทำเครื่องประดับ เช่น การทำตัวเรือนรูปพรรณและเครื่องประดับ การเจียระไนพลอย การตรวจสอบและวิเคราะห์อัญมณี


นวดแผนไทยประยุกต์ นวดแผนไทย นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ สปาผิวกาย สปาผิวหน้า นวดไทยสปา นวดตัว นวดฝ่าเท้า

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ทางภาครัฐ เปิดสอนทักษะการฝึกอาชีพเท่านั้น บางแห่งยังมีการฝึกอาชีพเฉพาะเพื่อป้อนแรงงานให้กับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการคนอีกด้วย โดยการสถานที่ฝึกทักษะอาชีพของรัฐส่วนใหญ่ จะมีการมอบวุฒิบัตรรับรองให้หากผ่านการฝึกจนครบหลักสูตร เอาเป็นว่าใครต้องการเพิ่มทักษะให้กับตัวเองก็สามารถติดต่อไปยังสถานที่เหล่านี้ได้ทันที

โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร มีดังนี้ ผู้ที่สนใจโทรสอบถามได้ที่กลุ่มงานการศึกษาอาชีพ สำนักพัฒนาสังคม โทร. 0-2247-9496

ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร 9 แห่ง มีดังนี้ 1.วัดธรรมมงคล พระโขนง 2.สวนลุมพินี 3.วัดวรจรรยาวาส บางคอแหลม 4.เขตบางพลัด 5.จตุจักร 2 (มีนบุรี) 6.วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย 7.จตุจักร 8.บางกะปิ 9.เขตสะพานสูง

ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ วิทยาลัยสารพัดช่าง ของกระทรวงศึกษาธิการ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 12 แห่ง ของกระทรวงแรงงาน รวมถึง ศูนย์สงเคราะห์และฝึกอาชีพสตรี ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม การเปิดอบรมฝึกอาชีพ ส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยจะมีข้อแตกต่างเพียงแค่ค่าใช้จ่าย และระยะเวลาในการเปิดอบรม เอาเป็นว่า ถ้าใครถนัดแบบไหน ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในแต่ละจังหวัดที่เราอยู่ได้ทันที "อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ชีวิตนี้ไม่มีคำว่าจน"

การฝึกอาชีพแบบระยะสั้น ที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ รวมถึงการฝึกทักษะฝีมือของผู้ที่เป็นงานอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานของรัฐ บางแห่งไม่คิดค่าเรียน คิดเพียงค่าอุปกรณ์ หรือบางแห่งมีค่าลงทะเบียน แต่ส่วนใหญ่จะมี 28 มิ.ย. 2560 17:40 ไทยรัฐ