วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบ ศอกก็ทะเล เปิดใจ Camp Boss ผู้หญิงนักแก้ปัญหากลางทะเลเวิ้งว้าง

มีคนมาเล่าเรื่องเธอให้ฟังว่า เธอน่าสนใจมาก เป็นผู้หญิงแทบจะหนึ่งเดียว ที่ทำงานกลางท้องทะเลอันเวิ้งว้าง

"เราดูแลรับผิดชอบพนักงานที่ทำงานประจำแท่นทั้งหมด และรับผิดชอบทุกเรื่องของพนักงานทุกคนที่ทำงานอยู่ที่แท่นขุดเจาะ คือ เรื่องอาหารทุกมื้อ ที่พัก ความสะอาด และการซ่อมบำรุงต่างๆ" รวมๆ แล้วเราเรียกมันว่านักแก้ปัญหา

เธอเล่ากิจวัตรท่ามกลางท้องทะเลซ้าย ขวา หน้า หลัง คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ว่าในแต่ละวันจะเริ่มตอน 6 โมงเช้าเป็นต้นไป เธอมีหน้าที่รับเรื่องและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทุกอย่าง ทุกคน ทำงานราบรื่นให้มากที่สุด

เบื่อไหม ได้อะไรจากการทำงานกลางทะเลนานๆ เป็นเดือนแบบไม่เห็นฝั่งแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ กัญญาณัฐ อัตตะชีวะ รับผิดชอบในตำแหน่ง Camp Boss สาวคนนี้ ทุกเรื่องราว แบบที่คุณไม่เคยรู้แน่นอน

เด็กๆ ฝันอยากเป็นอะไร / เคยไหมที่จะฝันมาทำงานตรงนี้

เด็กๆ ฝันอยากเป็นสัตวแพทย์ค่ะ ซึ่งคนละเรื่องกับงานในปัจจุบันเลยค่ะ แต่สุดท้ายก็ต้องเลือกเรียนตามที่คุณแม่บอก คือ เรียนด้านบริหาร เคยฝันที่จะมาทำงานนี้ค่ะ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “Unocal” สมัยก่อนมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับพนักงานบนแท่นขุดเจาะ แต่มีประโยคนึงที่ทำให้เราอยากก้าวมาทำงานตรงนี้มากๆ เลยก็คือ “ไม่รับผู้หญิงทำงานบนแท่นขุดเจาะ” ทำให้เรารู้สึกว่าผู้หญิงเป็นภาระให้ผู้ชายขนาดนั้นเลยเหรอ ทำให้เราอยากเป็นหนึ่งในนั้นที่ได้ลงไปทำงานร่วมกับผู้ชายเก่งๆ กลางทะเล และต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงก็ทำได้เช่นกัน

พรหมลิขิต หรือ จับพลัดจับผลู

เอ๋คิดว่าเป็นพรหมลิขิตนะคะที่ทำให้เอ๋ได้รับเกียรตินี้ ครั้งแรกที่ได้ยินว่ารับพนักงานหญิงทำงานบนแท่นขุดเจาะ ดีใจมากๆ ค่ะ และขอขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสดีๆ ทำให้ผู้หญิงคนนึงได้ใช้ความสามารถในการทำงาน และพรหมลิขิตนี้เอ๋ถือเป็นโชคลาภอย่างหนึ่งที่ไม่ได้มาในรูปแบบของตัวเลขเสี่ยงโชคค่ะ

ทำไมถึงเลือกทำงานตรงนี้ ความท้าทายมันอยู่ตรงไหน

เหตุผลหลักที่เลือกทำงานนี้คือรายได้ค่ะ อันนี้มีผลมาก และสิ่งที่สำคัญรองลงมาจากรายได้คือ วันหยุด หลังจากทำงานหนักบนแท่น 28 วัน ก็จะได้วันหยุดพักงาน 28 วัน โดยที่ยังได้รับเงินเดือนตามปกติ ทำให้เรามีโอกาสชดเชยเวลาที่ขาดหายไปให้กับครอบครัวค่ะ และความท้าทายค่ะ เพราะเราต้องทำงานกลางทะเล โดยไม่เจอพื้นดินเลย 28 วัน ไม่ได้เจอสิ่งอำนวยความสะดวกสบายแบบชีวิตบนฝั่ง ต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน คลื่นลม พายุ ซึ่งการฝึกการใช้ชีวิตกลางทะเล (Sea Survival) ก็เข้มข้นมากเลยค่ะ

เป็นผู้หญิงคนเดียวในประวัติศาสตร์ไหมที่มาทำงานตรงนี้

เอ๋ไม่ได้เป็นผู้หญิงคนเดียวในประวัติศาสตร์ค่ะ เพราะจริงๆ แล้วบนแท่นขุดเจาะมีผู้หญิงทำงานมาสักระยะแล้วค่ะ แต่รับเฉพาะในตำแหน่งที่สำคัญๆ เท่านั้นค่ะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่ผู้หญิงได้รับโอกาสให้แสดงความสามารถในการทำงานตำแหน่งที่ท้าทาย ยิ่งในปัจจุบันนี้ผู้หญิงที่มีความสามารถหลายๆ คนได้รับเกียรติให้ปฏิบัติงาน ให้การยอมรับอย่างเท่าเทียมกับผู้ชายค่ะ

เล่ากิจวัตรกลางทะเลให้ฟังหน่อยว่าทำอะไรบ้าง

ตำแหน่ง Camp Boss เป็นตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูง ทำงานท่ามกลางผู้ชายทำงานอยู่ที่นี่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องรับผิดชอบทุกเรื่องของพนักงานทุกคนที่ทำงานอยู่ที่แท่นขุดเจาะ คือ เรื่องอาหารการกินทุกมื้อ ที่พัก ความสะอาด และการซ่อมบำรุงต่างๆ

กิจวัตรหลักๆ ในแต่ละวันเลยก็คือ การเข้าประชุมกับฝ่ายต่างๆ ตรวจงานความเรียบร้อยของพนักงานแต่ละฝ่ายว่าเรียบร้อย หรือมีอะไรต้องแก้ไขหรือไม่ และสั่งของในแต่ละวัน เพื่อนำมาใช้ในแท่นขุดเจาะค่ะ โดยเอ๋จะเริ่มงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า เป็นต้นไปค่ะ งานต่างๆ ค่อนข้างจุกจิกเหมือนกับแม่บ้าน คอยดูแลทุกคนในบ้านให้อยู่ดีกินดี นอนหลับสบาย และต้องอดทน รับแรงกดดัน ความคาดหวัง เพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกจากงานในหลายๆ ด้านให้ได้ค่ะ และที่สำคัญคือจะต้องใช้เทคนิคในการสื่อสาร สัมพันธภาพที่ดีในการอยู่ร่วมกัน

ในมุมคุณ ผู้หญิงกับผู้ชายทำงานแตกต่างกันหรือไม่

ในส่วนความรับผิดชอบนั้นแทบจะไม่ต่างเลยค่ะ เราทำงานได้เหมือนผู้ชาย แต่ต้องตามความเหมาะสม และผู้หญิงจะมีความละมุนละไมกว่า ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง คำพูดก็จะดูไม่ดุดัน การใช้คำพูดในการสื่อสาร จากเรื่องตึงเครียด กลายมาเป็นเรื่องสนุกสนานได้เลยทีเดียว แต่ยังไงก็ตาม ทุกคนก็ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบความปลอดภัยค่ะ

คุณเป็นเฟมินิสต์ไหม

พอสมควรค่ะ เพราะในสังคมไทยจะยกย่องผู้ชาย และไม่ให้ความเสมอภาค ทำให้รู้สึกว่าบางครั้งก็ต้องการแสดงความสามารถให้ผู้ชายเห็นว่าผู้หญิงก็สามารถทำได้และออกมาดีเช่นกัน

ความบันเทิงกลางทะเลของคุณคืออะไร

การได้เป็น Makeup Guru ให้กับสาวๆ ในเรือ รวมถึงการได้ทำขนมหรืออาหารแปลกๆ ให้ลูกค้าได้รับประทานค่ะ เพราะบางครั้งการทานอาหารเมนูเดิมๆ ก็น่าเบื่อ พอได้คิดทำเมนูใหม่ๆ แล้วลูกค้าชอบ ก็มีความสุข ถือเป็นความบันเทิงอย่างนึงของเอ๋เลยค่ะ

มีประสบการณ์ที่ประทับใจไหม /เล่าประสบการณ์ตื่นเต้นให้ฟังหน่อย

ความประทับใจคือ การลง rig ครั้งแรก มันเป็นเรื่องใหม่ ประสบการณ์ใหม่ อะไรที่ใหม่ทุกอย่าง ประหม่ามากค่ะ แต่โชคดีที่ทุกคนที่อยู่ที่นี่ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ความกังวลทั้งหมดที่มีมันคลายลง และกล้าที่จะแสดงศักยภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นคือ ในช่วงมรสุมคนบนแท่นขุดเจาะจะรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าจะมีพายุ เราก็จะต้องเตรียมการทุกอย่างเพื่อความปลอดภัยของลูกเรือ รวมถึงการวางแผนเรื่องอาหารให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในช่วงที่มีพายุ เพราะเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเจอพายุกี่วัน และเรือเล็กไม่สามารถจะมาส่งเสบียงอาหารให้เราได้อย่างปกติ เนื่องจากสภาพอากาศที่มีคลื่นสูง ซึ่งยากต่อการเดินเรือ ซึ่งเราจะต้องวางแผนอย่างรอบคอบว่าจะทำอย่างไร ให้อาหารที่มีอยู่สามารถต่อชีวิตลูกเรือทุกคนให้กินอิ่มนอนหลับได้ในทุกๆ วันค่ะ

หลักยึดในการทำงานของคุณคืออะไร

Positive Thinking ค่ะ อันนี้สำคัญมาก เพราะการที่เราจะฝ่าอะไรไปให้ได้ เราต้องคิดบวกก่อน ถ้าเรามีความคิดเป็นลบเมื่อไร กำลังใจหรือแรงผลักดันเราก็จะไม่มีเลย และผลที่ได้รับจากการคิดบวก ทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ

ฝันล่าสุดในทะเลคุณคืออะไร

การได้ขึ้นมายืนในตำแหน่ง Camp Boss 

**ประวัติส่วนตัวพอสังเขป**

จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สาขาวิทยาการจัดการ เอกบัญชี  

ตำแหน่ง Camp Boss นี้ดูแลรับผิดชอบพนักงานของโซเด็กซ์โซ่ (บริษัทให้บริการด้านคุณภาพชีวิตด้านต่างๆ ค่ะ อาทิ ด้านการรักษาความปลอดภัย ความสะอาด ด้านโภชนาการ การดูแลรักษาเครื่องมือ ฯลฯ ซึ่งพื้นที่ดูแลจะมีทั้งอาคาร สำนักงาน โรงพยาบาล และแท่นขุดเจาะในทะเล) ที่ทำงานประจำแท่นทั้งหมด และรับผิดชอบทุกเรื่องของพนักงานทุกคนที่ทำงานอยู่ที่แท่นขุดเจาะ คือ เรื่องอาหารทุกมื้อ ที่พัก ความสะอาด และการซ่อมบำรุงต่างๆ กิจวัตรหลักในแต่ละวันจะเริ่มตอน 6 โมงเช้าเป็นต้นไป คือ 1. เข้าประชุมกับฝ่ายต่างๆ เพื่อตรวจงานความเรียบร้อยของพนักงานแต่ละฝ่าย 2.สั่งของ/วัตถุดิบในแต่ละวัน เพื่อนำมาใช้ในแท่นขุดเจาะ นอกเหนือจากนั้นคือมีหน้าที่รับเรื่องและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทุกอย่าง ทุกคน ทำงานราบรื่นให้มากที่สุด.

มีคนมาเล่าเรื่องเธอให้ฟังว่า เธอน่าสนใจมาก เป็นผู้หญิงแทบจะหนึ่งเดียว ที่ทำงานกลางท้องทะเลอันเวิ้งว้าง 28 มิ.ย. 2560 17:34 28 ก.ค. 2560 05:21 ไทยรัฐ