วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส.ภูเก็ต ปชป. วอน บิ๊กตู่ เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวใหม่

นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือวอนนายกฯ สั่งเปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวใหม่ ระยะยาว พร้อมขอให้ทบทวน ก.ม.ฉบับนี้ใหม่ เหตุกระทบกับระบบ ศก.ประเทศ

นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เรื่องขอให้แก้ไขปัญหาและผลกระทบที่เกิดจาก พ.ร.ก.การบริหารการจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 เพราะกฎหมายนี้เป็นการรวมกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว และกฎหมายการนำคนต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศไทย โดยระบุเหตุผลว่า เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในไทยให้มีประสิทธิภาพ แต่ปรากฏว่า กฎหมายนี้ทำอย่างเร่งรีบ เกิดความคลาดเคลื่อน หลงประเด็นจากข้อเท็จจริง และกำหนดโทษสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งโทษจำและปรับ โดยเฉพาะโทษปรับที่ขัดต่อสภาวะเศรษฐกิจ จึงเกรงว่า จะกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ต้องใช้แรงงานต่างด้าวเป็นฐานล่างกำลังสำคัญในการทำงานที่แรงงานไทยไม่ทำ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมากที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว ทั้งนี้เพื่อชะลอความเสียหายทั้งระบบของอุตสากรรมการผลิต การเกษตร และงานบริหาร การท่องเที่ยว และปิดช่องว่างไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้กฎหมายนี้เป็นช่องทางในการรีดไถเงินจากนายจ้างคนไทย และลูกจ้างแรงงานต่างด้าว จึงขอเรียกร้องให้นายกฯ พิจารณาสั่งการให้แก้ไขระยะสั้น โดยเปิดการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวใหม่ ระยะยาว ขอให้ทบทวน พ.ร.ก.ฉบับนี้ใหม่ โดยพิจารณาถึงผลกระทบต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมการลงทุน เพื่อจัดการแก้ไขปัญหา และสามารถจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าวในไทยให้รัดกุมรอบคอบ ไม่สร้างปัญหาซ้ำซ้อนต่อไป.

นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือวอนนายกฯ สั่งเปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวใหม่ ระยะยาว พร้อมขอให้ทบทวน ก.ม.ฉบับนี้ใหม่ เหตุกระทบกับระบบ ศก.ประเทศ 28 มิ.ย. 2560 17:31 28 มิ.ย. 2560 18:40 ไทยรัฐ