วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIบุกค้นสถานี ‘TMTV’ หลังชาวบ้านร้องตุ๋นลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหาย 70 ล.

"ดีเอสไอ" สนธิกำลังทหารลุยค้นมูลนิธิฮัมซะฮ์ สถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม "TMTV" หลังชาวบ้านร้องเรียน ลวงเงินลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ ชูผลตอบแทนงามตามเดิม มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 200 ราย เสียหายเบื้องต้น 70 ล้านบาท ขณะเจ้าหน้าที่ยังไม่ปิดสถานี เพราะขออนุญาตถูกต้อง

จากกรณีทาง DSI ได้ตรวจสอบมูลนิธิฮัมซะฮ์ ที่มีการเชิญชวนร่วมลงทุนผ่านสถานีโทรทัศน์ TMTV หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายหลายคนที่ได้ร่วมลงทุนกับมูลนิธิฮัมซะฮ์ เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ว่าการดำเนินงานของมูลนิธิอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ จากนั้นได้ทยอยเรียกผู้เสียหายมาให้ข้อมูลถึงพฤติกรรมของการระดมตามที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 28 มิ.ย.60 พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษที่ 1 นำกำลังเจ้าหน้าที่สอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.1ม.1รอ. นำหมายศาลเข้าตรวจค้นมูลนิธิฮัมซะฮ์ สถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม TMTV ซอยสุภาพงษ์ 1 แยก 9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. หลังรับแจ้งจากประชาชนว่า มีการหลอกลวงให้นำเงินมาลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่

พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวว่า มูลนิธิแห่งนี้มีบุคคลไปตั้งกองทุนลักษณะระดมทุนให้บริจาคเงิน และได้ใช้ช่องทางสถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม TMTV ในการเชิญชวนหรือโฆษณาให้ชาวมุสลิมด้วยกันเข้าร่วมลงทุนในหลายโครงการ เช่น โครงการอาหารทะเลแช่แข็ง โครงการฟาร์มไก่ โครงการรับซื้อยางพารา โครงการสร้างมินิมาร์ท โครงการหมู่บ้านจัดสรร โครงการสร้างโรงแรม เป็นต้น จากการตรวจสอบส่วนใหญ่ไม่มีการประกอบธุรกิจจริง มีแต่บางส่วนเท่านั้น กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าโครงการที่เปิดจริงนั้นสามารถทำกำไร มีรายได้เพียงพอที่จะจ่ายผลตอบแทนที่ได้สัญญากับผู้ร่วมลงทุนหรือไม่ โดยโฆษณาว่าจะได้ผลตอบแทนร้อยละ 7-10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อมาลงทุนโครงการต่างๆ

พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีผู้เสียหายแล้วกว่า 200 ราย มีการสอบปากคำไปกว่า 70 ราย โดยมีความเสียหายเบื้องต้น 70 ล้านบาท ผู้เสียหายได้ผลตอบแทนจริง แต่ภายหลังเริ่มไม่มีผลตอบแทนให้อย่างที่ระบุ จึงได้เข้าไปตรวจสอบเอกสารหลักฐานในการชักชวนร่วมลทุนต่างๆ รวมถึงตรวจสอบเทปวิดีโอการออกรายการของสถานีพบว่า มีการนำความเชื่อทางศาสนามาเป็นช่องทางระดมทุน เพื่อจะนำผลกำไรตอบแทนกลับคืนให้ชาวมุสลิม ขณะนี้ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาต่อบุคคลใด ต้องรอการพิจารณาที่ชัดเจนอีกครั้ง และยังไม่มีการปิดสถานีดังกล่าว เนื่องจากมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง.

"ดีเอสไอ" สนธิกำลังทหารลุยค้นมูลนิธิฮัมซะฮ์ สถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม "TMTV" หลังชาวบ้านร้องเรียน ลวงเงินลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ ชูผลตอบแทนงามตามเดิม มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 200 ราย เสียหายเบื้องต้น 70 ล้านบาท 28 มิ.ย. 2560 17:02 ไทยรัฐ