วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พมจ.รับตัว แม่-ลูกสาว 4 คน ดูแล หลังพากันหนี ถูกสามีติดยาเร่ขายแลกเงิน

คืบหน้า แม่ลูก 4 หอบลูกหนีสามีติดยา พมจ.เชียงราย รับตัวแม่ลูก 4 มาดูแลในที่ปลอดภัย ส่วนสามีติดยาตามถามหาเมียที่บ้านเกิด หลังหลบหนี ตร.สภ.เทิง ที่จะไปเชิญตัวสอบสวน ...

จากกรณี นางนู ​(นามสมมติ) อายุ 22 ปี ได้หอบลูก หอบลูกสาว 4 คนหนี หลังสามีเอาลูกสาว 5 ขวบ เร่ขาย หวังได้เงินซื้อยาเสพติด ล่าสุด เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง รับอุปการะให้ไปช่วยงานที่วัด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 28 มิ.ย. 60 น.ส.อณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ได้ลงพื้นเพื่อสอบถามความเป็นอยู่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และรับตัวแม่และเด็กมาอยู่ในความดูแลของ พม.แล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดสถานที่อยู่ เพราะทราบว่าทางแม่และเด็กถูกคุกคามจากสามี และมีคนทั้งโทรและเข้ามาสอบถามรายละเอียดจำนวนมาก

ตอนนี้ทั้งแม่และลูกต่างก็มีอาการเครียด ทาง พม. ก็จะรับเอาทั้งแม่และลูกไปดูแลก่อน เมื่อทั้งหมดคลายความเครียดไปบ้างแล้ว ก็จะมาคุยกันอีกทีว่า ทางครอบครัวต้องการจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งทั้งหมดต้องรอให้สภาพจิตใจพร้อม และการปรับตัวของแม่และลูก

ในด้านการเลี้ยงดู ทาง พม. มีกองทุนคุ้มครองเด็กดูแลอยู่ ก็จะดำเนินการภายใต้สิทธิ์ที่เด็กจะพึงมี เช่น ส่งเสริมให้เด็กได้เรียนหนังสือ และได้เข้าถึงด้านการรับบริการรักษาพยาบาล หรือด้านอื่นๆ ทาง พม.ก็จะช่วยดูแลให้ทุกอย่างตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก ส่วนด้านของแม่ ก็จะมี พรบ.ความรุนแรงฯ ที่ให้ความคุ้มครองอยู่เช่นกัน

น.ส.อณิรา กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้สอบถามนางนู ว่ามีความเดือดร้อนและต้องการให้ช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งหญิงสาวแจ้งความประสงค์ ต้องการอยู่ในที่ปลอดภัยทั้งตัวเองและลูกสาววิตกกังวล เกรงจะไม่ปลอดภัยหลังมีข่าวออกไป เพราะตลอดเวลามีโทรศัพท์ติดต่อมาทางพี่สาว สอบถามว่าขณะนี้อยู่ที่ไหน และทราบว่าฝ่ายสามีข่มขู่ผ่านครอบครัวตนเองหากตนไม่พาลูกกลับ และหวั่นความไม่ปลอดภัยทั้งตัวเองและลูกสาว รวมทั้งครอบครัวพี่น้องที่ อ.เวียงแก่น และที่เวียงป่าเป้า ขณะตอนนี้ทั้งแม่และลูกต่างก็มีอาการเครียด

ด้าน พ.ต.อ.ทันชัย ยศชูสกุล ผกก.สภ.เทิง จ.เชียงราย กล่าวว่า สายวันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่เพื่อเชิญตัว สามีของนางนู มาทำการสืบสวน ว่าได้กระทำการดังที่ภรรยากล่าวหาหรือไม่ และจะตรวจพิสูจน์หาสารเสพติดเป็นขั้นตอนต่อไป ซึ่งจากการไปตามตัวที่บ้านพักใน ต.ตับเต่า อ.เทิง กลับไม่พบสามีของนางนู ซึ่งเพื่อนบ้านบอกว่า หลังมีข่าวก็หายตัวไป ซึ่งตอนนี้หากภรรยามีการแจ้งความ ก็จะออกหมายจับ ติดตามตัวมาสอบสวนต่อไป

ด้าน นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า เมื่อวานนี้ทางพ่อแม่นางลู แจ้งให้ตนทราบว่า สามีของนางลู มาสอบถามหานางลูที่บ้าน และแจ้งว่าให้ช่วยตามกลับมาบ้าน เพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ พร้อมปฏิเสธเรื่องการนำลูกสาวไปขายเพื่อนำเงินมาซื้อยาบ้า ตนจึงสั่งให้กรรมการหมู่บ้าน ช่วยดูแลครอบครัวของพ่อแม่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและคลายความกังวล หากเกิดเหตุใดๆ ขึ้น จะได้ช่วยเหลือได้ทัน

นายพงศกร สวามิภักดิ์ หัวหน้า อส.ปภ.แม่ขะจาน เผยว่า จากเดิมที่ได้วางแผนว่าจะพาตัวแม่และลูกสาวไปแจ้งเกิด ต้องรอพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พม.ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อจะได้ดูว่า พม. จะมีแนวทางการช่วยเหลืออย่างไร ในส่วนของทีมกู้ภัยของตน ก็ยินดีที่จะช่วยประสานกับหน่วยงานต่างๆ ตามที่ได้รับการร้องขอแจ้งผ่านไปยังผู้ที่สนใจจะมอบสิ่งของช่วยเหลือ ยังส่งความช่วยเหลือได้ผ่านช่องทางเดิม ทางศูนย์จะรวบรวมและนำมอบให้ทุกสิ่งของที่ร่วมบริจาคผ่าน และยังจะประสานงานกับทาง พม.เรื่องนี้ต่อไป.

คืบหน้า แม่ลูก 4 หอบลูกหนีสามีติดยา พมจ.เชียงราย รับตัวแม่ลูก 4 มาดูแลในที่ปลอดภัย ส่วนสามีติดยาตามถามหาเมียที่บ้านเกิด หลังหลบหนี ตร.สภ.เทิง ที่จะไปเชิญตัวสอบสวน ... 28 มิ.ย. 2560 16:59 ไทยรัฐ