บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แนะ 'ไก่อู' ทำรายการทีวีแจงกฎหมาย

"วิษณุ" แนะ "สรรเสริญ" ทำรายการทีวีแจงกฎหมาย เหตุมี พ.ร.บ.หลายฉบับที่ประชาชนไม่รู้ ระบุคนชี้แจงต้องมีลีลา สไตล์ ความรู้เฉพาะตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจง และติดตามผลการดำเนินงานตามแนวทางการสร้างความรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีผู้บริหารส่วนราชการและโฆษกกระทรวงต่างๆ เข้าร่วมงาน

โดย นายวิษณุ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การสร้างความรับรู้ ความเข้าใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดความแตกแยก นายกฯ จึงตอกย้ำเรื่องนี้ตั้งแต่แรก ซึ่งการสร้างความรับรู้ที่มีคุณภาพ ต้องมีความรวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และใช้ถ้อยคำภาษาที่เหมาะกับผู้ฟังและต้องติดตามผล โครงการนี้เริ่มมา 4 เดือนถือว่าน่าพอใจ สิ่งที่อยากฝากให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปคิด คือ หาช่องทางทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย เพราะสังเกตว่ามันมีประเด็นข่าวที่สังคมไม่เข้าใจ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน เวลามีข่าวที่เกี่ยวกับกฎหมายใดๆ ออกมา บางฉบับออกมาตั้งนานแต่สังคมไม่รู้ว่ามี เมื่อใช้บังคับก็โวยวาย เช่น เรื่องแรงงานต่างด้าว ที่ล่าสุดเพิ่งออกเป็น พ.ร.ก.การบริการจัดการการทำงานของคนต่างด้าว กระทรวงแรงงานได้สร้างความเข้าใจในเรื่องนี้หรือไม่ว่าทำไมจึงทำเป็น พ.ร.ก. แต่สื่อมวลชนได้ตั้งประเด็นว่าใครที่มีคนงานเป็นต่างด้าว จะถูกปรับ 800,000 บาท ซึ่งมันก็ถูกแต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ จึงเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีรายการโทรทัศน์มาชี้แจงเรื่องเหล่านี้ ให้คนที่อยากรู้ได้ทราบ และอาจต้องการคนที่มีลีลา มีสไตล์ ความรู้เฉพาะตัว หรือมีความเชี่ยวชาญเรื่องนี้เป็นผู้อธิบาย