วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แนะ 'ไก่อู' ทำรายการทีวีแจงกฎหมาย

"วิษณุ" แนะ "สรรเสริญ" ทำรายการทีวีแจงกฎหมาย เหตุมี พ.ร.บ.หลายฉบับที่ประชาชนไม่รู้ ระบุคนชี้แจงต้องมีลีลา สไตล์ ความรู้เฉพาะตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจง และติดตามผลการดำเนินงานตามแนวทางการสร้างความรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีผู้บริหารส่วนราชการและโฆษกกระทรวงต่างๆ เข้าร่วมงาน

โดย นายวิษณุ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การสร้างความรับรู้ ความเข้าใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดความแตกแยก นายกฯ จึงตอกย้ำเรื่องนี้ตั้งแต่แรก ซึ่งการสร้างความรับรู้ที่มีคุณภาพ ต้องมีความรวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และใช้ถ้อยคำภาษาที่เหมาะกับผู้ฟังและต้องติดตามผล โครงการนี้เริ่มมา 4 เดือนถือว่าน่าพอใจ สิ่งที่อยากฝากให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปคิด คือ หาช่องทางทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย เพราะสังเกตว่ามันมีประเด็นข่าวที่สังคมไม่เข้าใจ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน เวลามีข่าวที่เกี่ยวกับกฎหมายใดๆ ออกมา บางฉบับออกมาตั้งนานแต่สังคมไม่รู้ว่ามี เมื่อใช้บังคับก็โวยวาย เช่น เรื่องแรงงานต่างด้าว ที่ล่าสุดเพิ่งออกเป็น พ.ร.ก.การบริการจัดการการทำงานของคนต่างด้าว กระทรวงแรงงานได้สร้างความเข้าใจในเรื่องนี้หรือไม่ว่าทำไมจึงทำเป็น พ.ร.ก. แต่สื่อมวลชนได้ตั้งประเด็นว่าใครที่มีคนงานเป็นต่างด้าว จะถูกปรับ 800,000 บาท ซึ่งมันก็ถูกแต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ จึงเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีรายการโทรทัศน์มาชี้แจงเรื่องเหล่านี้ ให้คนที่อยากรู้ได้ทราบ และอาจต้องการคนที่มีลีลา มีสไตล์ ความรู้เฉพาะตัว หรือมีความเชี่ยวชาญเรื่องนี้เป็นผู้อธิบาย

"วิษณุ" แนะ "สรรเสริญ" ทำรายการทีวีแจงกฎหมาย เหตุมี พ.ร.บ.หลายฉบับที่ประชาชนไม่รู้ ระบุคนชี้แจงต้องมีลีลา สไตล์ ความรู้เฉพาะตัว 28 มิ.ย. 2560 16:55 ไทยรัฐ