บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรุงน้ำดื่มเพื่อสุขภาพเพื่อขับไล่พิษในร่างกาย

ดื่มน้ำสะอาดธรรมดาเป็นสิ่งที่ดีกับสุขภาพช่วยปรับอุณหภูมิร่างกาย แต่บางคนอาจจะอยากจะเพิ่มรสชาติน้ำเปล่าให้มีความชวนดื่มยิ่งกว่าเดิมและยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งน้ำดื่มที่กำลังเป็นที่นิยมของหมู่คนรักและห่วงสุขภาพโดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่เรียกว่า “Infused water” นั้นไม่ต้องไปขวนขวายซื้อหาไกล เพราะสามารถจะทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน

“Infused water” คือแช่ผลไม้หรือน้ำหมักผลไม้ ด้วยการนำผลไม้สด ผักสดหรือสมุนไพร มาล้างทำความสะอาด เนื่องจากอาจจะมีสารตกค้าง ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นเล็กบางแช่ลงไปในน้ำดื่ม ซึ่งควรเป็นน้ำสะอาดหรือเป็นน้ำแร่ก็ดี บรรจุลงภาชนะแบบใดก็ได้ตามใจชอบ ไม่ต้องใส่สารให้ความหวานลงไป จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้หลายๆชั่วโมงจึงนำออกมาดื่ม จะทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยลดน้ำหนัก เพราะน้ำแช่ผลไม้ประเภทนี้จะช่วยกำจัดสารพิษและสารอื่นๆที่ทำให้เกิดการชะลอการเผาผลาญในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เหนื่อยล้า มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

เมนูน้ำแช่ผักผลไม้หรือสมุนไพรที่ทำได้ง่ายๆ เช่น แอปเปิ้ลอบเชย จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร ส่วนประกอบคือแอปเปิ้ล 1 ผล อบเชยจะใช้แบบไม้หรือแบบผงก็ได้ หยิบเพียงเล็กน้อย เหยาะเกลือหิมาลัยนิดหน่อย หั่นขิง มะนาวเติมเข้าไป เสริมด้วยใบโหระพาซึ่งเป็นตัวช่วยย่อยอาหาร หรือหากชอบแตงโม อาจใช้เพียง 1 ถ้วยตวง หั่นแตงกวาชิ้นบางๆใส่เข้าไปพร้อมกับใบสะระแหน่ที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ร่างกาย เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำสุขภาพไว้ดื่มเพื่อเปลี่ยนรสชาติ.