วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งชง ครม.ของบ 3 หมื่นล้าน ปล่อยกู้ผู้ประกอบการ 3 จชต.


"บิ๊กโด่ง" เผยหลังประชุมผู้แทนพิเศษ เล็งเสนอ ครม.ของบ 3 หมื่นล้านปล่อยกู้ผู้ประกอบการ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รองรับเมืองต้นแบบ

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เป็นประธานในการประชุมผู้แทนพิเศษรัฐบาลครั้งที่ 3/2560 โดยมีผู้แทนพิเศษ 7 กลุ่มภารกิจงาน ผู้แทนจากส่วนราชการต่างๆ อาทิ กอ.รมน., กอ.รมน.ภาค 4 สน., ศอ.บต, ศชต., สมช. และผู้และผู้แทนจากกระทรวงการคลังเข้าร่วมประชุม

โดย พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ที่ประชุมเน้นการเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการคลัง 2 เรื่อง คือ เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้วงเงิน 25,000 ล้านบาท ซึ่งจะหมดเวลาภายในปี 2560 ซึ่งขณะนี้กำลังหาข้อมูลเพื่อขออนุมัติวงเงินและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบการเพิ่มเติมในการประกอบธุรกิจต่างๆ เนื่องจากโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน จึงควรพิจารณาว่าจะสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างไร เพื่อนำเรียนให้รัฐบาลทราบต่อไป

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะหารือเรื่องพิจารณาเงินเยียวยาเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ที่เกี่ยวกับงานของกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการคลัง เนื่องจากกฎหมายการเยียวยามีหลายฉบับ ซึ่งยังมีความเหลื่อมล้ำเพื่อกำหนดให้เกิดมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้ตอบคำถามประชาชนได้รับผลกระทบอย่างเท่าเทียมกันทั้งสองฝ่าย คือ เจ้าหน้าที่รัฐและครอบครัวผู้หลงผิด ซึ่งมีความเหลื่อมล้ำในเรื่องของตัวเลขจำนวนเงินที่ใช้เยียวยา ส่วนข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใดถึงจะต้องไปเยียวยาครอบครัวผู้ที่ก่อเหตุ เนื่องจากมีบางกรณีที่มีการกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่รัฐทำเกินกว่าเหตุ ซึ่งบางแง่มุมก็จำเป็นต้องพิจารณาเยียวยาประชาชนเหล่านี้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความรอบคอบและเหมาะสม ทั้งนี้ ผู้แทนพิเศษรัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเบิกจ่ายงบประมาณ ภายหลังโครงการได้รับความเห็นชอบจาก ครม. รวมถึงการคัดเลือกบุคคล เข้ามาดำเนินการโครงการ และสำหรับเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ทางผู้แทนพิเศษของรัฐบาลได้กำหนดวงเงินไว้ที่ 30,000 ล้านบาท เพื่อเสนอ ครม.ต่อไป

พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ได้กำชับ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เป็นผู้ชี้แจงโดยตรง พร้อมทั้งกำชับให้ดูในส่วนของความคิดเห็นที่ยังไม่ตรงกัน ทั้งประสานทางมาเลเชียเพื่อให้นำตัวบุคคลที่เห็นต่างเข้าร่วมพูดคุยอย่างตรงประเด็น รวมถึงยังมีการเดินหน้ากำหนดพื้นที่ปลอดภัย โดยจัดตั้งคณะองค์กรคณะทำงานในพื้นที่หรือ JAC เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมเกี่ยวกับการพูดคุย และกำหนดพื้นที่ต่างๆ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะต้องค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับ

"บิ๊กโด่ง" เผยหลังประชุมผู้แทนพิเศษ เล็งเสนอ ครม.ของบ 3 หมื่นล้านปล่อยกู้ผู้ประกอบการ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รองรับเมืองต้นแบบ 28 มิ.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ